Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng thông tin, điện toán đám mây, quản lý mạng xã hội, chuyển đổi số và kinh tế số. Đây là khẳng định được Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan (DES) Chaiwut Thanakamanusorn đưa ra ngày 5/5 trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tại trụ sở DES.
Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số
Bộ trưởng Chaiwut Thanakamanusorn (thứ ba, từ trái sang), Đại sứ Phan Chí Thành (thứ hai, từ trái sang) cùng lãnh đạo các đơn vị của Bộ Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc DES. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan vừa tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại (JTC) tại Bangkok, đạt được nhiều nội dung quan trọng và nhất trí tiếp tục phối hợp tích cực để giải quyết các điểm nghẽn trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Việt Nam và Thái Lan có truyền thống hợp tác và trao đổi thông tin chặt chẽ cả song phương và trong các khuôn khổ đa phương như ASEAN, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU). Chuyển đổi số và kinh tế số là những lĩnh vực mới, còn nhiều tiềm năng để Việt Nam và Thái Lan tập trung mở rộng, thúc đẩy hợp tác nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng và phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị DES cùng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy hợp tác hơn nữa về lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi số, xem xét bổ sung nội dung hợp tác về chuyển đổi số và kinh tế số và sớm ký mới Bản ghi nhớ (MoU) giữa hai bộ nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác trong bối cảnh mới.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác, thành lập cơ chế trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số gắn với chiến lược tăng trưởng của mỗi nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn phía Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế số, xã hội số của Thái Lan, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng văn bản pháp luật và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý tin giả nhằm thiết lập một môi trường trực tuyến an toàn và lành mạnh.

Ngoài ra, Đại sứ cũng đề nghị phía Thái Lan tạo điều thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Thái Lan. Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị hai bộ DES và MIC nối lại các chuyến thăm làm việc, các cuộc họp ở các cấp. Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ và kết nối thúc đẩy hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Chaiwut cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19. Bộ trưởng Chaiwut nhất trí với các đề nghị của Đại sứ Phan Chí Thành, khẳng định DES sẽ sớm xem xét, giải quyết các đề nghị trên.

Bộ trưởng Chaiwut nhất trí khởi động lại các cuộc trao đổi song phương giữa Bộ Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam ở tất cả các cấp trong thời gian tới. Ông cũng khẳng định ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Thái Lan, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước.

In bài viết

Truyền hình