Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, sử dụng công nghệ an toàn và trách nhiệm là những chủ đề được quan tâm thảo luận tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) khai mạc vào chiều 20/3 tại Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức bởi Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP); Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); Đại học Lund (Thụy Điển) và Hiệp hội Internet Việt Nam.

Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, VIF19 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam bước sang năm thứ 22 tiếp cận mạng Internet, với nhiều cơ hội và thách thức.

dien dan internet viet nam 2019 cong nghe cho cuoc song tot dep

Đại sứ Thụy Điển phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: LV

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy tăng trưởng, đem lại thịnh vượng cho đất nước.

“Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch, Ngày nay, 94% người dân Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ," ông khẳng định.

Đại sứ Thụy Điển cũng bày tỏ ấn tượng của mình về sự phát triển và phổ biến của Internet tại Việt Nam. Theo ông, chính phủ Việt Nam trong thời gian qua được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phổ cập của Internet và chính phủ điện tử.

dien dan internet viet nam 2019 cong nghe cho cuoc song tot dep

Các đại biểu tham dự VIF2019. Ảnh: An Nhiên

Nói về VIF19, Quyền đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ thuộc khối kỹ thuật trong việc giải quyết những thách thức mà xã hội đang gặp phải. Bà Wiesen cho biết, những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Việc kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc vào năm 2030.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật và số người dùng internet, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện, hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng mạng toàn cầu. Ông Bình cho rằng, diễn đàn này là cơ hội tốt để có được cái nhìn đa chiều, hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hà Nội xác định năm 2019 là năm bứt phá trong xây dựng chính quyền điện tử. Hà Nội đã xây dựng được những tiền đề quan trọng của đô thị thông minh bền vững với chính quyền điện tử, nền kinh tế thông minh, giao thông thông minh…

Cũng theo ông Kỳ, sắp tới Hà Nội sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G, tạo cơ sở xây dựng hạ tầng chính quyền điện tử và thành phố thông minh trong tương lai.

Diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/3, diễn đàn Internet Việt Nam năm nay sẽ thảo luận xoay quanh các chủ đề như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ-Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới.

Diễn dàn Internet Việt Nam là diễn đàn để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối và bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

P.Y

Truyền hình