Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh
| Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Malaysia - Việt Nam mong muốn trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều chương trình phối hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn văn nghệ sang Malaysia biểu diễn phục vụ kiều bào, hoặc tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tại nước bạn. |
| Ngày 12/10/2022, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, lần đầu tiên, Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Liên Hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tổ chức kết nối giao lưu trực tuyến Chủ tịch các Hội Doanh nhân kiều bào từ khoảng 25 quốc gia trên thế giới nhân ngày “Doanh nhân Việt Nam”. |
Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố, sở, ngành liên quan cùng khoảng 40 doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp thành phố đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.
Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM khẳng định: "Trong suốt những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân kiều bào nói riêng, đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức kinh doanh thành công và đóng góp cho quê hương đất nước.
![]() |
| Quang cảnh hội nghị |
Đặc biệt, trong hai năm dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ kinh doanh mà còn có những đóng góp thiết thực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và góp phần phục hồi kinh tế của TP.HCM.
“Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của TP.HCM và các doanh nghiệp cùng thảo luận để tìm ra các giải pháp kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp thành phố để cùng nhau phát triển và vươn xa”, ông Trần Đức Hiển bày tỏ.
![]() |
| Các kiều bào tham dự hội nghị. |
Tại hội nghị, đại diện một số Sở, ngành của thành phố và các hiệp hội, Hội đoàn doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cùng các doanh nghiệp thành phố và doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM đã chia sẻ các giải pháp phát huy vai trò doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố trong xây dựng và phát triển thành phố.
Các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm, bài học trong huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu thụ các sản phẩm thương hiệu Việt, tích cực tham gia giới thiệu hàng Việt Nam và phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước sở tại; chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu khi thành phố trở lại bình thường.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. |
Tiến sỹ Lê Hoàng Thế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), cho rằng TP.HCM cũng như cả nước đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên rất cần sự nối kết, cộng hưởng sức mạnh giữa doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp kiều bào để tạo dựng nội lực cho doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.
Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của doanh nghiệp kiều bào đồng hành, hợp tác hiệu quả cùng doanh nghiệp trong nước rất cần Nhà nước sớm đồng bộ, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Quốc tịch… phù hợp thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, bảo hộ, tạo điều kiện cho doanh nhân, kiều bào đầu tư kinh doanh trong nước.
Doanh nhân kiều bào luôn mong mỏi Nhà nước có chính sách đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong xuất, nhập cảnh, đầu tư, kinh doanh, làm việc, cải thiện môi trường đầu tư…
Theo ông Lê Hoàng Thế, trong bối cảnh hiện nay, cần đẩy mạnh kết nối hệ thống doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước để xuất khẩu hàng hóa địa phương. Sự gắn kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng chung cho nội lực kinh tế Việt Nam phát triển.
| Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam có nhiều hội viên là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn. Đây là lợi thế cần khai thác trong hợp tác kinh tế và quan hệ doanh nghiệp hai nước. |
| Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn thăm và tặng quà cho 750 hộ kiều bào và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025







