Phiên chợ tỏi độc đáo và duy nhất của cả nước thường được họp vào sáng sớm. Ở đây người bán và người mua trao đổi và mang thương hiệu tỏi Lý Sơn đi muôn nơi.

doc dao phien cho o dao toi Mời facebooker Lương Hoàng Anh đến làm việc vì đăng tin thất thiệt về tỏi Lý Sơn
doc dao phien cho o dao toi Ngư dân Đảo Tỏi cấp tập chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền truyền thống
doc dao phien cho o dao toi ly son
Phiên chợ tỏi ở Lý Sơn

Hàng chục năm nay, ở thôn Đông xã An Vĩnh (Đảo Lớn) vào rạng sáng là lại có hàng trăm người đến chợ mua bán tỏi. Những bao tải chứa đầy tỏi dựng thành dãy dài để thuận lợi cho thương lái thoải mái chọn lựa, trả giá.

Trung bình mỗi ngày họ bán cho thương lái ít nhất 3 tấn tỏi đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong cả nước. Điều đặc biệt là tỏi Lý Sơn đã được xây dựng thương hiệu. Các sản phẩm khi bán ra cần phải truy xuất được nguồn gốc và phải có tem chống hàng giả.

doc dao phien cho o dao toi ly son
Nhiều người mang tỏi đến chợ để bán buôn, và cả bán lẻ cho du khách làm quà

Tỏi là cây trồng chủ lực tạo nguồn thu nhập chính cho nông dân huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên vào thời điểm năm 2019 do thời tiết thất thường, sản lượng tỏi không cao khiến người nông dân ở vương quốc tỏi gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và các ngành chức năng đang tìm mọi biện pháp tháo gỡ và nâng tầm cho cây tỏi, đảm bảo đời sống người dân đất đảo. Vụ tỏi đông xuân 2019-2020, bà con nông dân huyện Lý Sơn xuống giống hơn 330 ha tỏi. Sau Tết, nông dân mới bắt đầu thu hoạch tỏi chính vụ.

doc dao phien cho o dao toi ly son
Ngoài chợ tỏi họp buổi sáng sớm, rất nhiều điểm bán tỏi trên khắp đảo

Tháng 4/2009, Huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về công nhận nhãn hiệu hành, tỏi Lý Sơn. Hiện nay, Lý Sơn đã được nhiều người biết đến với tên gọi “Vương Quốc Tỏi”, thương hiệu Tỏi Lý Sơn đã được quảng bá rộng rãi trên thị trường cả nước. Tỏi Lý Sơn có hương vị thơm, cay đặc trưng khó lẫn so với tỏi trồng ở các địa phương khác, nhưng nhiều năm gần đây, thương hiệu Tỏi Lý Sơn đang bị "bôi bẩn" bởi hàng giả, hàng nhái gây nhiều thiệt hại cho người trồng tỏi.

doc dao phien cho o dao toi ly son
Sau khi thu hoạch, tỏi được mang phơi

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - Nguyễn Quốc Việt cho biết: Hiện nay trên toàn huyện có khoảng trên 300 ha trồng tỏi. Năm 2019, tỏi tươi Lý Sơn đạt 2.900 tấn tỏi tươi, tỏi khô khoảng 2.000 tấn. Mỗi sào tỏi người nông dân phải đầu tư trên dưới 15 triệu đồng, với hy vọng kiếm nguồn thu nhập khá từ cây trồng truyền thống.

doc dao phien cho o dao toi ly son
Người dân và tỏi trên đảo Lý Sơn

Với mức giá hiện tại 30.000 nghìn đồng/kg tỏi tươi (loại nhỏ), 50.000 nghìn đồng/kg (loại to), đây là mức giá có thể chấp nhận được nhưng do sản lượng thấp nên bà con trồng tỏi gặp nhiều khó khăn.

doc dao phien cho o dao toi Vợ cũ diễn viên Huy Khánh - Lương Hoàng Anh tung tin thất thiệt về tỏi cô đơn Lý Sơn?

Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn khẳng định, thông tin về tỏi cô đơn trên Facebook Lương Hoàng Anh là thất thiệt, gây ảnh hưởng đến ...

doc dao phien cho o dao toi Lý Sơn: Chuyện về người gánh nước thuê cuối cùng ở giếng Vua 700 năm tuổi

Ông bảo, đến lúc nào không thể đi lại nữa ông mới thôi làm nghề.

doc dao phien cho o dao toi Đảo Lý Sơn lọt top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do Forbes bình chọn

Forbes bình chọn 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, đảo Lý Sơn lọt danh sách cùng những địa điểm nổi tiếng được thế giới ...

In bài viết

Truyền hình