Bà Phạm Thị Na, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khẳng định: Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần lớn đối với ngư dân. Thời gian tới, chúng tôi rất mong có nhiều sự hỗ trợ hơn nữa thông qua các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, các đội tàu trực để tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân tiếp tục khai thác hải sản bền vững.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: “Điểm tựa” khi lao động gặp nạn Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: “Điểm tựa” khi lao động gặp nạn
Quảng Bình hỗ trợ kinh phí hơn 29 tỷ đồng cho các tàu cá tiếp tục vươn khơi bám biển Quảng Bình hỗ trợ kinh phí hơn 29 tỷ đồng cho các tàu cá tiếp tục vươn khơi bám biển
Điểm tựa vươn khơi
Cán bộ Vùng 2 Quân chủng Hải quân hướng dẫn ngư dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về các âu tàu, làng chài ở Trường Sa.

Chương trình lần này, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Quân chủng Hải quân đã gặp gỡ ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận để trao đổi, thông tin về các hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; các văn bản pháp luật về biển; khai thác hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác bất hợp pháp. Đoàn công tác cũng thông tin cụ thể về vị trí các âu tàu, làng chài của Hải quân đang vận hành bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và cung cấp các tần số thông tin liên lạc để sẵn sàng giúp đỡ ngư dân khi hoạt động trên biển. Cùng với đó, quân y đơn vị còn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân.

Hơn 3 năm qua, Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” đã tuyên truyền và cụ thể hóa nhiều nghị quyết của Đảng vào trong nhân dân, nhất là ngư dân ven biển. Trong đó, tiêu biểu là Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 cho biết: Từ khi Chương trình được khởi động, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng toàn Vùng cả trên biển và ở đất liền làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho ngư dân. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo gắn với bảo vệ hoạt động hợp pháp và tài sản, tính mạng của ngư dân trên biển.

Cán bộ, chiến sĩ của Vùng hướng dẫn, vận động ngư dân khai thác thủy sản bền vững, an toàn, đúng quy định của pháp luật, không xâm phạm vào vùng biển của các nước trong khu vực. Đồng thời, các tàu, nhà giàn thường xuyên hỗ trợ ngư dân về lương thực, nước ngọt, nhiên liệu, khắc phục sự cố phương tiện đánh bắt, khám, chữa bệnh cho ngư dân, giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển...

Anh Phan Văn Hòa, ngư dân trên tàu BTh 96886 TS chia sẻ: Tôi rất vui khi nhận được những món quà thiết yếu như thế này. Tôi sẽ thay lá cờ Tổ quốc mới này ngay, vì cờ trên tàu đã cũ rồi. Còn những chiếc áo phao sẽ đồng hành chúng tôi trong những ngày đi biển sắp tới. Được nghe các anh hướng dẫn vị trí các âu tàu, các tần số liên lạc giúp mỗi chúng tôi tự tin hơn rất nhiều. Cho dù ngoài khơi có bất kỳ tình huống nào, nhưng chúng tôi vẫn luôn tin tưởng là mình đang được bảo vệ từ rất nhiều lực lượng. Vấn đề còn lại mà anh em chúng tôi phải ghi nhớ đó là: khai thác đúng quy định, đúng vùng biển để vừa khai thác thủy sản bền vững, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hơn ba năm qua, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) đã thực hiện 46 buổi tuyên truyền, với 133 giờ cho hơn 300 tàu cá; phát 17.500 tờ rơi, trao 8.000 lá cờ Tổ quốc, 1.550 áo phao, 2.500 khẩu trang y tế (trị giá gần 2 tỷ đồng) tặng ngư dân. Bên cạnh đó, Vùng 2 còn tổ chức cứu năm tàu cá bị nạn trên biển; sửa chữa, khắc phục hỏng hóc cho 73 tàu, cung cấp 15 tấn lương thực, thực phẩm cùng hơn 1.000m3 nước ngọt; khám, sơ cấp cứu, điều trị, cấp thuốc cho 332 ngư dân bị nạn trên biển.

Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử "Vườn Di sản ASEAN"
Hai vườn quốc gia của Việt Nam được các quan chức về môi trường của ASEAN thống nhất đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN là Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo.
Khung cảnh biển mây tựa chốn “bồng lai tiên cảnh” trên đỉnh Fansipan Khung cảnh biển mây tựa chốn “bồng lai tiên cảnh” trên đỉnh Fansipan
Vào giữa tháng 10, ngàn mây như suối thác trút về Sa Pa làm lộ ra nền trời xanh thẳm và nắng vàng hanh hao trên đỉnh Fansipan.
In bài viết

Truyền hình