Ngày 1/12, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem "Tết Quý Mão" với 2 mẫu tem và 1 blốc. Ngoài hình ảnh chú mèo tượng trưng cho năm Quý Mão. các hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem.
Độc đáo Tết hoa Mào gà của người Cống Độc đáo Tết hoa Mào gà của người Cống
Những cơn gió đông đầu tiên kéo về là lúc hoa Mào gà 'nhuộm đỏ' bản người Cống ở biên giới Mường Nhé.
Chính thức Chính thức "chốt" nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày
Chính phủ đồng ý dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định.
Tết Quý Mão 2023 trên tem bưu chính
2 mẫu tem Tết Quý Mão. (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, trong đó mẫu tem có giá mặt 4.000 đồng và 15.000 đồng, blốc có giá mặt 15.000 đồng. Khuôn khổ tem 37mm x 37mm, khuôn khổ blốc 80mm x 80mm (hình thoi), do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. Bộ tem có thời hạn lưu hành trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1/12/2022 đến 30/6/2024.

Hình ảnh mèo trên tem được thể hiện theo phong cách hiện đại, đường nét dứt khoát, mạnh mẽ nhưng cũng thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển. Ở trung tâm mẫu tem thứ nhất là hình ảnh mèo mẹ và hai chú mèo con đang quấn quýt, vui đùa.

Hình ảnh mèo cha ở mẫu tem thứ hai được khắc họa trên nền tem màu xanh sắc lạnh, tạo liên tưởng đến hình ảnh người cha đầy mạnh mẽ, có phần đơn độc, một mình gánh vác cả "thế giới" trên lưng để bảo vệ sự bình yên cho gia đình nhỏ của mình.

Những chú mèo trong hai mẫu tem được sắp xếp đối xứng, hướng vào nhau như mong ước về đoàn viên, sum vầy ngày Tết được thể hiện trên mẫu blốc tem.

Tết Quý Mão 2023 trên tem bưu chính
Phong bì ngày phát hành đầu tiên.

Ngoài ra, những hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem. Đàn chim én tung bay được khắc họa trên nền blốc tem báo hiệu một năm mới rộn ràng, đầy hứa hẹn sắp đến.

Mão (con mèo) là con giáp đứng thứ 4 trong 12 con giáp theo cách tính của người Việt Nam (Trung Quốc và Hàn Quốc đều gọi đây là năm Thỏ), là biểu tượng của sự thông minh, tài trí, nhanh nhẹn. Bộ tem “Tết Quý Mão” do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành là lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà.

Phát hành bộ tem Phát hành bộ tem "Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế"
Phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” Phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam”
In bài viết

Truyền hình