TĐO - Giá muối liên tục giảm, bà con diêm dân ở Bình Định không còn mặn mà với nghề muối, tại những vùng chuyên canh muối nhiều diện tích làm muối bị bỏ hoang.

Theo tin từ TTXVN, mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại các cánh đồng muối quy mô lớn như ở các xã Mỹ Cát, Mỹ Thành thuộc huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) lại vắng bóng người lao động và khai thác muối. Thậm chí, trên đồng ruộng và các bãi ven đường còn nguyên nhiều đống muối khoảng vài ba tấn muối và cả đống muối cũ được ủ bằng tranh lá khô để chống mưa nắng và bụi cát.

diem dan binh dinh lao dao vi gia muoi giam

Ảnh minh họa

Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thuỷ sản tỉnh Bình Định cho biết toàn tỉnh hiện có 199,6 ha tổng diện tích sản xuất muối, giảm 8,9 ha so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài ra, diện tích ruộng muối bị bỏ hoang còn khoảng 23,5 ha.

Tị Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng muối ráo thu được ước đạt gần 15.000 tấn, tăng 26,84 % so với cùng kỳ; trong đó, gần 14.000 tấn muối là sản xuất theo phương pháp thủ công và 1.145 tấn muối sạch sản xuất theo phương pháp trải bạt.

Theo ông Hoàn, do thời tiết thuận lợi, nắng nóng kéo dài nên mùa sản xuất muối năm nay đạt năng suất cao và thu sản lượng nhiều hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, giá muối bán ra tại huyện Phù Mỹ chỉ khoảng 400 đồng đến 550 đồng/kg đối với muối sản xuất thủ công (giảm từ 8% đến 20% so với cùng kỳ năm 2015) và khoảng từ 600 đồng đến 800 đồng/kg đối với muối sạch trải bạt (giảm hơn 14% so với giá bán cùng kỳ năm trước). Một số nơi chỉ có 300 đồng/kg.

Năng suất sản xuất muối trong 6 tháng đầu năm nay đạt trên 11.050 tấn nhưng mởi chỉ tiêu thụ được 6.825 tấn và tồn kho 4.235 tấn. Đến nay tổng số muối còn tồn kho trong cả năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 là 10.085 tấn.

Nguyên nhân khiến giá muối thấp, theo ông Ngô Thanh Minh - một chủ sản xuất muối sạch và kiêm thu mua muối tại xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho hay, hầu hết tư thương hiện tập trung mua muối tại tỉnh Ninh Thuận vì thời tiết nắng gắt nên muối Ninh Thuận đạt chất lượng cao. Tại Bình Đình giá thấp nên diêm dâm chỉ bán từ từ để chờ giá tăng lên.

Nếu với mức giá bán như hiện nay, diêm dân sẽ không có lời thậm chí còn bị thua lỗ.

M.Duy (t/h)

In bài viết

Truyền hình