Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công” diễn ra sáng nay, 14/5 tại Hà Nội.    
Tân Hiệp Phát tung sản phẩm nước giải khát mới phục vụ mùa hè 2019 Doanh nhân Trần Uyên Phương: Biến điều không thể thành có thể Hơn 2.000 người tham dự Giải Việt dã truyền hình Đồng Nai lần thứ 25

Thế hệ 2.000 loay hoay giữa “tâm bão” thông tin

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức không chỉ tạo cơ hội trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng mà còn giúp sinh viên được định hướng nghề nghiệp. Từ đó, các bạn sẽ tìm được việc làm phù hợp với khả năng và tích lũy được kiến thức để phát triển.

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã trực tiếp giải đáp thắc mắc của sinh viên về định hướng công việc từ chính kinh nghiệm bản thân mình.

doanh nhan tran uyen phuong chung minh gia tri ban than de thuyet phuc nha tuyen dung
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát giao lưu với sinh viên tại ngày hội việc làm.

Đánh giá về thế hệ sinh viên 2.000, bà Phương nhận định, đây là nguồn lao động trẻ, đồng thời cũng chính là người tiêu dùng thế hệ mới. Vì vậy, các doanh nghiệp đồng thời cũng phải thay đổi, đa dạng hóa và cải tiến.

Thế hệ 2.000 là những người hoàn toàn mới, bởi vậy các bạn sẽ gặp phải không ít thách thức. Trong đó phải kể đến kỹ năng phân luồng, tiếp nhận thông tin và tính kỉ luật.

Phó Giám đốc Tân Hiệp Phát phân tích: “Hằng ngày, lượng thông tin các bạn tiếp cận rất lớn. Nhưng khi có quá nhiều thông tin thì sự lo lắng, nghi ngờ càng khiến bạn khó đưa ra quyết định và dễ bị dao động khi chịu tác động dù rất nhỏ từ bên ngoài”.

Bởi vậy, ngày hội việc làm chính là cơ hội để sinh viên tiếp cận nguồn thông tin chính xác và lựa chọn các doanh nghiệp phù hợp với bản thân. Các bạn được tư vấn, định hướng, hiểu rõ bản thân còn yếu gì để bổ sung, mạnh về gì để phát huy cho phù hợp với công việc.

Làm gì để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình?

Với câu hỏi: “Yếu tố nào quan trọng nhất quyết định thành công khi tham gia một doanh nghiệp?”, nhiều sinh viên đã lần lượt đưa ra đáp án và phân tích quan điểm của mình như: nỗ lực, tự tin, khả năng, làm việc nhóm…

Nhưng theo doanh nhân Trần Uyên Phương, đây đều chưa phải là yếu tố quyết định.

doanh nhan tran uyen phuong chung minh gia tri ban than de thuyet phuc nha tuyen dung
Doanh nhân Phương cho rằng, chứng minh được giá trị của bản thân bạn với doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định doanh nghiệp đó có chọn bạn hay không.

“Giá trị mà bạn mang đến cho doanh nghiệp ấy là gì? Khi có bạn, doanh nghiệp ấy sẽ phát triển và tạo sự khác biệt ra sao? Các bạn nói mình có khát vọng, nỗ lực, năng lực, tự tin nhưng nếu không chứng minh được giá trị của bản thân thì bạn thất bại hoàn toàn trước nhà tuyển dụng”, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát phân tích.

Nhiều sinh viên chia sẻ, dù đã năm cuối đại học rồi nhưng vẫn chưa định hướng được ra trường sẽ làm nghề gì, ở đâu, mức lương bao nhiêu.

Sinh viên Hải Anh (Khoa Kinh tế Vận tải Du lịch, ĐH Giao thông Vận tải) chia sẻ: “Em sắp ra trường nhưng không biết bản thân thiếu thứ gì và thực sự muốn làm gì. Em thích làm hướng dẫn viên du lịch nhưng tính chất công việc không ổn định. Trong khi em muốn một công việc ổn định để sau này chăm sóc cho gia đình. Vậy em nên chọn nghề nào?”

Bà Trần Phương Uyên tư vấn cho các bạn từ chính thực tế của bản thân khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”.

“Tôi luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: Nếu không phải tôi thì là ai? Các bạn là thế hệ trẻ đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, là những nhà lãnh đạo trong tương lai. Nếu thực sự muốn thì sẽ làm được, quan trọng là bạn phải nuôi dưỡng ý chí và giá trị của mình”, bà Uyên phân tích.

Cơ hội nào cho sinh viên làm việc tại Tân Hiệp Phát?

doanh nhan tran uyen phuong chung minh gia tri ban than de thuyet phuc nha tuyen dung

Đánh giá hình thức đào tạo liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, nữ doanh nhân cho rằng phương pháp này hiệu quả, giúp sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm. Sinh viên đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bà cho hay, Tập đoàn Tân Hiệp Phát thường xuyên mời sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối đến thăm quan công ty. Các bạn sẽ được cùng trò chuyện với giám đốc khối của Tân Hiệp Phát để hiểu hơn về môi trường làm việc, tính kỉ luật.

“Ở Tân Hiệp Phát, bạn sẽ không có suy nghĩ giai đoạn thực tập là chơi, mà thời gian thực tập chính là lúc bắt đầu và không còn thời gian để bỏ phí nữa”, bà Uyên nhấn mạnh.

Hiện nay, Tập đoàn này đã tiến hành liên kết với mô hình đào tạo của các nhà trường. Công ty đưa ra những yêu cầu, trao đổi, chia sẻ về những câu chuyện của Tân Hiệp Phát để các bạn sinh viên có thể học hỏi.

“Chúng tôi sẽ thực tế hóa môn học và đề tài của sinh viên để giúp các bạn được tiếp cận nhiều hơn với môi trường làm việc thực tế”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định.

Diễn giả, doanh nhân Trần Uyên Phương hiện là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Number 1 Chu Lai. Đồng thời, bà còn chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình mua hàng, tiếp thị trong nước và quốc tế, quan hệ công chúng, và các chương trình trách nhiệm xã hội của Tân Hiệp Phát.

Trần Uyên Phương là ủy viên của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam. Bà cũng nằm trong ủy ban chấp hành của Hội Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (YPO) nơi bà được đánh giá là người phụ nữ trẻ nhất được công nhận trên toàn cầu khi gia nhập vào năm 2007.

Bà Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách Copeting with Giants và Chuyện nhà Dr Thanh.

Truyền hình