Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:16 | 20/11/2022 GMT+7

Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư nhiều lĩnh vực ở Tây Nguyên

aa
EuroCham có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành du lịch Việt Nam và nâng cao danh tiếng của Tây Nguyên như một điểm đến du lịch nổi tiếng.
Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh
Chiều ngày 2/11, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth và phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã tham dự Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp.
Doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư lĩnh vực đô thị thông minh ở Việt Nam Doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư lĩnh vực đô thị thông minh ở Việt Nam
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, trong 5 ngày (từ ngày 9-15/11), phái đoàn thương mại gồm 11 công ty của Vương quốc Anh đã đến thăm Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội phát triển thành phố thông minh và khuyến khích Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn hóa thành phố thông minh.

Du lịch, nông nghiệp, năng lượng tái tạo sẽ là ba lĩnh vực có nhiều tiềm năng ở vùng Tây Nguyên mà các doanh nghiệp châu Âu quan tâm, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã cho biết tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng diễn ra ngày 20/11.

Doanh nghiep chau Au quan tam dau tu nhieu linh vuc o Tay Nguyen hinh anh 1
Hội cồng chiêng của dân tộc Giá Rai, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Theo ông Alain Cany, kể từ khi thành lập, EuroCham đã cam kết hỗ trợ cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, EuroCham rất ủng hộ Nghị quyết số 23; trong đó, tập trung vào tầm quan trọng của việc xúc tiến đầu tư du lịch.

“Chúng tôi luôn hướng tới việc tăng lượng khách du lịch châu Âu tại Việt Nam. Do đó, việc sửa đổi các quy định hiện tại về thị thực, kéo dài thời hạn hiệu lực của thị thực và cho phép tất cả công dân châu Âu được miễn thị thực sẽ góp phần đáng kể vào việc đạt được mục tiêu này,” ông Alain Cany đề xuất.

Với việc kết hợp một cách có chiến lược các nguồn lực của mình, EuroCham có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành du lịch Việt Nam và nâng cao danh tiếng của Tây Nguyên như một điểm đến du lịch nổi tiếng với bề dày lịch sử và sự đa dạng về các yếu tố bản địa.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch EuroCham cho biết Tây Nguyên có rất nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư châu Âu.

Hiện nay, Tây Nguyên có khoảng 5,5 triệu ha đất nông nghiệp và ngành nông nghiệp của vùng này tạo ra nhiều sản phẩm nổi tiếng thế giới như càphê, hạt tiêu, bơ, chanh dây và nhiều sản phẩm khác.

EuroCham cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp ở Tây Nguyên tận dụng tối đa những lợi thế do EVFTA đem lại bằng cách xuất khẩu các nông sản này và các sản phẩm khác sang thị trường châu Âu và thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh nông nghiệp và làm cho các sản phẩm này trở nên phổ biến hơn ở châu Âu.

Không chỉ du lịch hay nông nghiệp, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu. Hiện một số công ty châu Âu đang đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Tây Nguyên.

Để thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng tái tạo của Tây Nguyên, một hành lang đầu tư cần được thiết lập cùng cơ chế pháp lý rõ ràng nhằm thu hút nguồn vốn vào khu vực này.

“Mặc dù các dự án năng lượng tại Đắk Nông đã được đưa vào Quy hoạch phát triển Điện VII, nhưng vẫn chưa có cơ chế để thực thi vì giá FiT cho các dự án năng lượng mặt trời đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Do đó, rất khó để thu hút các nhà đầu tư cho các dự án như thế này và cần có ngay một cơ chế giá chuyển tiếp mới,” ông Alain Cany nhấn mạnh.

Liên quan đến năng lượng gió, dù Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk có tiềm năng lớn nhất, nhưng để có thể đầu tư hiệu quả vào năng lượng gió, các nhà đầu tư châu Âu cần có các quy định và khung giá điện rõ ràng và minh bạch.

“Nếu vấn đề này được giải quyết thì chắc chắn sẽ tạo ra một dòng vốn lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần đáng kể vào sự phát triển của lĩnh vực này. EuroCham đang cố gắng tiến hành vận động chính sách để cải thiện khả năng vay ngân hàng của các hợp đồng mua bán điện nhằm thu hút thêm vốn từ các ngân hàng châu Âu,” ông Alain Cany cho biết.

Doanh nghiệp Đức có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại tỉnh Bình Định Doanh nghiệp Đức có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại tỉnh Bình Định
Đây là nội dung được ông Nguyễn Thái Bình - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định cho biết tại buổi họp báo ngày 18/11 thông tin về hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định.
Lai Châu đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Mông Cổ Lai Châu đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Mông Cổ
Ngày 17/11, Đoàn công tác Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (BUALOI) và hoàn lưu bão số 11 (MATMO) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. (bão số 10), Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng (hoàn lưu bão số 11), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn nỗ lực vượt khó, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
Việt Nam xuất khẩu lô hàng 700 tấn cá rô phi đầu tiên sang Brazil

Việt Nam xuất khẩu lô hàng 700 tấn cá rô phi đầu tiên sang Brazil

Ngày 6/11/2025, một container lô hàng 24 tấn cá rô phi Việt Nam đầu tiên đã rời cảng Thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu sang Brazil thông qua Tập đoàn JBS -Tập đoàn thực phẩm lớn nhất Brazil.
MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa khép lại Diễn đàn Kinh tế thường niên lần thứ 11 – MB Economic Insights 2025 với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, diễn ra tại Khách sạn Meliá Hà Nội. Sự kiện thu hút gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu, cùng các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của MB là đơn vị tiên phong kết nối tri thức và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam.
Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (tên quốc tế: Kalmaegi) đang di chuyển nhanh theo hướng Tây - Tây Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Nguyễn Việt Thắng đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn, trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và duy trì vận hành ổn định Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Đọc nhiều

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động