Ngày 13/2, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết đã trao tặng Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế thông qua Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) để phục vụ cho việc cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả do thảm họa động đất.
Người sỹ quan trẻ hoãn ngày cưới, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ cứu nạn Người sỹ quan trẻ hoãn ngày cưới, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ cứu nạn
Chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Chú thích ảnh
Đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam bàn giao thiết bị y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Bộ Công an)

Hai tấn hàng hóa y tế này bao gồm các loại thuốc cấp cứu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư y tế, lều trại dã chiến. Bên cạnh đó còn có các phương tiện, hóa chất phòng, chống dịch, và thiết bị y tế sử dụng trong tình huống cấp cứu thảm họa.

Đại diện AFAD cho biết, họ sẽ điều phối về các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế, nơi đang rất thiếu thuốc men cũng như các thiết bị y tế cấp cứu.

Đoàn cứu hộ Việt Nam trao tặng 2 tấn thiết bị y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ
Số hàng viện trợ y tế được chuyển về bệnh viện. (Ảnh: Bộ Công an)

Nhận được sự viện trợ kịp thời của đoàn Việt Nam, Phó Giám đốc AFAD tại Adiyaman, ông Isamail Sahin đã gặp Trưởng đoàn Việt Nam là Đại tá Nguyễn Minh Khương gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ này của Bộ Công an, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Ngay sau đó, đoàn Việt Nam phối hợp cùng AFAD vận chuyển số hàng hóa về các khu vực được chỉ định, trong đó có bệnh viện lớn nhất của Adiyaman để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị. Số còn lại sẽ được chuyển ra các trại y tế lưu động.

Đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam bàn giao trang thiết bị y tế tặng Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Bộ Công an).

Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết, đây là biểu hiện sinh động khẳng định Chính phủ và Nhân dân Việt Nam luôn gắn bó và truyền thống chia sẻ, tương trợ nhau lúc khó khăn với chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Địa phương mà Đội cứu nạn cứu hộ Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ là một trong ba vùng bị thiệt hại nhiều nhất trong thảm họa động đất này tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6/2.

Sau 3 ngày làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác Bộ Công an đã phối hợp cứu sống 1 người, đưa 2 thi thể ra ngoài, hỗ trợ y tế cho phía bạn. Ngày 13/2, Đoàn di chuyển đến cứu hộ tại hiện trường mới, ưu tiên chạy đua với thời gian tìm cứu người còn sống. Hiện trường cũ đã hết dấu hiệu của sự sống, sẽ do lực lượng địa phương chịu trách nhiệm tìm kiếm thi thể người bị nạn.

Đội cứu hộ Công an Việt Nam dùng camera tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ Đội cứu hộ Công an Việt Nam dùng camera tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ
Để công tác tìm kiếm đạt hiệu quả cao nhất, Đội cứu hộ đã sử dụng thiết bị camera dò tìm để tìm người bị nạn mắc kẹt trong đống đổ nát. Đây là loại camera có khả năng luồn vào khe nhỏ, tìm kiếm khả năng sống sót của nạn nhân.
Quốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam Quốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam
Ngày 12/2, mặc dù mới bước sang ngày thứ hai tham gia công tác cứu nạn cứu hộ tại thành phố Adiyaman của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam đã được các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế đánh giá cao.
In bài viết

Truyền hình