Tờ Conversation có bài viết phân tích thành công của Việt Nam khi đến nay chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19, dựa trên 3 yếu tố quan trọng trong chính sách của chính phủ. Đó là quy định đo nhiệt độ và xét nghiệm; cách ly tập trung và giãn cách xã hội; thông tin nhanh chóng.
dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam 80 người Việt tại Moscow, Nga dương tính virus corona
dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam Bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19 có khả năng miễn dịch với virus corona?
dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam Virus corona gây dịch COVID-19 ở Việt Nam đã tiến hóa

Từ 17-24/4, Việt Nam chưa có thêm bệnh nhân mới nhiễm COVID-19. Tổng số người mắc vẫn là 268 trường hợp, trong đó 225 ca đã khỏi bệnh, 43 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế và chưa ghi nhận ca tử vong.

Trang The Conversation của Úc có bài viết lý giải vì sao Việt Nam đạt được thành công này. Theo đó, thành công dựa trên 3 yếu tố quan trọng trong chính sách của chính phủ gồm quy định đo nhiệt độ và xét nghiệm; cách ly tập trung và giãn cách xã hội; thông tin nhanh chóng.

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam
Người dân thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) được lấy mẫu dịch xét nghiệm. Thôn Hạ Lôi được phong tỏa 28 ngày do có người nhiễm COVID-19. (Ảnh: EPA)

Kiểm tra thân nhiệt

Bắt đầu từ tháng 2, Việt Nam áp dụng kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay. Mọi người cũng phải trung thực khai báo y tế và nêu chi tiết lịch sử dịch tễ. Những biện pháp này hiện nay là bắt buộc đối với mọi người dân đi vào các thành phố lớn và một số tỉnh bằng đường bộ, hay đi vào các cơ quan chính phủ, bệnh viện.

Bất cứ ai có nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C đều được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra kỹ hơn. Những người kê khai gian dối, hoặc chống đối việc kê khai, có thể bị xử lý hình sự.

Các doanh nghiệp bao gồm ngân hàng, nhà hàng và khu chung cư cũng đã thực hiện các quy trình sàng lọc riêng.

Ngoài ra, các chốt, trạm kiểm tra chống dịch được thiết lập ở các thành phố lớn hoặc các tỉnh, thành có người bệnh COVID-19. Các khu dân cư khi được phát hiện trường hợp nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng kiểm tra và phong tỏa, cách ly.

Bộ kit xét nghiệm của Việt Nam cho ra kết quả trong vòng 90 phút với chi phí 400.000-600.000 đồng. Chi phí xét nghiệm là điều được quan tâm ở tất cả mọi nơi, nhưng đặc biệt quan trọng ở những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Những bộ kit xét nghiệm giá cả phải chăng này đã hỗ trợ khá nhiều cho các chiến lược của Việt Nam ngăn chặn đại dịch.

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam
Thông báo về các biện pháp giãn cách xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: EPA)

Phong tỏa đúng mục tiêu

Phương pháp thứ hai của Việt Nam là cách ly và phong tỏa. Kể từ giữa tháng 2, người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước đều phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19. Chính sách cách ly tương tự cũng được áp dụng cho người nước ngoài đến Việt Nam. Bất cứ ai đã tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người bị nhiễm bệnh đều được cách ly tại các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế hoặc tại nhà.

Vào tháng 3, Việt Nam bắt đầu tiến hành phong tỏa các khu vực cụ thể, ngay sau khi phát hiện ca dương tính.

Điển hình là xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - nơi từng được coi là "tâm dịch" COVID-19 với 11 ca dương tính đã được phong tỏa trong hơn 20 ngày để phòng ngừa dịch.

Bệnh viện Bạch Mai - một trong những bệnh viện tuyến đầu trong điều trị COVID-19 ở Hà Nội cũng được phong tỏa vào cuối tháng 3 trong 14 ngày. 3.200 người gồm y bác sỹ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại đây được cách ly, sau khi một nhân viên dương tính với virus.

Đầu tháng 4, chính quyền cũng quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội với 2.973 hộ dân, tương đương với 10.872 nhân khẩu, do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243.

Nhằm phòng ngừa dịch lây lan, Chính phủ cũng ra quyết định cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc. Đến 0h 23/4, các tỉnh, thành phố gỡ bỏ giãn cách xã hội, nhiều hoạt động kinh tế xã hội được khôi phục. Riêng huyện Mê Linh và Thường Tín ở Hà Nội vẫn phải cách ly, phong tỏa.

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam
Một tin nhắn gửi qua Zalo từ Bộ Y tế (Ảnh: QĐND)

Thông tin nhanh chóng, liên tục

Từ đầu tháng 1, chính phủ Việt Nam đã truyền đạt rộng rãi tới người dân về mức độ nghiêm trọng của virus corona. Thông tin nhanh chóng và liên tục, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chính phủ cũng đã sáng tạo trong các phương thức truyền thông. Mỗi ngày ở Việt Nam, từ Thủ tướng, đến Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và chính quyền tỉnh, thành phố nhắn tin cho công dân. Chi tiết về các triệu chứng và biện pháp bảo vệ được truyền đạt bằng văn bản, trên cổng thông tin chính thức, trên điện thoại di động cho mọi người dân. Chính phủ cũng đã hợp tác với các nền tảng nhắn tin, như Zalo, để phát các bản tin cập nhật tình hình dịch. Những bức tranh cổ động được treo khắp nơi, những bộ tem tuyên truyền được thiết kế cũng góp phần truyền đi thông điệp, kêu gọi người dân đoàn kết cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời nhắc nhở mọi người về vai trò của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ba mũi nhọn trong chiến lược ứng phó dịch bệnh của Việt Nam đều đang hoạt động hiệu quả. Hệ thống chăm sóc sức khỏe có thời gian để điều trị cho từng bệnh nhân và bằng cách này, giữ cho số ca tử vong COVID-19 ở mức 0. Bài học chống dịch của Việt Nam gây chú ý đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 đang lan rộng hơn nữa ở các nước đang phát triển.

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam Hàng nghìn người Mỹ biểu tình chống phong tỏa vì COVID-19

Phản đối lệnh kéo dài phong tỏa phòng chống dịch COVID-19, hàng nghìn người đã tập trung biểu tình tại thủ phủ các bang Texas, ...

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam Australia yêu cầu điều tra sự lây lan COVID-19 trên toàn cầu

Australia đã gia tăng thêm áp lực đối với Trung Quốc về việc xử lý những ca nhiễm COVID-19 mới được bổ sung ở nước ...

dieu gi lam nen thanh cong chua co ca tu vong vi covid 19 cua viet nam Trung Quốc sử dụng mã QR để kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Hãy tưởng tượng thói quen hàng ngày của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào một ứng dụng điện thoại thông minh. Mỗi lần di chuyểncủa ...

In bài viết

Truyền hình