Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:00 | 14/11/2021 GMT+7

Doanh nghiệp Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác sản xuất chống dịch COVID-19

aa
Thời gian qua, Nga đã đạt được những kết quả quan trọng trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine và thuốc phòng chống COVID-19. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nga trong cuộc chiến chống COVID-19.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đang nỗ lực hết sức nhằm khống chế và đẩy lui dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, sự tương tác chặt chẽ mới có thể giúp các nước từng bước thoát khỏi đại dịch, khôi phục và phát triển bền vững thương mại, du lịch quốc tế, vận chuyển người và hàng hóa giữa các quốc gia.

Thời gian qua, Nga đã đạt được những kết quả quan trọng trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine và thuốc phòng chống COVID-19. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nga trong cuộc chiến chống COVID-19.

Lô vaccine Sputnik V với 740.000 liều về đến sân bay Nội bài sáng 29/9.
Lô vaccine Sputnik V với 740.000 liều về đến sân bay Nội bài sáng 29/9.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ngài Bezdetko Gennady cho rằng một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính cấp thiết giữa Việt Nam - Liên bang Nga là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của đại dịch COVID-19, giảm thiểu những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người dân hai nước. Trong thời gian tới, Nga khẳng định sự tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, cùng với nghiên cứu sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Dương Hoàng Minh - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga có tiềm năng rất lớn trong hợp tác sản xuất và cung cấp vaccine cũng như thuốc chữa bệnh COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam có thể là đầu mối sản xuất và cung ứng các loại thuốc này cho các nước khác ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Dương Hoàng Minh cho biết thêm trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dược phẩm từ Nga sang Việt Nam tăng gấp 3,5 lần, đạt 39 triệu USD, đóng góp đáng kể vào kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước.

Một trong những kết quả quan trọng khi phối hợp trong cuộc chiến chống COVID-19 giữa hai nước là công ty Vabiotech của Việt Nam đã đóng ống thành công vaccine Sputnik V theo thỏa thuận với đối tác Nga. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cũng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp dược của hai nước sẽ góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngày 12/11 vừa qua lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech; biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn T&T và công ty Bronemed, tạo tiền đề cho hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp hai nước trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đại diện T&T tại LB Nga Nguyễn Huy Hùng Việt bày tỏ vui mừng ký kết thỏa thuận bước đầu với Bronemed trong việc thúc đẩy, đưa thuốc điều trị COVID-19 tới Việt Nam và chuyển giao công nghệ tiên tiến mà các nước đang sở hữu.

 Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech
Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech.

Trước đó, vào ngày 29/9, lễ tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cung cấp cho Việt Nam đã diễn ra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đây là lô vaccine Sputnik V đầu tiên về Việt Nam sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong đó Bộ trưởng đã làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận số lượng lớn vaccine Sputnik V.

Lô vaccine này được Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận - đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga.

Đại diện Vabiotech cũng cho biết đã nhận số lượng lớn bán thành phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V trong nước. Đơn vị này không tiết lộ cụ thể số lượng bán thành phẩm đã nhận, song cho biết dự kiến sẽ sản xuất 40 triệu liều từ nay đến tháng 6/2022. Tất cả vaccine được cung cấp và sản xuất trong nước sẽ sử dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Hôm 24/9, Vabiotech công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (Nga) phân tích và thẩm định.

Góp phần không nhỏ trong đẩy mạnh hợp tác sản xuất chống dịch COVID-19 trong thời gian qua là các kênh đối ngoại nhân dân. Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt – Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt đã có nhiều sáng kiến thiết thực, tổ chức các hội thảo khoa học, tổ chức các cuộc thi vẽ thiếu nhi, xuất bản sách song ngữ, cũng như ủng hộ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế, kinh nghiệm phòng dịch COVID-19...

Hoạt động sôi nổi của các Hội hữu nghị đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và ngược lại. Điều này không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai nước mà còn tiếp tục gìn giữ và phát huy tình hữu nghị, tình cảm thân thiết, gắn bó của nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân hơn nữa để làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại...

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch
Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Hơn 500 chuyên gia, bác sĩ và nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế đã hội tụ tại Hội nghị khoa học thường niên 2026 của Viện Nghiên cứu Miễn dịch Vinmec - VinUni, cùng cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực miễn dịch - dị ứng. Nhiều liệu pháp tiên tiến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, trong đó có liệu pháp tế bào CAR-T, mở ra hy vọng mới cho người bệnh.
Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật thay khớp bằng Robot CUVIS-Joint thế hệ mới, với khả năng “siêu thao tác” chuẩn xác vượt trội, giúp nhiều người bệnh hồi phục nhanh, an toàn.
Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) tổ chức sự kiện “Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế”.
BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

Ở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), văn hóa doanh nghiệp không đứng ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, mà được xác định là nguồn lực nội sinh cho quản trị, vận hành và tăng trưởng. Từ việc bồi đắp cốt cách doanh nghiệp, chuẩn hóa ứng xử, siết chặt kỷ cương cho đến lan tỏa tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu”, BSR đang cho thấy văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động