Hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo sẽ tạo động lực nâng cao chất lượng và làm sâu sắc hơn quan hệ cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam và Nga.
Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức
Hai bên thống nhất chia sẻ, cung cấp thông tin và tư vấn cho nhau về các hoạt động liên quan đến khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm tổ chức chương trình, thực hiện dự án.
Hà Tĩnh và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) thúc đẩy hợp tác chống dịch và phát triển kinh tế Hà Tĩnh và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) thúc đẩy hợp tác chống dịch và phát triển kinh tế
Chiều 18/12, Hội nghị cấp cao thường niên năm 2021 giữa Hà Tĩnh (Việt Nam) và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) đã diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 và hợp tác phát triển trên mọi mặt về kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự cho các tỉnh biên giới.

“Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ với LB Nga, thúc đẩy hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân trên mọi lĩnh vực”, bà Phó Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân nhấn mạnh Việt Nam và LB Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống được chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, hợp tác nhân văn và giao lưu nhân dân, đặc biệt nhấn mạnh chuyến thăm chính thức LB Nga mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần tạo xung lực mới phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và LB Nga.

Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch
Dự án “Hai thế kỷ hữu nghị, 20 năm quan hệ đối tác chiến lược” triển khai được 43 sự kiện trong năm 2021.

Đây là những chia sẻ trong Hội nghị tổng kết Dự án “Hai thế kỷ hữu nghị, 20 năm quan hệ đối tác chiến lược” được tổ chức vào 15/12 với sự tham dự Bộ, ban, nghành hai nước cũng như đại diện của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, các đại diện hội đoàn người Việt tại St. Petersburg.

Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, ông Nikolai Bondarenko đã điểm lại những thành tựu, kết quả đã đạt được giữa trong việc tổ chức các hoạt động chung giữa hai bên trong khuôn Dự án “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ quan hệ đối tác chiến lược”.

Theo đó, Việt Nam và LB Nga đã tổ chức 43 sự kiện lớn trong năm 2021, tập trung làm sâu sắc hợp tác song phương trong công tác lĩnh vực chính sách thanh niên, du lịch, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, kinh tế thương mại, viện trợ nhân đạo, lưu trữ.

Trong đó có các dự án cụ thể, trọng điểm như Dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại TP St. Petersburg (dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 19/5/2023, nhân dịp tròn 100 năm Bác Hồ lần đầu tiên đến thành phố St. Petersburg), tổ chức Hội thảo về kết quả Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, tổ chức hoạt động viện trợ nhân đạo của Công ty Polysan cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế để phòng chống dịch COVID-19, tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm xạ trị tại Việt Nam, tổ chức Diễn đàn sinh viên Nga-Việt và nhiều sự kiện quan trọng khác.

Về phần mình, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban châu Âu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết, trong những năm vừa qua, VUFO đã tích cực phối hợp với các tổ chữc hữu nghị hai nước tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, giới thiệu về đất nước con người, quảng bá về văn hóa Việt Nam góp phần làm sâu sắc hơn tình cảm yêu mến và sự hiểu biết lẫn nhau, giúp nhân dân hai nước ngày càng gắn kết mật thiết.

Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã buổi làm việc với ông V.Kalganov, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Thành phố St.Petersburg

Trước đó, ngày 30/11, tại Moscow, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi làm việc với ông V.Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của thành phố Saint Petersburg.

Ông V. Kalganov đã thông báo về các hoạt động dự kiến phối hợp với các cơ quan, đối tác Việt Nam, trong đó có hoạt động Hội chợ sách hàng năm diễn ra vào tháng 5/2022 mà ông mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự và có các hoạt động giao lưu nhân dân.

Tại diễn đàn quốc tế Saint Petersburg về đổi mới sáng tạo lần thứ XIV, Tiến sĩ Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị” cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác gần gũi nhất của Nga ở Đông Nam Á. Hiện nay, trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, những mối quan hệ này có cơ hội tốt để đạt được chất lượng mới và đạt đến một tầm cao mới. Hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo sẽ tạo động lực nâng cao chất lượng và làm sâu sắc hơn quan hệ cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam và Nga.

Hợp tác giữa Việt Nam với Saint Petersburg cần tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của thành phố và các chủ đề mang tính thời sự như chăm sóc sức khỏe, số hóa nền kinh tế, y tế từ xa, quản lý khủng hoảng doanh nghiệp, nguồn nhân lực.

Theo ông Đỗ Xuân Hoàng, hai nước cần tiếp tục chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp và tích cực viết tiếp những câu chuyện thành công của các công ty, các nhà khoa học và doanh nhân.

Đặc biệt trong năm nay, Việt Nam được Ban tổ chức Diễn đàn quốc tế Saint Petersburg về đổi mới sáng tạo chọn làm nước đối tác. Sự lựa chọn này không phải là tình cờ. Vào tháng 8 năm 2020, chính quyền Saint Petersburg quyết định chọn hợp tác với Việt Nam là hướng ưu tiên trong đối ngoại của thành phố. Trong nhiều năm trở lại đây Saint Petersburg đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Vừa qua Saint Petersburg đã tổ chức nhiều diễn đàn về đổi mới sáng tạo, với sự tham gia tư vấn và hợp tác tổ chức của Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”: Diễn đàn Nga-Việt về trí tuệ nhân tạo lần thứ nhất, Diễn đàn “Nga-Việt tăng tốc kinh doanh” hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Diễn đàn kinh doanh “Saint Petersburg-Việt Nam”…

Những nỗ lực của Saint Petersburg và Việt Nam đã mang lại những kết quả thiết thực, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế-thương mại nói chung và trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo nói riêng. Lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Saint Petersburg với Việt Nam, coi đó là hình mẫu của hợp tác địa phương giữa hai nước.

Thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga Thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga
Tại buổi tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) ngày 16/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mong muốn tăng cường hợp tác với nước Nga nói chung, và Thủ đô Matxcova nói riêng, trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.
Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Phó Trưởng ban châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Thị Thu Giang cùng các đại biểu đã tham dự Hội thảo trực tuyến tổng kết dự án thứ tư của Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St.Petersburg “Hai thế kỷ tình hữu nghị - hai thập kỷ quan hệ đối tác chiến lược”.

In bài viết

Truyền hình