Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào dự án BOT ở Cần Thơ
Thông tin trên được ông Jang Sang Kyu, Chủ tịch Tập đoàn YK nêu ra tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Cần Thơ Võ Thành Thống ngày 31/10 tại địa phương này.
|
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Thành Thống làm việc với đại diện Tập đoàn YK (Hàn Quốc)
Ông Jang Sang Kyu cho biết phía Tập đoàn YK đang quan tâm đến các dự án đầu tư ở Cần Thơ, trong đó có tuyến đường nối quốc lộ 91 với đường Nam Sông Hậu.
Để làm dự án này, nhà đầu tư đưa ra hai phương án: phương án 1 là đầu tư theo hình thức BOT, sử dụng vốn của Hàn Quốc và có thời hạn thu phí là 30 năm; phương án 2 là dự án sẽ do Cần Thơ làm chủ đầu tư. Cần Thơ sẽ bỏ ra chi phí từ 20% đến 30%, số còn lại có thể vay Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện.
Ông Jang cũng đề xuất Cần Thơ có thể cho đối tác Hàn Quốc thuê đất hoặc bằng một hình thức khác để thanh toán gói tín dụng trên. Theo lãnh đạo Tập đoàn YK, quyết định thuộc về phía thành phố Cần Thơ, nếu chọn hình thức nào thì nhà đầu tư sẽ tiến hành theo phương thức đó.
Theo bản giới thiệu dự án của Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, dự án đường nối quốc lộ 91 với đường Nam Sông Hậu được khái toán với tổng mức đầu tư là 15.075 tỷ đồng, tương đương 714 triệu USD; trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 791 tỷ đồng (khoảng 38 triệu USD).
Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, cho biết dự án có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 30 km, bao gồm 9 nút giao thông, 25 cầu; trong đó, có 4 cầu lớn là cầu Bình Hòa, cầu Thới Bình, cầu An Bình và cầu Cái Răng.
Dự án được chia làm 2 đoạn: Đoạn 1 có điểm đầu giao với quốc lộ 91 và đường tỉnh 922 thuộc địa bàn quận Ô Môn, điểm cuối giao với quốc lộ 91C thuộc quận Cái Răng; Đoạn 2 có điểm đầu giao với quốc lộ 1 tại nút giao IC4, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu tại đường vào Cảng Cái Cui.
Sau khi nghe đề xuất của phía Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống cho biết Cần Thơ rất quan tâm đến dự án mà Tập đoàn YK đề xuất đầu tư. Cần Thơ đã có ý định thực hiện dự án này từ lâu, nhưng do ngân sách hạn hẹp nên mới chỉ dừng lại ở ý tưởng.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì áp lực giao thông của Cần Thơ đang ngày càng nhiều nên nhu cầu về con đường này đang cấp thiết hơn ý định ban đầu.
Theo ông Võ Thành Thống, thành phố muốn triển khai sớm dự án nhưng chi phí của Cần Thơ chưa đủ để thực hiện bằng nguồn vốn từ Nhà nước. Do đó, Cần Thơ muốn để nhà đầu tư bên ngoài thực hiện bằng hình thức BOT.
Ông Thống cũng đề nghị ngoài dự án này, phía Hàn Quốc có thể kết hợp làm thêm một số dự án khác phục vụ cho văn hóa hoặc du lịch để có thể khai thác được hiệu quả mà tuyến đường này mang lại.
Cần Thơ có nhiều khu du lịch nhưng chưa có kết nối liên hoàn. Trong khi đó, tuyến đường trong dự án là đường mở mới, dân cư còn ít. Với vùng đất mới nếu vừa làm đường vừa quy hoạch các khu như vậy thì sẽ tiện lợi và có hiệu quả cho công tác đầu tư hơn.
Về dự án sân golf mà phía Hàn Quốc đề xuất, ông Thống cho biết hiện Cần Thơ đã có một dự án sân golf và sẽ hoàn thành trong năm 2018. Nếu Tập đoàn YK muốn đầu tư sân golf thì Cần Thơ phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ vì việc này không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ.
Tuy nhiên, cũng theo ông Thống, trong tương lai Cần Thơ sẽ phát triển, do đó có thể cần thêm ít nhất một sân golf nữa. Cần Thơ rất hoan nghênh ý tưởng của phía nhà đầu tư và coi đó là hạ tầng tiện ích của xã hội không thể thiếu.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đồng ý để nhà đầu tư tìm hiểu dự án BOT giao thông, đề nghị Tập đoàn YK có văn bản chính thức gửi Ủy ban Nhân dân thành phố đề xuất quan tâm dự án sau đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




