Trang chủ Kinh tế
10:29 | 30/08/2020 GMT+7

Doanh nghiệp Việt tại Liên Bang Nga nỗ lực vượt "bão" COVID-19

aa
Đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp của người Việt Nam ở Nga đã nỗ lực để đứng vững, bảo đảm quyền lợi của người lao động.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), bạn bè quốc tế đã gửi lời chúc ...

Hơn 200 cán bộ chiến sĩ Việt Nam tham gia giao lưu, tranh tài ở Army Games 2020 tại Liên Bang Nga Hơn 200 cán bộ chiến sĩ Việt Nam tham gia giao lưu, tranh tài ở Army Games 2020 tại Liên Bang Nga

Tham gia Hội thao Quân sự quốc tế, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam cử hơn 200 cán bộ chiến sĩ, tham gia tranh ...

1017 vna potal doanh nghiep viet trong con bao covid 19 tai lb nga 143515789 stand
Công nhân nhà máy Sostra được trang bị đồ bảo hộ trong quá trình sản xuất. (Ảnh: TTXVN)

Công ty Sostra của người Việt, sở hữu thương hiệu nước tương nổi tiếng Sen Soy là một điển hình. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, công ty Sostra đã áp dụng hàng loạt biện pháp nghiên ngặt phòng ngừa virus xâm nhập, cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động trong nhà máy. Nhờ thế, nhà máy của Sostra đảm bảo công ăn việc làm cũng như thù lao cho khoảng 250 công nhân và nhân viên, trong đó có khoảng 40 người Việt Nam.

Trả lời TTXVN về hoạt động kinh doanh, Tổng Giám đốc Sostra Nguyễn Quốc Nguyên cho biết dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty như sức mua giảm, chi phí đầu vào tăng…, song ông đánh giá đây chỉ là những khó khăn nhất thời trong ngắn hạn. Về lâu dài, tác động của dịch COVID-19 là không lớn và dường như chỉ làm chậm lại các kế hoạch đổi mới và phát triển của công ty.

Dịch COVID-19 cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Liên bang Nga. Ước tính đã đã có khoảng 50-70 nhà hàng ở thủ đô Moscow phải đóng cửa do không được giảm giá thuê mặt bằng hoặc doanh thu từ khách hàng sau khi nới lỏng cách li cũng không đủ để trang trải hoạt động.

Đối mặt với những thách thức lớn, chuỗi nhà hàng Viet Express ở thủ đô Moscow vẫn duy trì hoạt động và hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Ra đời từ tháng 6/2017, Viet Express được điều hành bởi 2 sinh viên Lê Trung Sơn (26 tuổi, hiện là nghiên cứu sinh Đại học Kinh tế Plekhanov) và Dương Quang Vương (27 tuổi, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Plekhanov).

Sở hữu phong cách thiết kế riêng cùng các món ẩm thực luôn duy trì hương vị, bản sắc Việt Nam vì vậy Viet Express luôn được các thực khách ủng hộ. Nhờ đó, sau đại dịch COVID-19, Sơn và Vương tập trung vào việc vận hành trở lại nhà hàng thứ 3 tại khu công viên giải trí “Đảo ước mơ” ở Moscow.

Không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhiều chủ xưởng may người Việt tại Liên Bang Nga cũng đã đang phải xoay xở, thích nghi với điều kiện mới trên thị trường. Nhờ sự linh hoạt đó mà xưởng may có 80 công nhân của Công ty Shveinyi Dvor ở Moscow không phải tạm dừng sản xuất, vẫn duy trì đều đặn công việc cho các công nhân.

1027 nguoiviet ffki
Xưởng may của Công ty Shveinyi Dvor tại Moscow, Nga. (Ảnh: SGGP)

Trả lời TTXVN, chị Bạch Thị Thạch, 32 tuổi, quê Hòa Bình, làm ở xưởng may gần 5 năm, cho biết, từ ngày bùng phát dịch COVID-19, công ty không cho nhân viên ra ngoài. Hàng hóa may cũng ít, công việc kinh doanh kém đi. Trước đây, lương bình quân được 800 USD/tháng, song từ ngày có dịch, lương chỉ ở mức 500-600 USD/tháng.

Để có thể bán hàng, duy trì công ăn việc làm cho công nhân, các xưởng may của người Việt đều rất linh hoạt, căn cứ vào nhu cầu thị trường để cân đối sản xuất và đặc biệt là đưa ra những quyết định chiến lược về mẫu mã sản phẩm.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, xong rất nhiều xưởng may của người Việt vẫn chung tay hỗ trợ nhà chức trách địa phương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Hoạt động này không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn thể hiện những nỗ lực lớn của doanh nghiệp vì cộng đồng.

Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM

Chiều 12/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các ...

Hội Hữu nghị Việt - Nga trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Liên bang Nga tại Việt Nam Hội Hữu nghị Việt - Nga trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Liên bang Nga tại Việt Nam

Hội Hữu nghị Việt - Nga đã trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Nga đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Khối doanh nghiệp tư nhân bước sang năm 2026 với một khí thế vươn mình mạnh mẽ hòa nhịp cùng kỷ nguyên mới. “Giá trị Việt” không còn chỉ được đo bằng quy mô hay tốc độ tăng trưởng, mà bằng chuẩn mực quản trị, năng lực vận hành và khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Sáng 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Các tin bài khác

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ phong cách Hàn Quốc trước khi K-Park Avenue cất nóc, thiết lập mặt bằng giá mới

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ phong cách Hàn Quốc trước khi K-Park Avenue cất nóc, thiết lập mặt bằng giá mới

Càng tiến gần đến giai đoạn cất nóc, K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) càng nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Quỹ căn còn lại giới hạn, trong khi giới đầu tư dự báo mặt bằng giá sẽ tăng nhanh khi dự án hoàn thiện kết cấu, khiến cuộc đua sở hữu những sản phẩm cuối cùng càng thêm nóng bỏng.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030

Chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun đã có cuộc điện đàm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó nhấn mạnh mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 150 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn vào năm 2030, đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, đầu tư và đổi mới sáng tạo.
Huawei, Meralco và SANXING Ningbo ra mắt Giải pháp phân phối thông minh và sáng kiến Ngọn hải đăng

Huawei, Meralco và SANXING Ningbo ra mắt Giải pháp phân phối thông minh và sáng kiến Ngọn hải đăng

Ngày 10 tháng 3 năm 2026, trong khuôn khổ sự kiện MWC2026, Huawei đã tổ chức một diễn đàn với chủ đề "Tăng cường trí tuệ số toàn diện, nâng tầm hệ thống điện tương lai." Cùng với các công ty Meralco (Philippines) và SANXING Ningbo (Ninh Ba), Huawei chính thức ra mắt Giải pháp phân phối thông minh (IDS) và công bố đồng sáng kiến Ngọn hải đăng để thúc đẩy sự phát triển của hệ thống điện.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động