Độc đáo phiên chợ ở "đảo tỏi" Lý Sơn
![]() |
| Phiên chợ tỏi ở Lý Sơn |
Hàng chục năm nay, ở thôn Đông xã An Vĩnh (Đảo Lớn) vào rạng sáng là lại có hàng trăm người đến chợ mua bán tỏi. Những bao tải chứa đầy tỏi dựng thành dãy dài để thuận lợi cho thương lái thoải mái chọn lựa, trả giá.
Trung bình mỗi ngày họ bán cho thương lái ít nhất 3 tấn tỏi đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong cả nước. Điều đặc biệt là tỏi Lý Sơn đã được xây dựng thương hiệu. Các sản phẩm khi bán ra cần phải truy xuất được nguồn gốc và phải có tem chống hàng giả.
![]() |
| Nhiều người mang tỏi đến chợ để bán buôn, và cả bán lẻ cho du khách làm quà |
Tỏi là cây trồng chủ lực tạo nguồn thu nhập chính cho nông dân huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên vào thời điểm năm 2019 do thời tiết thất thường, sản lượng tỏi không cao khiến người nông dân ở vương quốc tỏi gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và các ngành chức năng đang tìm mọi biện pháp tháo gỡ và nâng tầm cho cây tỏi, đảm bảo đời sống người dân đất đảo. Vụ tỏi đông xuân 2019-2020, bà con nông dân huyện Lý Sơn xuống giống hơn 330 ha tỏi. Sau Tết, nông dân mới bắt đầu thu hoạch tỏi chính vụ.
![]() |
| Ngoài chợ tỏi họp buổi sáng sớm, rất nhiều điểm bán tỏi trên khắp đảo |
Tháng 4/2009, Huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về công nhận nhãn hiệu hành, tỏi Lý Sơn. Hiện nay, Lý Sơn đã được nhiều người biết đến với tên gọi “Vương Quốc Tỏi”, thương hiệu Tỏi Lý Sơn đã được quảng bá rộng rãi trên thị trường cả nước. Tỏi Lý Sơn có hương vị thơm, cay đặc trưng khó lẫn so với tỏi trồng ở các địa phương khác, nhưng nhiều năm gần đây, thương hiệu Tỏi Lý Sơn đang bị "bôi bẩn" bởi hàng giả, hàng nhái gây nhiều thiệt hại cho người trồng tỏi.
![]() |
| Sau khi thu hoạch, tỏi được mang phơi |
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - Nguyễn Quốc Việt cho biết: Hiện nay trên toàn huyện có khoảng trên 300 ha trồng tỏi. Năm 2019, tỏi tươi Lý Sơn đạt 2.900 tấn tỏi tươi, tỏi khô khoảng 2.000 tấn. Mỗi sào tỏi người nông dân phải đầu tư trên dưới 15 triệu đồng, với hy vọng kiếm nguồn thu nhập khá từ cây trồng truyền thống.
![]() |
| Người dân và tỏi trên đảo Lý Sơn |
Với mức giá hiện tại 30.000 nghìn đồng/kg tỏi tươi (loại nhỏ), 50.000 nghìn đồng/kg (loại to), đây là mức giá có thể chấp nhận được nhưng do sản lượng thấp nên bà con trồng tỏi gặp nhiều khó khăn.
Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn khẳng định, thông tin về tỏi cô đơn trên Facebook Lương Hoàng Anh là thất thiệt, gây ảnh hưởng đến ... |
Ông bảo, đến lúc nào không thể đi lại nữa ông mới thôi làm nghề. |
Forbes bình chọn 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, đảo Lý Sơn lọt danh sách cùng những địa điểm nổi tiếng được thế giới ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đọc nhiều
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước











