Chiều ngày 25/3, Cục Hàng không Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đã đón 201 người Việt Nam đi lao động ở Đài Loan hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn visa không về nước được vì ngành hàng không ngừng các chuyến bay thương mại từ tháng 3/2020.
2.985 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/2021 2.985 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cho biết, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/ 2021 là 2.985 lao động.
Người Việt Nam ở Pháp có thể đăng ký nguyện vọng về nước với chuyến bay ngày 3/4 Người Việt Nam ở Pháp có thể đăng ký nguyện vọng về nước với chuyến bay ngày 3/4
Từ 00h00 ngày 12/03/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp dừng tiếp nhận đăng ký nguyện vọng về nước trên chuyến bay dự kiến ngày 03/04/2021 để kịp tổng hợp và gửi về cơ quan chức năng trong nước. Công dân có nguyện vọng về nước trên các chuyến bay tiếp theo (dự kiến sau chuyến ngày 03/04/2021, Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ tổ chức 01 chuyến dự kiến vào ngày 25/04/2021) cần theo dõi thông tin và đăng ký đúng thời hạn để được đưa vào danh sách xét duyệt.

Sáng cùng ngày, ông Võ Huy Cường (Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam) đã chủ trì cuộc họp với Sở Y tế Đà Nẵng, các đơn vị phục vụ mặt đất, hải quan, công an xuất nhập cảnh…để đón người lao động là công dân Việt Nam hết hạn visa bị kẹt ở nước ngoài về nước.

Người lao động phải trả phí xét nghiệm, phí cách ly gồm cả ăn ở tại khách sạn. Trong đó, ưu tiên các quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia. Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Lữ hành Việt là đơn vị thu tiền trọn gói của công dân Việt Nam để tổ chức cho họ về nước. Chi phí này gồm vé máy bay, phí hai lần xét nghiệm, chi phí ăn ở tại khách sạn trong thời gian cách ly.

Đón 201 người Việt Nam đi lao động ở Đài Loan về nước
Người lao động phải trả phí xét nghiệm, phí cách ly gồm cả ăn ở tại khách sạn. Ảnh minh họa.

Các khách sạn đã được kiểm tra y tế, thiết kế lại để phù hợp với việc cách ly y tế trong phòng chống dịch COVID-19. Ngoài Đà Nẵng còn có Quảng Ninh là đơn vị thực hiện việc nhận công dân về nước có trả phí.

Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh (Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Lữ hành Việt), hiện tại có khoảng 120.000 lao động đã hết hạn mắc kẹt tại nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản có nhu cầu về nước. Dự kiến mỗi tháng sẽ đưa được 5.000-6.000 người về nước. Và việc này sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm.

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm (Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng) cho biết, hiện nay tại Đà Nẵng đang thực hiện cách ly công dân về nước tại khu quân sự hoặc khách sạn có trả phí.

Phó cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cũng yêu cầu các hãng hàng không, các công ty lữ hành tổ chức chuyến bay đưa khách về cách ly phải cung cấp danh sách khách chậm nhất là trước 24 giờ khi chuyến bay cất cánh.

30 phút trước khi bay phải chốt lại danh sách lần cuối cùng. Điều đó không chỉ đáp ứng được yêu cầu phân loại xuất nhập cảnh, xử lý y tế mà còn xác định được đối tượng không được xuất nhập cảnh ngay từ đầu bên kia.

Thêm 2 chuyến bay đón 353 công dân Việt Nam  từ Nhật Bản về nước Thêm 2 chuyến bay đón 353 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
Hành khách trên hai chuyến bay trên chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, các trường hợp khó khăn khác…
Quảng Nam triển khai nhiều nhiệm vụ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 Quảng Nam triển khai nhiều nhiệm vụ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021
Nngày 22/2 UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp tổng kết công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
In bài viết

Truyền hình