Trang chủ Kinh tế
07:50 | 28/04/2023 GMT+7

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ

aa
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể
Nỗi lo xung quanh ngân hàng First Republic ám ảnh chứng khoán Mỹ Nỗi lo xung quanh ngân hàng First Republic ám ảnh chứng khoán Mỹ
Cổ phiếu ngân hàng First Republic hạ gần 30% trong phiên giao dịch, như vậy cổ phiếu này tiếp tục hạ sâu sau khi mất đến 50% vào phiên ngày thứ Ba.
Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, Dow Jones tăng hơn 500 điểm Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, Dow Jones tăng hơn 500 điểm
Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghệ lớn đã giúp nhà đầu tư tạm thời giảm lo lắng về các tín hiệu kinh tế trái chiều.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 1/2023 chững lại đáng kể bất chấp việc chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện vẫn đang tiếp tục với kế hoạch siết chặt chính sách tiền tệ.

Theo số liệu tính toán ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày thứ Năm, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể so với con số 2,6% vào quý cuối của năm 2022.

Trong quý 1/2023, tăng trưởng kinh tế của nhiều nước khác đồng thời cao hơn Mỹ. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% nhờ vào chi tiêu tiêu dùng phục hồi sau khi chính quyền Bắc Kinh chấm dứt chính sách không COVID-19.

Số liệu kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu trong giai đoạn quý 1/2023 sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu và dự kiến cho thấy mức tăng trưởng 1,4%. Vào ngày thứ Năm, số liệu GDP của Bỉ và Thụy Điển cũng cao vượt kỳ vọng.

Sự chững lại của kinh tế Mỹ cho thấy cuộc chiến dài hơi của Fed chống lại lạm phát đang bắt đầu phát huy tác dụng. Tính từ tháng 3/2023, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã nâng lãi suất chính sách từ ngưỡng gần 0% lên chưa đầy 5%, và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Giới chức Mỹ dự kiến sẽ có đợt nâng lãi suất 0,25% trong tuần sau, theo đó, lãi suất liên bang sẽ lên ngưỡng mục tiêu từ 5% đến 5,25%. Sau đó, giới chức Mỹ sẽ cân nhắc đến việc hãm phanh quá trình siết chặt chính sách tiền tệ.

Nền kinh tế một số nước phương Tây hiện vẫn đang chật vật với tình trạng giá cả tăng cao. Vào đầu tháng này, số liệu chính thức từ Anh cho thấy lạm phát tháng 3/2023 thấp hơn so với kỳ vọng nhưng tuy nhiên vẫn ở ngưỡng 2 con số.

Trái phiếu chính phủ Mỹ bị bán sau khi số liệu GDP Mỹ được công bố. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm, vốn có diễn biến theo sát kỳ vọng lãi suất, tăng 0,16% lên 4,01%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,53%.

Dù rằng kinh tế Mỹ đã hạ nhiệt đà tăng trưởng, số liệu vào ngày thứ Năm cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có động lực tăng trưởng tốt. Tăng trưởng tiêu dùng ở ngưỡng cao giúp bù đắp cho việc tồn kho giảm và đầu tư nhà ở kinh doanh chững lại.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Invesco, bà Kristina Hooper, tuy nhiên vẫn băn khoăn về một số chỉ số: “Nếu nhìn sâu hơn vào những con số, có thể thấy tiêu dùng người dân vẫn tăng trưởng tích cực. Việc chứng kiến tăng trưởng tiêu dùng cao sẽ có thể khiến Fed nâng lãi suất mạnh tay hơn kỳ vọng”.

Chi tiêu tiêu dùng người dân sau điều chỉnh với lạm phát tăng trưởng 3,7%, cao hơn so với mức tăng trưởng 1% của quý cuối năm 2022.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Bank of America, ông Aditya Bhave, phân tích: “Ban đầu, dường như đó là số liệu GDP tích cực. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ hơn có thể thấy các yếu tố tích cực chủ yếu xuất hiện trong tháng 1/2023. Việc xu thế tăng trưởng tích cực này có tiếp diễn sang quý 2 hay không lại là câu chuyện khác”.

Một số quan chức khẳng định rằng việc chiến dịch kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Trung ương Mỹ hãm phanh vào tháng 6/2023 sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nước này đánh giá lại tình hình và ảnh hưởng của những quyết định chính sách năm vừa qua. Ngoài ra, hiện cũng không thể loại bỏ việc sẽ có thêm những đợt điều chỉnh chính sách theo hướng siết chặt.

Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết số liệu vào ngày thứ Tư tái khẳng định việc chính phủ Anh cần phải tiếp tục với những nỗ lực giảm lạm phát.
Lạm phát tại Nhật tăng đột biến Lạm phát tại Nhật tăng đột biến
Việc giá cả hàng hóa toàn cầu tăng không ngừng đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật, trước đó vốn ngại ngần tăng giá với khách hàng, cuối cùng cũng đã buộc phải nâng giá bán hàng hóa.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Sáng ngày 5/6, hơn 21.700 người dân địa phương, tình nguyện viên và cán bộ nhân viên các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Vingroup tại Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines đồng loạt ra quân hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng hành động vì hành tinh xanh”, nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6).
Kết nối giao thương biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào: Thúc đẩy thương mại xanh và chuyển đổi số

Kết nối giao thương biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào: Thúc đẩy thương mại xanh và chuyển đổi số

Ngày 5/6, tại phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị kết nối giao thương vùng biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào với chủ đề “Kết nối giao thương biên giới - Bứt phá thương mại xanh và số”.
Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy phát triển của hạ tầng giao thông Việt Nam, Tổng Công ty 194 đã khẳng định vị thế của một "người khổng lồ" thầm lặng. Với hơn 30 năm bản lĩnh và tâm huyết, doanh nghiệp không chỉ xây dựng nên những nhịp cầu, những tuyến cao tốc hiện đại mà còn kiến tạo nên những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.
LPF FUND - Minh bạch pháp lý, kết nối dòng vốn xanh quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

LPF FUND - Minh bạch pháp lý, kết nối dòng vốn xanh quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

Trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển mạnh sang các mô hình đầu tư ESG, kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp bền vững, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược mới tại châu Á nhờ lợi thế về tài nguyên nông nghiệp, vị trí địa kinh tế và định hướng phát triển xanh của Chính phủ.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động