Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:41 | 24/04/2022 GMT+7

Đoàn Lê Hải Ngọc: cô gái Việt được chọn làm “người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật”

aa
Làm việc không ngừng nghỉ, sáng tạo hăng say, Đoàn Lê Hải Ngọc đã khẳng định trí tuệ của mình đồng thời làm đẹp thêm hình ảnh người Việt Nam trong mắt người Nhật Bản.
Cô gái gốc Việt thành nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ dương cầm thành công trên đất Mỹ Cô gái gốc Việt thành nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ dương cầm thành công trên đất Mỹ
Vũ Đặng Minh Anh, nghệ danh Ania Vu, là nhà soạn nhạc trẻ kiêm nghệ sĩ dương cầm gốc Việt đã vinh dự được Trung tâm Sáng tác Âm nhạc Đương đại của ĐH Chicago (Mỹ) lựa chọn là ứng cử viên duy nhất cho chương trình Sau Tiến sĩ khóa 2022-2023.
Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Với những kinh nghiệm đa dạng tại các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, Asana, Facebook, Snap, Kỹ sư phần mềm Lê Văn Hồng Chân (Chân Lê) đã có dịp chia sẻ với Thời Đại về hành trình đến với con đường “làm bạn với máy tính” cũng như những dự án cộng đồng kết nối người trẻ làm công nghệ Việt trên khắp thế giới.

Làm phát triển đô thị để tạo ra không gian mới có ý nghĩa

Năm 2010, Hải Ngọc sang Nhật Bản du học chuyên ngành Quan hệ quốc tế với mong muốn trở thành một nhà ngoại giao. Nhưng năm 2011, sau khi hoạt động tình nguyện tại tỉnh Iwate một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất sóng thần năm 2011, Ngọc dần có hứng thú với lĩnh vực xây dựng thành phố.

"Sóng thần đã cuốn trôi công viên khiến trẻ con phải chơi bóng dưới lòng đường rất dễ xảy ra tai nạn. Mọi người trong tổ chức tình nguyện đã cùng với chính quyền xây dựng lại công viên trên mảnh đất trống của thành phố. Ngay khi công viên được xây lên, nơi đây không chỉ trở thành địa điểm vui chơi của các em nhỏ mà còn trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của những người cao tuổi trong khu vực. Lúc đó tôi cảm thấy việc tạo ra không gian mới có thể thay đổi cuộc sống của mọi người theo hướng tốt hơn nên tôi có hứng thú với lĩnh vực xây dựng thành phố và phát triển đô thị”, Hải Ngọc chia sẻ.

Đoàn Lê Hải Ngọc: cô gái Việt được chọn làm “người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật”

Đoàn Lê Hải Ngọc.

Năm 2017, Hải Ngọc vào làm việc tại tập đoàn Tokyu. Trước đó, cô đã thực tập tại công ty con của tập đoàn là Tokyu Hotels và tuyến đường sắt của tập đoàn. Năm 2018, cô được phân vào đơn vị thực hiện dự án tái phát triển khu vực Shibuya, chịu trách nhiệm PR, maketing cho dự án.

Là nhân viên người Việt và là người nước ngoài duy nhất trong tập đoàn Tokyu, Hải Ngọc đã được chọn làm gương mặt đại diện để quảng bá cho tập đoàn trên hệ thống tàu điện của tập đoàn. Giao lộ Scramble cùng những màn hình khổng lồ quanh Shibuya, những quang cảnh tiêu biểu của thủ đô Tokyo, Lễ khánh thành các toà nhà, những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ tuổi được trưng bày khắp các bức tường của thành phố hay tổ chức nghệ thuật của Pháp đến biểu diễn tại Shibuya…đều có sự góp mặt của cô gái Việt - Hải Ngọc.

Những cống hiến trí tuệ của Hải Ngọc đã được thành phố ghi nhận. Tại khu vực sầm uất nhất nhì Nhật Bản, hình ảnh chân dung cô gái Việt đã được trình chiếu trong tòa nhà Shibuya Scramble Square như một lời cảm ơn của thành phố Shibuya đối với những cống hiến của cô trong dự án xây dựng và tái phát triển thành phố trong hơn 3 năm qua.

Đoàn Lê Hải Ngọc: cô gái Việt được chọn làm “người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật”
Đoàn Lê Ngọc Hải bên các đồng nghiệp tại công ty của mình.

Hải Ngọc cho biết: "Trong dự án của nhóm chúng tôi với thành phố, tôi phụ trách phần làm thực nghiệm để chiếu những thước phim ấn tượng, xây dựng cảnh quan đặc trưng của thành phố Shibuya mà vẫn đảm bảo ánh sáng, màu sắc của màn hình mà không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của mọi người. Chính quyền địa phương đã có ý kiến rất tích cực về màn hình này".

“Ở trong nghề mới thấy việc tạo ra một không gian trong thành phố là một công việc trường kỳ và phải cần đến mồ hôi, nước mắt của rất nhiều người!”, Hải Ngọc chia sẻ.

Với những thành tích ấn tượng của mình, Hải Ngọc cũng từng được giới thiệu trong chuyên mục "Cẩm nang công việc ở Nhật Bản" của Đài NHK World Japan.

Đoàn Lê Hải Ngọc: cô gái Việt được chọn làm “người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật”
Hình ảnh chân dung cô gái Việt Ngọc Hải đã được trình chiếu trong tòa nhà Shibuya Scramble Square như một lời cảm ơn của thành phố Shibuya đối với những cống hiến của cô.

Nhân kỉ niệm năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và ASEAN, Trung tâm Nhật Bản-ASEAN - tổ chức quốc tế được thành lập bởi Nhật Bản và các nước ASEAN - đã chọn Hải Ngọc làm đại diện người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật. “Tôi rất vinh dự khi được chọn làm đại diện vì khiến tôi có cảm giác được mọi người công nhận những cố gắng của tôi trong những năm qua tại Nhật Bản”, Hải Ngọc chia sẻ.

Muốn được trở về đóng góp cho quê hương

Đoàn Lê Hải Ngọc chia sẻ, trong tương lai cô vẫn sẽ gắn bó với lĩnh lực phát triển đô thị. Hiện tại công ty của Hải Ngọc đang có dự án triển khai tại Bình Dương, cô rất mong muốn được trở về quê hương áp dụng kiến thức mình đã học đóng góp cho nơi mình sinh ra.

Đoàn Lê Hải Ngọc: cô gái Việt được chọn làm “người phụ nữ đến từ ASEAN thành công trên đất Nhật”
Đoàn Lê Hải Ngọc luôn muốn đóng góp cho quê hương.

Bên cạnh đó, Hải Ngọc cũng đã thử sức ở lĩnh vực biên dịch tư pháp. Hiện cô đã tốt nghiệp khoá Phiên dịch tư pháp của trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo và trường Aoyama Gakuin.

“Số phiên dịch viên tư pháp người Việt ở Nhật Bản hiện vẫn không nhiều. Tôi hy vọng trở thành phiên, biên dịch viên tư pháp tham gia vào việc giải quyết nhiều vụ án liên quan tới người Việt ở nơi tôi sinh sống và các vùng lân cận, góp phần sức lực nhỏ bé hỗ trợ những người đồng hương xa quê”, Hải Ngọc chia sẻ.

Bất ngờ với người phụ nữ Bất ngờ với người phụ nữ "từ trên trời rơi xuống" trúng nam thanh niên
Sự cố hy hữu này khiến nhiều người không khỏi thót tim. Rất may, không có ai bị thương sau vụ việc.
Hành trình tay trắng lập nghiệp đến nữ doanh nhân thành công của cô gái trẻ Nguyễn Kiều Oanh Hành trình tay trắng lập nghiệp đến nữ doanh nhân thành công của cô gái trẻ Nguyễn Kiều Oanh
Ít ai biết rằng, đằng sau những thành công rực rỡ là những con đường gập ghềnh, khó đi với bao vất vả, mồ hôi và sự cố gắng, nỗ lực không ngừng. Và con đường lập nghiệp, chạm tay tới thành công của chị Nguyễn Kiều Oanh - hiện là giám đốc kinh doanh Tập đoàn Phạm Kim Group cũng vậy.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.

Các tin bài khác

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động