Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:25 | 04/10/2023 GMT+7

Điện về với vùng biên

aa
Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản
Truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới người dân vùng biên Gia Lai

Có điện, nhiều thôn làng ở vùng biên Tây Giang đã đổi thay.

Có điện, nhiều thôn làng ở vùng biên Tây Giang đã đổi thay.

Sáng bản làng, sáng lòng người

Trước đây, ngay cả trung tâm hành chính của các xã trong huyện Tây Giang, việc in ấn văn bản, gửi/nhận email rất khó khăn, muốn photo tài liệu cũng phải chạy về trung tâm huyện cách xa hơn 40 cây số. Nhiều xã có trang bị máy nổ nhưng tốn kém nhiên liệu nên mỗi ngày chỉ nổ máy phát điện 1 - 2 giờ. Ngay cả hệ thống truyền thanh cũng rất khó hoạt động khiến việc tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước rất khó khăn.

Thiếu điện khiến cho việc dạy và học của thầy trò nhiều trường học khó khăn trăm bề. Việc soạn và giảng bài bằng giáo án điện tử không thể triển khai được. Thiếu điện, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy gặp khó, bộ môn tin học, các em chỉ được học chay lý thuyết vì không có máy tính, không có điện để thực hành. Với người dân không có điện chỉ biết thắp đèn dầu, nhóm hộ nào có điều kiện thì chung tiền mua tuabin, làm thủy điện nhỏ, kéo đường dây về tận nhà rất tốn kém.

Già làng thôn Zlao (xã Dang) vui mừng khi điện lưới quốc gia về đến làng.

Già làng thôn Zlao (xã Dang) vui mừng khi điện lưới quốc gia về đến làng.

Từ khi chính quyền huyện hoàn thành việc sắp xếp, bố trí dân cư tập trung gắn với phát triển sản xuất, mở rộng trồng dược liệu dưới tán rừng, kéo điện lưới quốc gia về các bản làng đã góp phần làm thay đổi các bản làng vùng cao Tây Giang.

Như ở thôn Zlao, xã Dang, thôn đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang, suốt một thời gian dài các hộ dân thôn Zlao phải sống trong điều kiện không có điện. Những ngôi nhà nằm lưng chừng núi quanh năm bao trùm trong bóng tối. Mọi công việc chủ yếu được tranh thủ làm vào ban ngày, ban đêm phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin thắp sáng. Người dân không được tiếp cận thông tin liên lạc, không được xem ti vi, không có phương tiện để phục vụ sản xuất.

Gần 40 tuổi mới được hưởng niềm vui được sử dụng điện lưới, chị C’Lâu Thị Hóa, người dân thôn Zlao hào hứng: “Kể từ khi có điện lưới quốc gia, chúng tôi đã học được nhiều phương pháp trồng trọt, chăn nuôi và sử dụng máy móc vào sản xuất thông qua tivi, điện thoại”.

Còn Chị Pơ Loong Thị Hà, người dân thôn A Banh, xã A Xan cho biết: “Từ ngày có đường ô tô và điện lưới quốc gia về tới thôn bản đã làm thay đổi hẳn diện mạo vùng biên giới xa xôi này. Đời sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu hòa mình vào đời sống văn hóa mới, kinh tế phát triển”.

Xóa đói giảm nghèo

Cùng với nhiều công trình, hạng mục thiết yếu đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, nguồn lực được ngành điện triển khai thời gian qua đã tạo động lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của huyện Tây Giang. Năm 2018, Công ty Điện lực Quảng Nam (Tổng Công ty Điện lực miền Trung) đã tổ chức đóng điện xung kích công trình cấp điện cho xã Ch'Ơm (Tây Giang, Quảng Nam). Đây là xã cuối cùng chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, 14 xã biên giới đất liền của tỉnh Quảng Nam đã được cấp điện lưới quốc gia, đảm bảo nguồn cung cấp điện an toàn, ổn định cho 6.187 hộ/6.324 hộ, đạt tỷ lệ 97,8%.

Ngành điện đã nỗ lực để cấp điện lưới quốc gia đến tất cả các xã biên giới của huyện Tây Giang.

Ngành điện đã nỗ lực để cấp điện lưới quốc gia đến tất cả các xã biên giới của huyện Tây Giang.

Dự án đưa điện quốc gia lên xã miền núi Ch’Ơm được hoàn thành, không chỉ nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của Nhân dân biên giới mà còn góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn. Và hiệu quả của dự án không chỉ cấp điện cho xã Ch’Ơm mà còn hoàn thiện kết lưới các xã A Xan, Tr’Hy, Gari để cấp điện lưới quốc gia đến tất cả các xã biên giới của huyện Tây Giang.

Bây giờ, không chỉ trung tâm huyện Tây Giang, mà nhiều trung tâm các xã của khu 7, hay các thôn làng biên giới Tây Giang cũng đã hình thành những điểm sáng văn hóa hay những thị tứ với nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, buôn bán, khách sạn, nhà nghỉ… Các xã nông thôn mới của Tây Giang như Anông, Lăng, Tr’hy, A Xan… đã hình thành các khu dân cư kiểu mẫu, khang trang, sạch đẹp, sáng bừng ánh điện mỗi đêm.

Có điện, có đường ô tô nhiều thôn làng ở Tây Giang đã hoàn thành “thôn làng kiểu mẫu”, “xã nông thôn mới” trên vùng biên viễn.

Có điện, có đường ô tô nhiều thôn làng ở Tây Giang đã hoàn thành “thôn làng kiểu mẫu”, “xã nông thôn mới” trên vùng biên viễn.

Ông A Mư, trưởng thôn A Banh (xã A Xan) - cho biết: Từ khi lưới điện mới được đầu tư, người dân ở đây rất ít khi bị cúp điện, bơm nước không chỉ dùng trong sinh hoạt gia đình mà còn phục vụ tưới cây trồng. Bây giờ thì điện dùng ổn định hơn nhiều so với trước, người dân rất phấn khởi”.

Đứng trên những đỉnh dốc phóng tầm mắt nhìn về phía xa xa, những hàng cột điện mới toanh, vững chãi băng qua núi cao, vực sâu đưa điện từ nhà máy về các thôn làng như sợi chỉ xanh nối liền sự phát triển với vùng biên xa xôi. Có điện, người dân có thể nghe radio, xem tivi, tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua thông tin hằng ngày; trẻ em học bài dưới ánh đèn điện, được tiếp xúc với các dụng cụ học đường tiên tiến; cán bộ xã dùng máy vi tính thay cho cái máy chữ cũ kỹ. Trong những ngôi nhà mới, những chiếc chảo bắt sóng vệ tinh để xem ti vi cũng được đưa đến. Nhiều nhà, tiếng nhạc xập xình phát ra.

Ông Bhling Mia, Bí thư huyện ủy Tây Giang, cho biết: “Tây Giang bây giờ không chỉ có đường giao thông ô tô vào đến thôn, bản, vào từng khu sản xuất, mà điện lưới quốc gia đã về tới từng thôn bản, để từng địa phương xây dựng được những “thôn bản kiểu mẫu”, xã nông thôn mới. Ngày ngày, người dân tiếp cận cách thức làm ăn mới, đi làm nương rẫy bằng xe máy. Hàng hóa nông lâm sản được mang xuống đồng bằng tiêu thụ. Tây Giang giờ tuy còn hộ nghèo, nhưng không còn cảnh đói ăn, lạt muối như 10 năm về trước”.

Bộ đội Biên phòng Điện Biên tặng quà cho Biên phòng Lào Bộ đội Biên phòng Điện Biên tặng quà cho Biên phòng Lào
Sáng 24/8, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên và hai Đồn Biên phòng Mường Nhà và Cửa khẩu Huổi Puốc tổ chức trao tặng quà cho Biên phòng 163, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng nước bạn Lào.
Lan tỏa tình yêu biển đảo đến học sinh vùng biên giới Lạng Sơn Lan tỏa tình yêu biển đảo đến học sinh vùng biên giới Lạng Sơn
Ngày 17/9, tại TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp cùng UBND TP Lạng Sơn tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ vùng biên giới.

Theo Báo Dân tộc và Phát Triển
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cụm dân cư kết nghĩa - mô hình cần nhân rộng

Cụm dân cư kết nghĩa - mô hình cần nhân rộng

Những xe tải hàng nối đuôi nhau qua cửa khẩu; những chuyến xe đưa người dân Việt Nam và Campuchia qua lại biên giới để thăm thân, khám chữa bệnh, du lịch... Đó là hình ảnh thường nhật về cuộc sống nhộn nhịp, bình yên ở vùng biên giới tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Takeo (Campuchia). Nơi đây, mô hình “Kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới” đã được triển khai hiệu quả, góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển với nước bạn Campuchia.
Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Xây cầu “Quân dân”, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các mô hình sinh kế, tặng bể nước... là những hoạt động thiết thực của Đồn Biên phòng Nhôn Mai dành cho bà con hai xã Nhôn Mai - Mai Sơn của tỉnh Nghệ An.
Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cương hợp tác xúc tiến thương mại biên giới

Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cương hợp tác xúc tiến thương mại biên giới

Chiều nay 17/11, tại tỉnh Điện Biên, Sở Công thương tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức Hội nghị (TMBG) với 6 tỉnh Bắc Lào: U Đôm Xay, Phoong Sa Ly, Luông Pha Băng, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo, Xay Nhạ Bu Ly.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng

Với phương châm phòng là chính, công tác phòng chống cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng mùa hanh khô đang được cấp ủy, chính quyền, lực lượng kiểm lâm cùng người dân toàn tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm túc.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động