Khi Tesla trở thành cái tên lớn nhất tiết lộ họ đã thêm bitcoin vào kho tài sản của mình vào tháng trước, nhiều chuyên gia đã nhanh chóng kêu gọi sự đầu tư của nhiều công ty vào tiền điện tử.
Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục
Không còn e dè với tiền điện tử, đại gia đổ xô mua Bitcoin Không còn e dè với tiền điện tử, đại gia đổ xô mua Bitcoin
Đổ xô vào Bitcoin, đừng hấp tấp như vậy!
Đổ xô vào Bitcoin, đừng hấp tấp như vậy!

Tuy nhiên, nhiều giám đốc điều hành tài chính và kế toán không chấp nhận đánh cược danh tiếng và tài chính vào một tài sản có tính biến động cao. Graham Robinson, đối tác về thuế và kho bạc quốc tế tại PwC, đồng thời là cố vấn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của Vương quốc Anh cho biết: “Khi tôi làm bài kiểm tra ngân quỹ, chúng tôi được dạy rằng mục tiêu số một là đảm bảo tính an toàn và tính thanh khoản của bảng cân đối kế toán. Đó là vấn đề cơ bản với bitcoin, nếu đó là mục tiêu của các thủ quỹ, thì việc phá vỡ chúng có thể khiến họ gặp rắc rối.”

Vụ cá cược bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la của Tesla đã chứng kiến ​​sự tham gia của công ty phần mềm kinh doanh MicroStrategy và công ty thanh toán Square của ông chủ Twitter Jack Dorsey trong việc hoán đổi một số tiền mặt truyền thống với đồng tiền kỹ thuật số.

Những người ủng hộ tiền điện tử coi nó như một hàng rào chống lại lạm phát, đồng đô la giảm và lãi suất thấp kỷ lục khiến tài sản có năng suất cao trở nên khó tìm.

Mặc dù các động thái đã thúc đẩy nhiều cuộc thảo luận trong hội đồng quản trị, nhưng các vấn đề đau đầu từ sự biến động của bitcoin đến việc tính toán và lưu trữ nó có khả năng ngăn chặn làn sóng các công ty nắm giữ số lượng lớn trên bảng cân đối kế toán trong thời gian ngắn hạn, theo hơn một chục quan chức tài chính, hội đồng quản trị, các thành viên và kế toán được phỏng vấn bởi Reuters.

Raul Fernandez, một doanh nhân và nhà đầu tư nằm trong ủy ban kiểm toán của hội đồng quản trị nhà sản xuất chip Broadcom cho biết: “Sẽ cần nhiều hơn một số ít các công ty gây rối đầu tư vào bitcoin để tác động đến câu chuyện trong phòng họp. Sẽ không có những cuộc trò chuyện này ở các công ty toàn cầu lớn tại thời điểm bây giờ.”

Đổ xô vào Bitcoin, đừng hấp tấp như vậy!
Ảnh của Datastream: Đặt cược vào Bitcoin

Đống lộn xộn vô hình của Bitcoin

Vấn đề có thể nằm ở chi tiết kế toán trong ngành công nghiệp sổ sách, giống như nhiều ngành khác, đang xem xét bản chất của tiền điện tử.

Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Tài chính (FASB), cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn kế toán cho các công ty Hoa Kỳ, không có hướng dẫn cụ thể cho việc hạch toán tiền điện tử. Tuy nhiên các công ty đang áp dụng hướng dẫn hiện có của FASB về việc hạch toán “tài sản vô hình”, thường bao gồm tài sản trí tuệ hoặc sự công nhận thương hiệu.

Theo các quy tắc này, các công ty không phải là công ty đầu tư hoặc đại lý môi giới không thể ghi nhận lợi nhuận từ giá trị nắm giữ nếu giá bitcoin tăng - nhưng phải ghi khoản đầu tư của họ như một khoản phí tổn thất nếu nó giảm. Hơn nữa, một khi một công ty viết ra số cổ phiếu nắm giữ của mình, họ không được ghi nhận các khoản lãi tiếp theo cho đến khi bán.

Ngược lại, các công ty phản ánh định kỳ tác động của sự biến động các loại tiền tệ truyền thống trong báo cáo tài chính của họ.

FASB không có kế hoạch xem xét việc xử lý bitcoin vì vấn đề ảnh hưởng đến một số thành phần của nó. Robert Herz, cựu chủ tịch FASB cho biết: “Tôi không nghĩ đó là cách kế toán tốt nhất cho đến nay. Tôi hy vọng rằng nếu nhiều công ty chính thống tham gia vào bitcoin, ủy ban chuẩn mực kế toán có thể xem xét lại cách xử lý kế toán."

Bên ngoài Hoa Kỳ, tiền điện tử cũng thường được coi là tài sản vô hình. Nhưng trái ngược với hướng dẫn theo các quy tắc của FASB, “Write-down” có thể được thay đổi trong những năm tới. Trong một số trường hợp nhất định, các công ty có thể ghi nhận bitcoin theo giá trị thị trường.

Write-down: Sự đánh giá lại các chứng khoán, khoản cho vay, hoặc tài sản khác, khi giá thị trường thấp hơn giá trị sổ sách của tài sản.

Hàng tỷ tiền ảo của các công ty

Dữ liệu từ trang web Kho bạc Bitcoin cho thấy các công ty niêm yết công khai cùng nhau nắm giữ khoảng 9 tỷ đô la bitcoin. Khoảng 80% được nắm giữ bởi Tesla và MicroStrategy và các công ty khác với hơn 4,5 tỷ USD.

Square - công ty cho phép người dùng mua và bán bitcoin cho biết, tháng trước họ đã bổ sung thêm 170 triệu đô la tiền ảo vào kho tài sản của mình.

Đổ xô vào Bitcoin, đừng hấp tấp như vậy!

Tất nhiên, nếu giá bitcoin tăng một công ty luôn có thể chỉ cần bán số tiền nắm giữ của mình và nhận lại một số lợi nhuận. Tuy nhiên, nó vẫn là một khoản đầu tư rủi ro, dựa trên những hồ sơ của tiền điện tử về những biến động dữ dội.

Ví dụ, vào năm 2013 bitcoin bắt đầu ở mức khoảng 13 đô la và tăng vọt lên hơn 1.000 đô la. Vào năm 2017, nó đã tăng từ khoảng 1.000 đô la lên khoảng 20.000 đô la nhưng sau đó không lâu đầu năm 2020, nó đã chìm xuống dưới 4.000 đô la.

Mới đây nhất, giá bitcoin đã giảm hơn 25% vào cuối tháng trước chỉ một tuần sau khi đạt mức cao kỷ lục trên 58.000 đô la. Hiện nó đã thu hồi được một phần thiệt hại.

Khoảng 5% giám đốc tài chính (CFO) và các nhà lãnh đạo tài chính cấp cao cho biết họ có kế hoạch giữ bitcoin trên bảng cân đối kế toán vào năm 2021. Đây là kết quả có được trong một cuộc khảo sát với 77 giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Hoa Kỳ Gartner được phát hiện vào tháng trước.

Khoảng 84% số người được hỏi cho biết họ không có kế hoạch giữ nó như một tài sản doanh nghiệp, với lý do biến động là mối quan tâm hàng đầu, tiếp theo là ngại rủi ro với hội đồng quản trị, việc áp dụng chậm như một phương thức thanh toán rộng rãi và các vấn đề về quy định.

Jack McCullough, chủ tịch của Hội đồng Lãnh đạo CFO và là một cựu giám đốc tài chính cho biết: “Tôi nghĩ phần lớn bạn sẽ thấy các công ty sẽ tránh được những điều như vậy. Các giám đốc tài chính có thể rất thận trọng trong việc quản lý kho bạc doanh nghiệp. Họ rất vui khi gửi tiền vào những nơi an toàn với lãi suất thấp. Công việc của họ là giúp phát triển công ty thông qua các hoạt động của nó, và ngân sách cần được an toàn và bảo mật ”.

Tại sao lại phải mạo hiểm?

Đổ xô vào Bitcoin, đừng hấp tấp như vậy!
Tại sao lại phải mạo hiểm với bitcoin?

Dave Sackett, Giám đốc tài chính của ULVAC Technologies, công ty con của nhà sản xuất thiết bị chân không Nhật Bản và là một nhà đầu tư tiền điện tử tích cực cho biết: “Giá trị của đồng đô la theo thời gian ngày càng yếu đi".

Sackett đã thuyết phục các giám đốc điều hành của ULVAC về việc đầu tư vào bitcoin vào tháng 4 năm ngoái, gợi ý rằng họ hãy chớp lấy cơ hội và sau đó kiếm tiền với lợi nhuận tiềm năng và họ đã đồng ý.

Tim Davis, giám đốc bộ phận tư vấn tài chính và rủi ro tại Deloitte & Touche, cho biết các câu hỏi về cách một công ty có thể nắm giữ tiền điện tử một cách an toàn và tiết lộ cho các cổ đông về các biện bảo mật. Tim khuyên các công ty nên giữ tiền điện tử trên bảng cân đối của họ.

Các vụ trộm cắp từ các sàn giao dịch đã làm nổi bật hơn các vấn đề trong việc lưu trữ an toàn các tài sản kỹ thuật số. Việc mất mật khẩu cho ví điện tử cũng là một rủi ro. Lưu trữ ngoại tuyến hoặc lưu trữ “lạnh” được coi là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại tin tặc nhưng có rất ít tiêu chuẩn quy định cho điều đó.

Cuối cùng, các chuyên gia nói thêm, việc mở rộng sang bitcoin của các công ty không có mối quan hệ hiện tại với thị trường tiền điện tử có thể phụ thuộc vào sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của các nhà điều hành tài chính.

“Sự đồng thuận chung giữa các thủ quỹ là ban đầu rất ít người trong số họ sẽ đi theo xu hướng này,” Naresh Aggarwal tại Hiệp hội Thủ quỹ Doanh nghiệp của Vương quốc Anh cho biết.

“Với tư cách là một thủ quỹ, nếu tôi đúng và giá tăng gấp đôi, công ty có thể bán số tiền đang nắm giữ và kiếm lời. Mặc dù công ty có thể đáng giá hơn nhưng điều đó sẽ không được phản ánh trong khoản thù lao của tôi. Nhưng nếu giá giảm, tôi khá tự tin rằng mình sẽ bị sa thải. Tại sao phải mạo hiểm như vậy?”, Naresh Aggarwal chia sẻ thêm.

Giá Bitcoin đạt mức kỷ lục 48.000 USD Giá Bitcoin đạt mức kỷ lục 48.000 USD
Bitcoin đã tăng hơn 60% kể từ đầu năm nay, sau khi tăng gấp bốn lần về giá trị trong năm 2020.
Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư
Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thị trường tiền ảo thế giới đã rớt mạnh từ 42.000 USD xuống còn 34.780 USD/bitcoin. Việc Bitcoin giảm sâu kéo theo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Không còn e dè với tiền điện tử, đại gia đổ xô mua Bitcoin Không còn e dè với tiền điện tử, đại gia đổ xô mua Bitcoin
Nhiều nhà đầu tư huyền thoại Phố Wall như Armbruester, Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones và Bill Miller đều xác nhận đã mua loại tiền điện tử này.
In bài viết

Truyền hình