Để có cái nhìn tổng thể, khách quan hơn về môi trường đầu tư tại Bình Dương, chúng tôi đã có trao đổi với ông Yamamoto Kazuhito, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Taisei Bijutsu Printing (TX.Bến Cát), nguyên Trưởng nhóm các doanh nghiệp đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương.
Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức VYSA School Fair 2020 Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức VYSA School Fair 2020

Chiều 5/9, Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức Hội thảo trường học online (VYSA School Fair 2020).

282 sinh viên Đà Nẵng được tiếp nhận làm việc tại 282 sinh viên Đà Nẵng được tiếp nhận làm việc tại "Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020"

Ngày 4/9, trường ĐH Đông Á Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020, hơn 30 đối tác là các địa ...

5211 yamamoto
Ông Yamamoto Kazuhito, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Taisei Bijutsu Printing (Việt Nam) trong giờ làm việc.

- Lý do nào để các doanh nghiệp Nhật Bản chọn đầu tư tại Bình Dương, thưa ông ?

- Trước hết tôi xin nói về điểm chung khi chọn Bình Dương làm nơi đầu tư. Việt Nam là quốc gia có dân số hơn 90 triệu người, chính trị ổn định, an ninh tốt. Người Việt thân thiện và khéo tay. Về tốc độ phát triển kinh tế, chúng tôi nhận thấy Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc trong số các quốc gia châu Á và đang phát triển nhanh chóng. Trong khu vực, Singapore đã đạt được mức tăng trưởng tương đương với các nước phát triển, còn Malaysia và Thái Lan đã trở thành các nước trung bình và mới nổi. Tiếp theo đó, theo tôi là Indonesia, Philippines và Việt Nam. Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ cung ứng đủ cho doanh nghiệp, thực hiện thành công chính sách mở cửa kinh tế nên có thể kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Đó là một thuận lợi lớn cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Đến Việt Nam, sở dĩ chúng tôi chọn Bình Dương vì địa phương có vị trí địa lý thuận lợi, không có nguy cơ xảy ra lũ lụt. Tại các khu công nghiệp có nền đất chắc chắn, thích hợp xây dựng nhà xưởng. Ngoài ra, Bình Dương tiếp giáp với TP.Hồ Chí Minh, có điều kiện rất thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Bình Dương lại là địa phương đi đầu thực hiện chính sách mở cửa kinh tế so với các tỉnh, thành khác.

Năm 2007, khi quyết định xúc tiến đầu tư tại Bình Dương, chúng tôi đã được sự giới thiệu bởi Tổng Công ty Becamex IDC. Lúc đó, Becamex IDC đã phát triển vượt bậc và chúng tôi cũng được hưởng chế độ đãi ngộ về thuế. Công ty chúng tôi được Becamex IDC hướng dẫn triển khai hoạt động đầu tư tại đây vô cùng thuận lợi và chi tiết.

Mối quan hệ giữa các công ty Nhật Bản và các cơ quan chức năng Bình Dương rất tốt. Các cuộc gặp gỡ, đối thoại với các hiệp hội thương mại - công nghiệp và các buổi tập huấn về thuế, các thủ tục liên quan cũng giúp cho doanh nghiệp chúng tôi hiểu biết sâu sắc hơn về các chính sách qua từng năm để chúng tôi yên tâm, gắn bó với nơi đây.

- Ông sẽ tiếp tục có những cống hiến nào đối với sự phát triển của Bình Dương?

- Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng là một vùng đất mà người dân đều có tinh thần tin tưởng vào cuộc sống tươi đẹp với phương châm “ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay”. Và đó là điều mà tôi rất hạnh phúc khi sinh sống ở nơi đây.

Công ty chúng tôi chủ yếu là kinh doanh in ấn bao bì, sản xuất hộp đựng sản phẩm cho khách hàng. Bao bì là điều cần thiết cho nhiều công ty sản xuất để đưa sản phẩm của họ ra thế giới. Một sản phẩm cần phải có bao bì để bảo vệ, hộp trang trí bên ngoài đẹp là để nâng cao hình ảnh sản phẩm. Tôi cho rằng đây là ngành cần thiết đối với Việt Nam, hướng tới tương lai trở thành quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Chúng tôi đang tiến về phía trước với ý định chuyển công nghệ in ấn của Nhật Bản đến Việt Nam. Các nhân viên Việt Nam của chúng tôi có ước mơ làm việc cùng nhau để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Công ty muốn thông qua hoạt động kinh doanh để đóng góp và cống hiến nhiều hơn cho con người nơi đây, đặc biệt giúp toàn thể công nhân viên có cuộc sống hạnh phúc.

- Theo ông, chính quyền các cấp cần hỗ trợ những điều kiện nào trong cuộc sống?

- Hiện tại, hầu hết người Nhật có cuộc sống ở TP.Hồ Chí Minh và đến làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn có những khu nhà ở cho người nước ngoài có môi trường tốt, tiện nghi tại Bình Dương. Điều đáng mừng là hiện tại, ở Bình Dương có trung tâm mua sắm và bệnh viện lớn, cả những khu nhà ở đang được xây dựng. Tôi nghĩ rằng nếu một ngôi trường dành cho con em người Nhật được xây dựng ở đây, trong tương lai sẽ có nhiều gia đình người Nhật sẽ về sống ở Bình Dương.

- Thưa ông, với tư cách cá nhân ông sẽ nói gì với bạn bè về môi trường đầu tư của Bình Dương?

- Chúng tôi sẵn sàng giới thiệu về những đặc điểm thuận lợi với các nhà đầu tư Nhật Bản. Thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư ở khu vực Nam Bình Dương rất thuận lợi, giá đầu tư thuê đất ở các khu công nghiệp còn rẻ. Nơi đây có hệ thống điện cơ bản ổn định, nguyên vật liệu nhập khẩu thông qua các cảng rất thuận tiện… Hạ tầng kỹ thuật của Bình Dương rất tốt, thuận tiện, cùng với sự quan tâm sát sao của các cấp, các ngành đối với những khó khăn của doanh nghiệp… đã tạo niềm tin lớn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc tuyển dụng nhân viên cho các công ty được thực hiện dễ dàng hơn so với các vùng khác. Chúng tôi có thể tuyển dụng bằng nhiều hình thức khác nhau. Người Việt Nam chịu khó, làm việc nghiêm túc mà còn khéo tay. Bên cạnh đó, số người Nhật Bản cư trú tại Bình Dương ở các căn hộ dịch vụ như Sora Gardens, hoặc những căn hộ khác mà Tập đoàn Becamex Tokyu xây dựng ở thành phố mới Bình Dương chi phí thấp, môi trường sống an ninh, tiện ích cũng là một thuận lợi để gia tăng hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh…

- Xin cảm ơn ông!

Thêm chuyến bay đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước Thêm chuyến bay đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Ngày 3/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam ...

Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên

Ngày 26/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với ...

In bài viết

Truyền hình