Thời gian qua, Nga đã đạt được những kết quả quan trọng trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine và thuốc phòng chống COVID-19. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nga trong cuộc chiến chống COVID-19.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đang nỗ lực hết sức nhằm khống chế và đẩy lui dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, sự tương tác chặt chẽ mới có thể giúp các nước từng bước thoát khỏi đại dịch, khôi phục và phát triển bền vững thương mại, du lịch quốc tế, vận chuyển người và hàng hóa giữa các quốc gia.

Thời gian qua, Nga đã đạt được những kết quả quan trọng trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine và thuốc phòng chống COVID-19. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nga trong cuộc chiến chống COVID-19.

Lô vaccine Sputnik V với 740.000 liều về đến sân bay Nội bài sáng 29/9.
Lô vaccine Sputnik V với 740.000 liều về đến sân bay Nội bài sáng 29/9.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ngài Bezdetko Gennady cho rằng một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính cấp thiết giữa Việt Nam - Liên bang Nga là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của đại dịch COVID-19, giảm thiểu những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người dân hai nước. Trong thời gian tới, Nga khẳng định sự tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, cùng với nghiên cứu sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Dương Hoàng Minh - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga có tiềm năng rất lớn trong hợp tác sản xuất và cung cấp vaccine cũng như thuốc chữa bệnh COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam có thể là đầu mối sản xuất và cung ứng các loại thuốc này cho các nước khác ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Dương Hoàng Minh cho biết thêm trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dược phẩm từ Nga sang Việt Nam tăng gấp 3,5 lần, đạt 39 triệu USD, đóng góp đáng kể vào kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước.

Một trong những kết quả quan trọng khi phối hợp trong cuộc chiến chống COVID-19 giữa hai nước là công ty Vabiotech của Việt Nam đã đóng ống thành công vaccine Sputnik V theo thỏa thuận với đối tác Nga. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cũng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp dược của hai nước sẽ góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngày 12/11 vừa qua lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech; biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn T&T và công ty Bronemed, tạo tiền đề cho hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp hai nước trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đại diện T&T tại LB Nga Nguyễn Huy Hùng Việt bày tỏ vui mừng ký kết thỏa thuận bước đầu với Bronemed trong việc thúc đẩy, đưa thuốc điều trị COVID-19 tới Việt Nam và chuyển giao công nghệ tiên tiến mà các nước đang sở hữu.

 Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech
Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa công ty Biopharma của Việt Nam và Sistema Biotech.

Trước đó, vào ngày 29/9, lễ tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cung cấp cho Việt Nam đã diễn ra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đây là lô vaccine Sputnik V đầu tiên về Việt Nam sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong đó Bộ trưởng đã làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận số lượng lớn vaccine Sputnik V.

Lô vaccine này được Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận - đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga.

Đại diện Vabiotech cũng cho biết đã nhận số lượng lớn bán thành phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V trong nước. Đơn vị này không tiết lộ cụ thể số lượng bán thành phẩm đã nhận, song cho biết dự kiến sẽ sản xuất 40 triệu liều từ nay đến tháng 6/2022. Tất cả vaccine được cung cấp và sản xuất trong nước sẽ sử dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Hôm 24/9, Vabiotech công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (Nga) phân tích và thẩm định.

Góp phần không nhỏ trong đẩy mạnh hợp tác sản xuất chống dịch COVID-19 trong thời gian qua là các kênh đối ngoại nhân dân. Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt – Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt đã có nhiều sáng kiến thiết thực, tổ chức các hội thảo khoa học, tổ chức các cuộc thi vẽ thiếu nhi, xuất bản sách song ngữ, cũng như ủng hộ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế, kinh nghiệm phòng dịch COVID-19...

Hoạt động sôi nổi của các Hội hữu nghị đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và ngược lại. Điều này không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai nước mà còn tiếp tục gìn giữ và phát huy tình hữu nghị, tình cảm thân thiết, gắn bó của nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân hơn nữa để làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại...

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch
Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam
In bài viết

Truyền hình