Vụ cháy tàu cá liên hoàn vào tối 9/10 tại khu vực gần cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm 4 tàu cá của ngư dân bị thiêu rụi hoàn toàn.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển
Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Hiện trường vụ cháy tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Diệp Lan
Hiện trường vụ cháy tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Diệp Lan

Vụ việc xảy ra lúc 20 giờ 20 phút, một người dân có mặt tại hiện trường cho biết, đến 21 giờ 45 ngày 9-10, đã có 4 tàu cá bị cháy rụi. Đây là các tàu của ngư dân xã Sơn Hải và Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Các phương tiện gồm: Tàu NA 93031 TS của anh Trần Văn Ngọc (sinh năm 1972), trú tại xóm 5; Tàu NA 95059 TS của anh Đậu Văn Tình (sinh năm 1978), trú tại xóm 4; Tàu NA 95003 TS của anh Hồ Văn Tắm (sinh năm 1976), trú tại xóm 5, cùng ở xã Sơn Hải và tàu NA 95432 TS của anh Phạm Văn Tuấn (sinh năm 1982), trú tại xóm Phú Liền, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Khi sự cố xảy ra, lực lượng phòng cháy và chữa cháy Công an tỉnh Nghệ An đã điều 6 phương tiện cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do gió thổi mạnh, khu vực cháy là các tàu cá chứa lượng dầu lớn cùng ngư cụ nên lửa cháy mạnh và nhanh. Đến 23 giờ ngày 9/10, đám cháy mới được dập tắt. Bốn tàu cá bị cháy trụi hoàn toàn.

Theo ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, khi nhận được thông tin sự cố cháy tàu cá, lãnh đạo huyện lập tức đến ngay hiện trường, huy động các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và nhân dân để ứng cứu, xử lý; tuy nhiên, các phương tiện đang chuẩn bị ra khơi nên chứa lượng dầu lớn và thủy triều thấp khiến lửa bốc cháy nhanh và mạnh. Lực lượng cứu hộ tập trung vào việc di dời các tàu xung quanh để tránh lây lan.

Anh Thái Văn Hải, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu NA 97968 TS cho biết, lúc đó lửa bùng lên và cháy rất dữ dội, nhiều bình gas nổ rất nguy hiểm nên không ai dám đến gần, một số người cố gắng đưa tàu ra khỏi khu vực cháy khi lửa đã lan đến nhưng chỉ cứu những tàu chưa cháy.

Anh Đậu Văn Tình, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu cá 90595 bị cháy cho biết, tàu mới mua lại được 3 năm, đang chuẩn bị mọi nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra ra khơi thì bị cháy, khi mua tàu anh vay ngân hàng hơn một tỉ đồng, mới trả được 300 triệu đồng, tàu cháy hết, không biết lấy gì để làm ăn và trả nợ ngân hàng.

Nằm trong số tàu bị cháy có tàu NA 99985 TS của anh Phạm Văn Tuấn, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Anh Tuấn và một số anh em trong gia đình thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, vay mượn ngoài để đóng tàu trị giá gần 3 tỉ đồng. Thất thần nhìn con tàu bị thiêu trụi, tàu lại không có bảo hiểm nên giờ không biết như thế nào, anh Tuấn chỉ mong nhà nước cho vay tiền để đóng tàu mới bám biển ra khơi tiếp tục làm ăn để trả nợ.

Trong số 4 tàu cá bị cháy có 2 tàu của anh Đậu Văn Tình và Phạm Văn Tuấn không có bảo hiểm. Anh Tuấn cho biết, những năm trước đây, cứ làm đăng kiểm là kèm theo có người bán bảo hiểm, nhưng 2 năm nay, khi làm đăng kiểm, bảo hiểm chỉ được bán cho tàu dự án 67. Sau vụ cháy, khối tài sản tiền tỉ của ngư dân trở thành đống tro tàn. Nhiều gia đình phút chốc lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

"Tàu cá của gia đình tôi thường đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Để có con tàu mưu sinh này, gia đình tôi cùng anh em họ hàng vay mượn gần 3 tỉ đồng. Tàu mới hoạt động được hơn 2 năm giờ cháy hết, chưa biết lấy tiền đâu để trả nợ" - ông Đậu Văn Định, ngụ xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, buồn bã kể lại.

Ông Hoàng Văn Bộ - chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết trước mắt huyện đang giao công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy, kiểm tra các điều kiện phòng cháy chữa cháy tàu thuyền, cảng cá, đồng thời các địa phương thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ cho bà con tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở thu mua hải sản, ngọn lửa bốc lên cao và khói đen bao trùm có thể nhìn ...

500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương 500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương

Thợ săn trên biển đã không ít lần bị “quái vật”, là những con cá lớn, gieo rắc nỗi kinh hoàng. Có ngư dân đã ...

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đội mưa kéo tàu thuyền chạy bão Ngư dân Đà Nẵng hối hả đội mưa kéo tàu thuyền chạy bão

Các lực lượng chức năng tích cực giúp nhân dân, người già neo đơn chèn chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc, thuyền thúng ở ...

In bài viết

Truyền hình