Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm đến cuối năm 2023 khi sử dụng vốn đúng mục đích và chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác.
Doanh nghiệp Áo mong muốn hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh Doanh nghiệp Áo mong muốn hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh
Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế, kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế, kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngày 20/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo đó, các trường hợp được hỗ trợ lãi suất là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin, thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 2% lãi suất đến hết 2023. Ảnh minh họa
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 2% lãi suất đến hết 2023. Ảnh minh họa

Khoản vay được hỗ trợ lãi suất là khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023. Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian trên.

Các khoản vay không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất là những trường hợp gồm khoản vay có số dư nợ gốc bị quá hạn, hoặc số dư lãi chậm trả, không được hỗ trợ lãi suất đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ nằm trong khoảng thời gian có số dư nợ gốc bị quá hạn, hoặc số dư lãi chậm trả.

Ngân hàng thương mại dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được thông báo, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Tuyên truyền phòng cháy tại các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh Tuyên truyền phòng cháy tại các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh
Hợp tác và kết nối doanh nghiệp logistics Việt Nam-Campuchia Hợp tác và kết nối doanh nghiệp logistics Việt Nam-Campuchia
In bài viết

Truyền hình