Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:48 | 10/10/2020 GMT+7

Điều tra nguyên nhân 4 tàu cá cháy rụi trong đêm ở Nghệ An

aa
Vụ cháy tàu cá liên hoàn vào tối 9/10 tại khu vực gần cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm 4 tàu cá của ngư dân bị thiêu rụi hoàn toàn.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển
Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Hiện trường vụ cháy tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Diệp Lan
Hiện trường vụ cháy tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Diệp Lan

Vụ việc xảy ra lúc 20 giờ 20 phút, một người dân có mặt tại hiện trường cho biết, đến 21 giờ 45 ngày 9-10, đã có 4 tàu cá bị cháy rụi. Đây là các tàu của ngư dân xã Sơn Hải và Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Các phương tiện gồm: Tàu NA 93031 TS của anh Trần Văn Ngọc (sinh năm 1972), trú tại xóm 5; Tàu NA 95059 TS của anh Đậu Văn Tình (sinh năm 1978), trú tại xóm 4; Tàu NA 95003 TS của anh Hồ Văn Tắm (sinh năm 1976), trú tại xóm 5, cùng ở xã Sơn Hải và tàu NA 95432 TS của anh Phạm Văn Tuấn (sinh năm 1982), trú tại xóm Phú Liền, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Khi sự cố xảy ra, lực lượng phòng cháy và chữa cháy Công an tỉnh Nghệ An đã điều 6 phương tiện cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do gió thổi mạnh, khu vực cháy là các tàu cá chứa lượng dầu lớn cùng ngư cụ nên lửa cháy mạnh và nhanh. Đến 23 giờ ngày 9/10, đám cháy mới được dập tắt. Bốn tàu cá bị cháy trụi hoàn toàn.

Theo ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, khi nhận được thông tin sự cố cháy tàu cá, lãnh đạo huyện lập tức đến ngay hiện trường, huy động các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và nhân dân để ứng cứu, xử lý; tuy nhiên, các phương tiện đang chuẩn bị ra khơi nên chứa lượng dầu lớn và thủy triều thấp khiến lửa bốc cháy nhanh và mạnh. Lực lượng cứu hộ tập trung vào việc di dời các tàu xung quanh để tránh lây lan.

Anh Thái Văn Hải, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu NA 97968 TS cho biết, lúc đó lửa bùng lên và cháy rất dữ dội, nhiều bình gas nổ rất nguy hiểm nên không ai dám đến gần, một số người cố gắng đưa tàu ra khỏi khu vực cháy khi lửa đã lan đến nhưng chỉ cứu những tàu chưa cháy.

Anh Đậu Văn Tình, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu cá 90595 bị cháy cho biết, tàu mới mua lại được 3 năm, đang chuẩn bị mọi nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra ra khơi thì bị cháy, khi mua tàu anh vay ngân hàng hơn một tỉ đồng, mới trả được 300 triệu đồng, tàu cháy hết, không biết lấy gì để làm ăn và trả nợ ngân hàng.

Nằm trong số tàu bị cháy có tàu NA 99985 TS của anh Phạm Văn Tuấn, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Anh Tuấn và một số anh em trong gia đình thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, vay mượn ngoài để đóng tàu trị giá gần 3 tỉ đồng. Thất thần nhìn con tàu bị thiêu trụi, tàu lại không có bảo hiểm nên giờ không biết như thế nào, anh Tuấn chỉ mong nhà nước cho vay tiền để đóng tàu mới bám biển ra khơi tiếp tục làm ăn để trả nợ.

Trong số 4 tàu cá bị cháy có 2 tàu của anh Đậu Văn Tình và Phạm Văn Tuấn không có bảo hiểm. Anh Tuấn cho biết, những năm trước đây, cứ làm đăng kiểm là kèm theo có người bán bảo hiểm, nhưng 2 năm nay, khi làm đăng kiểm, bảo hiểm chỉ được bán cho tàu dự án 67. Sau vụ cháy, khối tài sản tiền tỉ của ngư dân trở thành đống tro tàn. Nhiều gia đình phút chốc lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

"Tàu cá của gia đình tôi thường đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Để có con tàu mưu sinh này, gia đình tôi cùng anh em họ hàng vay mượn gần 3 tỉ đồng. Tàu mới hoạt động được hơn 2 năm giờ cháy hết, chưa biết lấy tiền đâu để trả nợ" - ông Đậu Văn Định, ngụ xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, buồn bã kể lại.

Ông Hoàng Văn Bộ - chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết trước mắt huyện đang giao công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy, kiểm tra các điều kiện phòng cháy chữa cháy tàu thuyền, cảng cá, đồng thời các địa phương thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ cho bà con tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở thu mua hải sản, ngọn lửa bốc lên cao và khói đen bao trùm có thể nhìn ...

500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương 500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương

Thợ săn trên biển đã không ít lần bị “quái vật”, là những con cá lớn, gieo rắc nỗi kinh hoàng. Có ngư dân đã ...

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đội mưa kéo tàu thuyền chạy bão Ngư dân Đà Nẵng hối hả đội mưa kéo tàu thuyền chạy bão

Các lực lượng chức năng tích cực giúp nhân dân, người già neo đơn chèn chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc, thuyền thúng ở ...

Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

GELEX trao tặng trang thiết bị y tế và hỗ trợ nâng cấp phòng bệnh tại tỉnh Nghệ An

GELEX trao tặng trang thiết bị y tế và hỗ trợ nâng cấp phòng bệnh tại tỉnh Nghệ An

Ngày 5/12, Tập đoàn GELEX đã trao tặng trang thiết bị y tế và hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa phòng bệnh cho các cơ sở y tế tại tỉnh Nghệ An với tổng giá trị khoảng 3,3 tỷ đồng, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm tải cho hệ thống y tế địa phương.
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp tốc triển khai các văn bản chỉ đạo và ban hành Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU, tạo ra một chiến dịch toàn diện, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.

Các tin bài khác

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động