Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:34 | 01/03/2025 GMT+7

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ

aa
Học giả Mỹ đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng rằng quan hệ Việt-Mỹ là hình mẫu lý tưởng của hòa giải và hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng xung đột như hiện nay.
VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 26/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã có bài phát biểu và trao đổi trước các giáo sư, học giả và sinh viên trường Đại học Mỹ (American University) nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Toàn cảnh hội trường tại sự kiện, có hơn 100 học giả và sinh viên đăng ký tham dự sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã điểm lại chặng đường quan hệ song phương, từ những nỗ lực đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm hợp tác với Mỹ đến những tổn thất nặng nề mà cả hai nước phải gánh chịu trong chiến tranh và những cột mốc quan trọng như: Việc bình thường hóa quan hệ năm 1995 dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Tổng thống Bill Clinton; thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 dưới thời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama; hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2023 dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden.

Đại sứ nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ được xây dựng trên các giá trị cốt lõi: nhân văn và hòa giải, thể hiện qua những nỗ lực chung trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học màu da cam/dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm quân nhân mất tích. Đại sứ nhấn mạnh hai nước đã nỗ lực vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ đối tác thực chất và hiệu quả.

Giáo sư Piper Campbell - người đứng đầu Khoa Chính sách Đối ngoại và An ninh toàn cầu, Trường Quan hệ Quốc tế-Đại học Mỹ - cho biết: “Khoa tổ chức buổi Đối thoại với Đại sứ Việt Nam hôm nay bởi chúng tôi nhận thấy có sự quan tâm to lớn của sinh viên cũng như giảng viên trong việc tìm hiểu những gì đang diễn ra ở Đông Nam Á, động lực giữa các quốc gia Đông Nam Á cũng như giữa các quốc gia Đông Nam Á và Mỹ.

Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng về ý nghĩa và tầm quan trọng của kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam. Chúng tôi muốn sinh viên Mỹ hiểu được mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam quan trọng như thế nào hiện nay, cũng như hiểu được lịch sử, thực sự hiểu những gì đã xảy ra giữa Mỹ và Việt Nam trong 30 năm qua.”

Tham dự buổi đối thoại, chuyên gia cấp cao về Việt Nam tại Trung tâm châu Á-Viện Hòa bình Mỹ Andrew Wells Đặng và học giả Fulbright tại Đại học Mỹ Nguyễn Hồng Hải đánh giá cao bài phát biểu và phần đối thoại của Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Theo hai học giả, bài phát biểu và phần đối thoại trực tiếp của Đại sứ đã đáp ứng được tất cả những điều mà các học giả và thế hệ trẻ người Mỹ muốn tìm hiểu về quan hệ Việt-Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Andrew Wells Đặng đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng rằng mối quan hệ Việt-Mỹ là hình mẫu lý tưởng của hòa giải và hợp tác, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng xung đột như hiện nay.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự trân trọng đối với các thế hệ lãnh đạo, quan chức cấp cao của Việt Nam và Mỹ, những người đã vượt qua khác biệt, xây dựng cầu nối và thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều thập kỷ qua; trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain, cựu Ngoại trưởng John Kerry, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đã để lại dấu ấn quan trọng trong tiến trình hòa giải, không chỉ giúp hai nước vượt qua quá khứ mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.

Hiện Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều vượt 120 tỷ USD, tăng hơn 250 lần so với năm 1995.

Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao và năng lượng tái tạo.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đối thoại với học giả và sinh viên Mỹ tại sự kiện. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa hai quốc gia. Hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ nhắc lại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tháng 11/2024, trong đó Tổng thống Trump đánh giá cao sự phát triển của quan hệ song phương và bày tỏ tin tưởng vào tương lai hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam tin tưởng rằng với nền tảng đã được xây dựng trong 30 năm qua, cùng sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân Mỹ, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối thoại kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ
Một giáo sư đặt câu hỏi với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng về quan hệ Việt-Mỹ (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Kết thúc buổi đối thoại, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ là minh chứng cho sự hòa giải, hợp tác và phát triển chung. Sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chính phủ mà còn có sự đóng góp quan trọng của khu vực tư nhân, các tổ chức học thuật và người dân hai nước.

Ông kêu gọi thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/doi-thoai-ky-niem-30-nam-binh-thuong-hoa-quan-he-giua-viet-nam-va-my-post1015121.vnp

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế
Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chiều 22/9 giờ địa phương tại New York, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp mặt với bạn bè, đối tác lâu năm, nhân dân tiến bộ Mỹ.

Các tin bài khác

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 21/04 tại Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo, đánh giá chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ nhấn mạnh, chuyến thăm mở ra động lực mới, thúc đẩy hợp tác thực chất và kết nối chiến lược giữa hai nước.
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động