Hôm nay (1/11), các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết 14 biên bản ghi nhớ về xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và phát triển bền vững tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam dưới sự chứng kiến của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, Công nương Mary Elizabeth và các đại diện cao cấp của Chính phủ Việt Nam.
Thái tử Đan Mạch thăm Việt Nam: Kỳ vọng thúc đẩy đầu tư, hợp tác năng lượng Thái tử Đan Mạch thăm Việt Nam: Kỳ vọng thúc đẩy đầu tư, hợp tác năng lượng
Thái tử Đan Mạch Frederick và phu nhân, Công nương Mary, sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp đến thăm Việt Nam từ 1-3/11. Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz, chuyến thăm mang giá trị biểu tượng hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch.
Các doanh nghiệp Đan Mạch kỳ vọng lớn vào cơ hội đầu tư tại Việt Nam Các doanh nghiệp Đan Mạch kỳ vọng lớn vào cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp lớn của Đan Mạch đang quan tâm nghiêm túc, tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh và sản xuất tại thị trường Việt Nam.
Thái tử kế vị Đan Mạch phát biểu tại
Thái tử kế vị Đan Mạch phát biểu tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên Khai mạc Diễn đàn, Thái tử Frederik cho biết Việt Nam và Đan Mạch có xuất phát điểm về kinh tế khác nhau nhưng có chung tầm nhìn về các vấn đề biến đổi khí hậu.

“Đan Mạch là nước đầu tư FDI nhiều nhất tại Việt Nam. Hiện nay, 135 doanh nghiệp Đan Mạch đang có mặt tại đây. Chúng ta cùng chia sẻ hoài bão là phát triển hướng tới tương lai xanh hơn, phát thải ròng bằng 0. Do đó, doanh nghiệp Đan Mạch đến đây để hỗ trợ Việt Nam vì một tương lai xanh hơn,” Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik phát biểu.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thái tử dẫn đầu đoàn doanh nghiệp cùng đại diện của Bộ Ngoại giao; Bộ Khí hậu, Năng lượng và Cơ sở hạ tầng của Đan Mạch. Trong số 36 doanh nghiệp, có 22 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió và 14 doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả. Đây đều là những doanh nghiệp Đan Mạch đầu ngành với nhiều sáng tạo nhất trong lĩnh vực hoạt động của họ.

Thái tử tin tưởng rằng với kinh nghiệm trong kinh doanh bền vững và năng lượng tái tạo, đoàn doanh nghiệp này sẽ tìm ra giải pháp chung để mang đến sự thịnh vượng cho hai quốc gia trong lĩnh vực kinh tế xanh.

"Hai nước có sự hợp tác chặt chẽ không chỉ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư mà còn có quan hệ ngoại giao lâu đời, có sự giao lưu về văn hóa và giáo dục. Đan Mạch sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ cho nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ tại đây," Thái tử nói thêm.

Thái tử khẳng định chuyến thăm lần này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia. Thái tử vui mừng và mong chờ được tham gia các sự kiện nằm trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch (25/11/1971-25/11/2021), sự kiện bị hoãn 1 năm do đại dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương.
Các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương.

Sau lễ khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam là hai hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam” và “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam là từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do vậy, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

“Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch có giá trị vô cùng to lớn - cả về mặt biểu tượng lẫn thực tiễn. Chuyến thăm này không những khẳng định tình hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam mà còn thúc đẩy các trao đổi cấp cao giữa hai nước về con đường hướng tới xây dựng một xã hội bền vững và xanh hơn. Hai buổi hội thảo hôm nay: một hội thảo về điện gió ngoài khơi và một hội thảo về sử dụng năng lượng hiệu quả, do Thái tử Kế vị và Công nương lần lượt chủ trì, đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho việc đẩy mạnh hơn nữa các đối thoại và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa những các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng của hai nước”, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nicolai Prytz chia sẻ.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth thăm chính thức Việt Nam ngày 31/10 - 3/11/2022.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón, hội đàm với Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón, hội đàm với Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth
Sáng ngày 1/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đón và hội đàm với Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth.
In bài viết

Truyền hình