Đối thoại Chuyển đổi năng lượng Berlin diễn ra lần thứ 8
Diễn đàn được tổ chức với khẩu hiệu "Từ tham vọng tới hành động". Các bộ trưởng và phái đoàn cấp cao từ hơn 50 nước trên thế giới tham gia thảo luận trong 2 ngày 29-30/3 về chiến lược chuyển đổi thông minh các hệ thống năng lượng trên toàn thế giới và độc lập hơn với nhiên liệu hóa thạch.
![]() |
| Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với một số tập đoàn lớn của Đức. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN |
Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu (BMWI) Robert Habeck Habeck, vấn đề an ninh năng lượng đang dần được đưa vào trọng tâm của các cuộc thảo luận quốc tế; khẳng định nhu cầu cấp thiết thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, mở rộng và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tái tạo.
Ông cho rằng chìa khóa quan trọng nhất đối với chủ quyền năng lượng là mở rộng nguồn năng lượng tái tạo. Đây là vấn đề chung đối với an ninh quốc gia, của châu Âu và quốc tế.
Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, tình hình hiện tại cho thấy nhiều nước phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng hóa thạch. Bà nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và chống biến đổi khí hậu là những vấn đề địa chính trị khó khăn hiện nay, đòi hỏi sự hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả từ các quốc gia.
Ngoại trưởng Đức cũng nêu rõ Đối thoại Chuyển đổi năng lượng Berlin là diễn đàn độc đáo để trao đổi ý tưởng giữa các nước, tăng cường quan hệ đối tác và cùng phát triển các chiến lược hướng tới thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.
Dự kiến, các đại biểu sẽ chia sẻ quan điểm về việc sử dụng năng lượng hiệu quả và thúc đẩy năng lượng tái tạo để góp phần vào một thế giới ổn định về chính trị, kinh tế. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về những ưu tiên đầu tư chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Đối thoại Chuyển đổi năng lượng Berlin cũng có sự tham gia của các nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch truyền thống vốn đang phải đối mặt với thách thức của quá trình chuyển đổi năng lượng.
Năm 2015, Đối thoại Chuyển đổi năng lượng Berlin diễn ra lần đầu tiên theo sáng kiến của Chính phủ Đức và được đồng tổ chức với Hiệp hội Năng lượng tái tạo liên bang, Hiệp hội Kinh tế năng lượng mặt trời liên bang (BSW-Solar), Công ty Năng lượng Đức (DENA) và Công ty tư vấn năng lượng ECLAREON.
Trong khuôn khổ các sự kiện trên, cùng ngày 29/3, đoàn công tác Bộ Công Thương đã có cuộc làm việc với đại diện một số tập đoàn lớn của Đức như ThyssenKrupp, SkyWind, Enertrag, PNE.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Đức cũng như cung cấp thông tin về cơ chế chính sách và những ưu đãi của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Cũng tại sự kiện này, tập đoàn Giải pháp Xanh (The Green Resolutions Group) của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với tập đoàn Giải pháp công nghiệp Thyssenkrupp (tkIS) và Thyssenkrupp nucera AG & Co. KGaA của Đức nhằm phát triển các dự án hydro xanh và ammoniac ở Việt Nam.
Tin bài liên quan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô
Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





