Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 20/09/2018 GMT+7

Đồ hiệu nhái của Trung Quốc "bội thu" sau đòn tấn công thương mại dữ dội của ông Trump

aa
Khi tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm nhiều thuế với các mặt hàng Trung Quốc, Lulu - chủ cửa hàng đồ hiệu "nhái" - lại mỉm cười vì "vận may" đã tới.

Khi hàng chính hãng trở nên quá đắt đỏ

Theo Washington Post, ngành sản xuất các mặt hàng "sao chép" từ đồ hiệu đang đứng trước "cơ hội" thu về nhiều nguồn lợi hơn từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các sản phẩm nhái các nhãn hàng nổi tiếng - Coach, Kate Spade cùng nhiều hãng khác - hầu hết được sản xuất tại Trung Quốc và tới Mỹ thông qua các kênh "bí mật".

Trong khi đó, các túi xách, phụ kiện chính hãng - dù cũng được sản xuất tại Trung Quốc - lại được đưa tới Mỹ thông qua các con đường chính thống và sẽ bị áp thuế 10% theo quyết định của ông Trump, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9 tới.

Từ nhà máy sản xuất ở Trung Quốc tới những quầy hàng hóa ven đường, các đồ hiệu nhái dường như bắt đầu được tiêu thụ mạnh hơn.

Hiện tại, các khách hàng tới cửa hiệu của cô Lulu trên tòa nhà trung tâm thương mại cao 7 tầng để mua bản sao của chiếc túi hãng Coach với nửa giá thông thường.

do hieu nhai cua trung quoc boi thu sau don tan cong thuong mai du doi cua ong trump

Ảnh minh họa: Reuters.

Đề nghị được giấu tên thật, chủ cửa hàng 32 tuổi này cho biết các mặt hàng tới từ một khu vực ở phía nam tỉnh Quảng Đông. "Không qua người trung gian và tránh thuế," cô Lulu nói.

"Khi giá cả của những chiếc túi hàng hiệu tăng vọt trên thị trường quốc tế do thuế quan, nhiều người nghĩ: 'Ồ, tại sao lại không tới đây mua hàng cơ chứ?'"

Đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ sẽ có giá trị lên tới 200 tỉ USD, nhằm vào các mặt hàng túi xách tay, vải và lụa của Trung Quốc.

Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà thiết kế thời trang Mỹ bởi các công ty trong nước vốn đã tổn thất hàng tỉ USD hàng năm vì hàng nhái.

"Đánh thuế vào hàng thật là tạo điều kiện cho hàng nhái phát triển," Susan Scafidi, một luật sư ngành thời trang Mỹ, cho biết.

Áp thuế lên Trung Quốc - "Gậy ông đập lưng ông"?

Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tổng giá trị của tất cả các sản phẩm bắt chước hàng chính hãng lên tới 461 tỉ USD, nhiều hơn cả tổng giá trị của những chất kích thích bị cấm như ma túy.

Trong đó, hơn 85% túi xách nhái xuất phát từ Trung Quốc, Hồng Kông. Những người mua hàng có thu nhập trung bình là các đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi giá tăng. Các chuyên gia cảnh báo rằng tầng lớp này sẽ có nhiều khả năng chuyển sang sử dụng hàng nhái trong thời đại mua hàng qua internet đang dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cô Lulu cho biết, giá của những chiếc ví "hàng hiệu" được bán ở Bắc Kinh là 1.280 NDT (khoảng 4,3 triệu VNĐ). Các cửa hàng phân phối sẽ nhận được 1 phần trong số doanh thu, nhưng cô Lulu từ chối đưa ra con số cụ thể. Trả lời Washington Post, một thương nhân đề nghị giấu tên tiết lộ cô kiếm được từ 730$ đến 1.200$ mỗi tháng, tùy vào xu hướng thời trang.

do hieu nhai cua trung quoc boi thu sau don tan cong thuong mai du doi cua ong trump

Ảnh minh họa: AHMAD FAIZAL YAHYA / Shutterstock.com

Mức thu nhập nói trên được coi là khá ổn so với thu nhập trung bình của người dân Trung Quốc (khoảng 8.250$ hàng năm - theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới).

Hầu hết các khách hàng sẽ không chi nhiều hơn 150$ cho một chiếc ví nhái, cô Lulu nói.

Lauren Everett, một du khách 29 tuổi tới từ London, lướt qua các cửa hiệu tại khu trung tâm thương mại và đang để mắt tới các hàng nhái từ nhãn hiệu nổi tiếng.

Bình thường, Everett không tìm mua đồ nhái, nhưng nếu có một món đồ sao chép gần như hoàn hảo với đồ cô định mua và có giá rẻ hơn tận 125$, "thì có lẽ cũng đáng cân nhắc" - cô nói.

  • do hieu nhai cua trung quoc boi thu sau don tan cong thuong mai du doi cua ong trump

    Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung căng thẳng, đơn hàng đến Việt Nam, Thái Lan ùn ùn tăng

Cùng lúc đó, tại New York, nhà thiết kế túi xách Rebecca Minkoff là một trong những gương mặt nổi bật nhất bày tỏ ý kiến trước các đại diện thương mại của Mỹ. Cô cho rằng thuế quan của ông Trump sẽ làm tổn hại tên tuổi của nhiều hãng thời trang Mỹ, trong đó có hãng của cô.

Minkoff viết: "Tăng thuế lên túi xách sẽ chỉ khiến những kẻ xấu gây tổn hại tới tên tuổi của hãng chúng tôi thông qua các mặt hàng nhái".

Theo nghiên cứu từ nhà kinh tế học Vincent Wenxiong Yao, khi giá của sản phẩm chính hãng tăng, thì nhu cầu mua đồ nhái cũng tăng theo. Ông Yao gọi đó là "hiệu ứng thay thế".

Hồi cuối tháng 8, chính phủ liên bang Mỹ thông báo đã tịch thu được số lượng lớn hàng Trung Quốc nhái các nhãn hiệu Coach, Michael Kors, Tory Bursh, Gucci, Prada, Louis Vuitton cùng nhiều nhãn hàng khác. Với số lượng tịch thu là 22 công-te-nơ, các chuyên gia ước tính nếu số hàng này được tiêu thụ hoàn toàn thì các công ty Mỹ sẽ thiệt hại khoảng 500.000 USD.

Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã cam kết xử lí nghiêm các cơ sở làm nhái, xử phạt các trang điện tử thương mại lớn như Alibaba vì không loại bỏ hết được sản phẩm nhái trên trang web của mình.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động