Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
13:55 | 20/05/2019 GMT+7

"Đời diêm dân" Khánh Hòa lên hãng tin quốc tế

aa
Diêm dân Hòn Khói (thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) thức dậy trước bình minh như họ vẫn làm nhiều thế hệ nay, tỏa ra khắp các đồng muối - một trong những đồng muối lớn nhất Việt Nam -  thu hoạch "món quà từ biển" và hy vọng vào một vụ mùa bội thu hơn mùa trước.
Liên hiệp Khánh Hoà: Nâng cao chất lượng các hoạt động đối ngoại nhân dân Khánh Hòa: Giao lưu kỷ niệm Khánh Hòa Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp Diêm dân Bình Định lao đao vì giá muối giảm
lan dan doi diem dan
Hòn Khói thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 45 km về phía bắc. Đồng muối nơi đây rộng hàng trăm hecta, mà một trong những cánh đồng muối lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: AFP/Manan VATSYAYANA

Công việc nặng nhọc với thu nhập không ổn định, bị phụ thuộc nhiều vào nhu cầu bấp bênh do không cạnh tranh được với muối nhập khẩu nước ngoài và tình hình thời tiết ngày càng khó lường.

Nhiều người dân ở thị trấn ven biển ở tỉnh Khánh Hòa đã làm việc cả đời trên những cánh đồng muối – một địa điểm rất nổi tiếng du lịch và chụp ảnh với giới trẻ. Hình ảnh những phụ nữ thì gánh muối từ ruộng đổ lên bờ thành đống, đầu đội nón lá vai gánh muối, bước chân uyển chuyển soi mình dưới ruộng muối, tràn ngậy trên Instagram.

Những người dân làm muối phải tranh thủ đi làm từ tinh mơ, cố gắng hoàn thành công việc để tránh thiêu mình dưới cái nắng nóng khắc nghiệt trên đồng.

Nghề làm muối rất nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời càng nắng thì càng được mùa, không may gặp mưa dông muối chưa đủ độ cứng để cạo thì công sức xem như đổ xuống sông, xuống biển. Người làm muối Hòn Khói thường làm vào mùa nắng, từ tháng 1 đến tháng 6.

"Công việc nặng nhọc lắm. Chúng tôi phải làm việc rất vất vả dưới ánh mặt trời, và được nghỉ khi trời mát", ông Nguyễn Thanh Lai nói, một diêm dân với làn da rám nắng trong gần 40 năm làm việc trên đồng muối.

Ông bán muối thu hoạch được cho các thương nhân địa phương, người sẽ lại bán cho nhà máy, công ty, nơi nó được sử dụng để bảo quản cá, làm nước mắm – những sản phẩm phổ biến ở Đông Nam Á hoặc làm soda.

Ông Lai – cha của 5 người con – chia sẻ gia đình ông làm muối, thu nhập cũng chỉ đủ sống thôi. Hồi xưa nhu cầu và giá cả thị trường ổn định hơn bây giờ nhiều.

"Trước đây, diêm dân chúng tôi không thua lỗ, bây giờ có lúc lỗ", người đàn ông 60 tuổi nói với phóng viên AFP.

lan dan doi diem dan
Diêm dân nơi Hòn Khói vẫn luôn mong mỏi muối được giá hơn, để những hạt muối họ làm ra được trả công xứng đáng. (Ảnh: AFP/Manan VATSYAYANA)

Là người giám sát kỹ thuật, ông Lai thường kiếm được khoảng hơn 8 triệu đồng/tháng trong mùa thu hoạch - nhiều hơn gấp đôi so với hầu hết những người dân trực tiếp làm muối.

Nhưng thu nhập của ông cũng dao động theo nhu cầu thị trường khi mà muối nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Thời tiết là kẻ thù số 1

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, Việt Nam sản xuất khoảng một triệu tấn muối trong năm 2015, nhưng vẫn nhập khẩu muối, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu 500.000 tấn muối mặc dù trong nước đã sản xuất được khoảng 147.000 tấn.

Muối nhập khẩu có chất lượng cần thiết để sử dụng trong các ngành công nghiệp, trong khi muối địa phương không phải lúc nào cũng phù hợp.

Nhưng giá thị trường không ổn định không phải là nỗi lo duy nhất của diêm dân.

Tại Hòn Khói, người dân cũng đang phải chống chọi với biến đổi khí hậu.

Nghề làm muối phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời càng nắng thì càng được mùa, không may gặp mưa dông muối chưa đủ độ cứng để cạo thì công sức xem như đổ xuống sông, xuống biển.

Nguyễn Quang Anh - người có hơn 20 năm làm muối cho biết: "Nếu thời tiết tốt, chúng tôi có thể làm việc trong sáu tháng. Nếu trời mưa, tất cả chúng tôi đều không làm việc được".

"Biến đổi khí hậu thực sự đã có tác động đến đời sống chúng tôi vì sản xuất muối cần thời tiết ổn định", người nông dân 57 tuổi nói với AFP.

lan dan doi diem dan
Tuy công việc nặng nhọc, vất và nhưng thu nhập của họ cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Ảnh: AFP/Manan VATSYAYANA

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu đã "phá hoại" cuộc sống của nông dân ở Việt Nam, nơi mùa mưa đến sớm hơn hoặc mang đến nhiều cơn mưa lớn hơn trong những năm gần đây.

"Tại Việt Nam và các nơi khác, biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết thay đổi bất thường", Dechen Tsering, Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc nói.

Để khuyến khích phát triển sản xuất muối, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số chính sách phát triển muối; trong đó có chính sách tín dụng như Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 4513/QĐ-BNN-CB ngày 21/10/2014 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất muối đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, với mục tiêu sản lượng muối tăng gấp ba vào năm 2030, công nghệ hiện đại sẽ được ứng dụng vào sản xuất, đồng thời người nông dân bị ảnh hưởng bởi biến đổi thời tiết sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ.

Tuy nhiên, tại Hòn Khói - nơi sản xuất muối vẫn là nghề chính, rất ít người cảm nhận được tác động của những chính sách này hoặc đã từng nghe về nó .

Điều đó có nghĩa là nhiều người đang chấp nhận rủi ro khi tiếp tục gắn bó với nghề.

"Đôi khi cũng lo lắng, nhưng tôi đang kinh doanh nên tôi phải chấp nhận rủi ro. Nếu tôi không làm muối, tôi sẽ không kiếm đủ tiền nuôi gia đình," Nguyễn Văn Vinh, mới bắt đầu làm muối như một nghề phụ tăng thu nhập bên cạnh kinh doanh một cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ cho biết.

Xem thêm

lan dan doi diem dan Sắp diễn ra Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa

Với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” - cũng là chủ đề chính của Năm Du lịch quốc gia 2019, Festival Biển ...

lan dan doi diem dan Lễ hội Tháp Bà Ponagar tại Khánh Hòa

Lễ hội Tháp Bà Ponagar sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/5/2018 (tức từ ngày 20 đến 23/3 âm lịch) tại khu di tích ...

lan dan doi diem dan Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Khánh Hoà

Tối 7/11, tại TP. Nha Trang đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2017) và ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc tại Khánh Hòa

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc tại Khánh Hòa

Tối 20/12, tại TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, chào mừng kỷ niệm 32 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và 22 năm hợp tác giữa Khánh Hòa - Ulsan.
Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa: Đa dạng hóa hoạt động đối ngoại nhân dân

Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa: Đa dạng hóa hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 22/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Khánh Hòa (Hội) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tuyên truyền biển, đảo cho hơn 200 cán bộ, đảng viên xã Vạn Hưng (Khánh Hòa)

Tuyên truyền biển, đảo cho hơn 200 cán bộ, đảng viên xã Vạn Hưng (Khánh Hòa)

Ngày 6/4, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Huyện ủy Vạn Ninh (Khánh Hòa) tổ chức hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho hơn 200 cán bộ, đảng viên xã Vạn Hưng.

Các tin bài khác

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động