Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:52 | 27/10/2020 GMT+7

'Doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm vững về phòng vệ thương mại'

aa
Phòng vệ thương mại (PVTM) gồm biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ, là công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, chưa nhiều doanh nghiệp, hiệp hội biết về các chính sách, pháp luật PVTM hay có kỹ năng sử dụng hiệu quả công cụ này.
Đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD Đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD
Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng

Sáng ngày 27/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo “Phòng vệ Thương mại: Công cụ bảo vệ lợi ích ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập” nhằm giúp các doanh nghiệp, hiệp hội tìm hiểu, tham gia ý kiến ngay từ đầu các khung khổ chính sách pháp luật mới về PVTM ở Việt Nam, đồng thời được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản để sử dụng công cụ PVTM.

'Doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm vững về phòng vệ thương mại'
Hội thảo “Phòng vệ Thương mại: Công cụ bảo vệ lợi ích ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập”.

Hiệp định Thương mại Tự do FTA có hiệu lực khiến Việt Nam đã và đang mở cửa mạnh thị trường nội địa cho hàng hóa từ 51 nước đối tác FTA. Điều này giúp thị trường Việt Nam sôi động và cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đó, hiện tượng nhập khẩu ồ ạt, cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng xuất hiện, có khả năng gây thiệt hại đáng kể và đe dọa tới lợi ích trong lâu dài của một số ngành sản xuất trong nước.

PVTM gồm biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ, là công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hiện này. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, chưa nhiều doanh nghiệp, hiệp hội biết về các chính sách, pháp luật PVTM hay có kỹ năng sử dụng hiệu quả công cụ này.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục PVTM (Bộ Công Thương) chia sẻ: “PVTM là một biện pháp tồn tại trong thương mại quốc tế rất lâu. Chúng ta đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc có khả năng dính vào những vụ việc PVTM quốc tế nhiều hơn".

Đề cập tới việc cải thiện năng lực sử dụng công cụ PVTM trong thực tế, ông Vũ Tuấn Nghĩa, Phó Trưởng phòng, Phòng Điều tra chống bán phá giá và trợ cấp, Cục PVTM chia sẻ những điều doanh nghiệp cần biết để bảo đảm lợi ích trong các vụ kiện; những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc sử dụng công cụ PVTM.

Đồng thời, ông cũng đưa ra lời khuyên với các nhóm doanh nghiệp đi kiện và nhóm bị kiện hay nhóm có lợi ích liên quan trong từng bước cơ bản của vụ kiện phòng vệ thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD Đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 15 doanh nghiệp khu vực tư nhân có ...

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng

Chính thức đi vào hoạt động từ 22/10, Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) được kỳ vọng sẽ phối hợp với ...

Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương

Vào ngày 20/10, tại thủ đô Ấn Độ- New Delhi, Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu

Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu

Ngày 3/7/2026, tại trụ sở Liên đoàn Kinh tế Kyushu (Kyukeiren), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản)Trịnh Thị Mai Phương đã có buổi làm việc với Chủ tịch Kyukeiren Kazuhiro Ikebe nhằm trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu.
Những điểm mới của Nghị định 200/2026/NĐ-CP doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần chú ý

Những điểm mới của Nghị định 200/2026/NĐ-CP doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần chú ý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Các tin bài khác

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.
EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa sự cố lưới điện, tập trung nhận diện sớm nguy cơ, xử lý các vị trí xung yếu và chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2026.
EVNNPC tăng cường “lá chắn” an toàn trong mùa mưa bão

EVNNPC tăng cường “lá chắn” an toàn trong mùa mưa bão

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị đang đồng bộ triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão. Từ củng cố lưới điện, diễn tập phương án phòng, chống thiên tai, chuẩn bị lực lượng, vật tư xử lý sự cố đến tuyên truyền an toàn điện trong cộng đồng, các phần việc được triển khai phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.
Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa lập kỷ lục vượt mốc 100 ca thay khớp phức tạp đầu tiên bằng “siêu robot” AI CUVIS-Joint thế hệ mới, đặc biệt tập trung vào các ca khó có thể điều trị tốt bằng kỹ thuật truyền thống hay robot thế hệ cũ, mở ra cơ hội mới cho nhiều người bệnh đang đối mặt nguy cơ “tàn phế”.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động