Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 phối hợp Chi Cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng và UBND trị trấn Cát Hải tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Luật phòng, chống ma túy năm 2021... cho 250 cán bộ, đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Tại buổi tuyên truyền, các đoàn viên, thanh niên và học sinh đã được tổ công tác tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; thông tin về tình hình ma túy trên địa bàn huyện Cát Hải và tại địa phương; tác hại của ma tuý, các chất kích thích đối với sức khỏe con người, đời sống xã hội, nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy.

Cán bộ Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 đã tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên nhận biết các dạng ma túy, các loại thuốc tân dược gây nghiện thường gặp; triệu chứng và biểu hiện của người nghiện ma túy; vai trò của gia đình, xã hội đối với việc giáo dục con em, người thân trong gia đình tránh xa các tệ nạn xã hội và tệ nạn ma túy; tăng cường công tác tuyên truyền và quản lý giáo dục con em nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên nói không với ma túy...

Đoàn thanh niên thị trấn Cát Hải (Hải Phòng) làm quen với Luật Cảnh sát Biển VN

Cán bộ Cảnh sát biển phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho đoàn viên thanh niên.

Thông qua buổi tuyên truyền, các đoàn viên, thanh niên được nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó “nói không với ma túy”. Tích cực đấu tranh phòng, chống ma tuý, góp phần cùng với địa phương, nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đào tạo toàn diện, xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn.

Dịp này, tổ công tác của đơn vị đã cấp phát trên 500 tờ rơi, tờ gấp các loại, tặng 100 sách pháp luật cho các trường trung học cơ sở thị trấn Cát Hải, tiểu học Đoàn Đức Thái và 10 phần quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi với tổng giá trị quà tặng 10 triệu đồng.

Trong Luật cảnh sát biển Việt Nam Chương II: Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam có Điều 10 quy định về Nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam:

1. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên.

2. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng biển Việt Nam; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn vùng biển Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.

3. Cảnh giác, giữ bí mật nhà nước, bí mật công tác; thực hiện nghiêm biện pháp công tác của Cảnh sát biển Việt Nam.

4. Tuân thủ điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và thỏa thuận quốc tế có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

5. Thường xuyên học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ý thức tổ chức kỷ luật và rèn luyện thể lực.

6. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên về quyết định, hành vi của mình khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đồng hành với ngư dân huyện Cát Hải

Trong chương trình, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã thăm, tặng 70 suất quà cho gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 10 xe đạp, 20 suất quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tặng cờ Tổ quốc, cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền của huyện. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên là 150 triệu đồng.

Theo ông Đoàn Đông - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND thị trấn Cát Hải, đây là hoạt động thiết thực, thể hiện tình cảm, sự sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển và cấp uỷ, chính quyền đối với các gia đình chính sách, các hộ ngư dân và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động này càng thêm ý nghĩa khi diễn ra trong tháng 7, tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cấp uỷ, chính quyền các địa phương khu vực đảo Cát Hải mong muốn lực lượng Cảnh sát biển sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vừa tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Văn Cường

In bài viết

Truyền hình