Trang chủ Gia đình Việt
08:10 | 12/09/2021 GMT+7

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

aa
Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu khiến cho cả thế giới sửng sốt.
Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam
Đối tượng sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.
Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung
Tại Quảng Ngãi, Bình Định giá cau tăng mạnh, có thời điểm giá cau lên tới 50 triệu/tạ khiến người trồng cau thu lãi lớn.
Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Sau tám năm tái hoà nhập cộng đồng, “người rừng” Hồ Văn Lang qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu cho cả thế giới. (ảnh Công Sáng)

Năm 2013, báo chí trong và ngoài nước rúng động khi phát hiện ra hai "Tarzans" bằng xương bằng thịt. Người cha là Hồ Văn Thanh 85 tuổi và con trai 44 tuổi, Hồ Văn Lang. Hơn 4 thập kỷ, họ chỉ quanh quẩn trong những cánh rừng xa xôi hẻo lánh của huyện Tây Trà, Quảng Ngãi.

Gần 50 năm trước, nơi gia đình “người rừng” Hồ Văn Lang sinh sống chứng kiến một trận bom Mỹ dội xuống. Quá hoảng sợ, người cha Hồ Văn Thanh đã đưa con trai vào rừng ẩn trú. Cuộc sống của hai cha con người rừng hoàn toàn tách biệt với xã hội hiện đại. Cứ mỗi khi thấy có bóng dáng con người xuất hiện thì ông Thanh lại mang con đi sâu vào rừng hơn.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Cuộc sống của Hồ Văn Lang được tái hiện lại trong phim.

Trong hơn 40 năm đó, cũng có vài lần ông Thanh trở về buôn làng. Nhưng mỗi lần trở về đều rất nhanh chóng. Người thân chưa kịp thăm hỏi, chưa kịp theo dấu thì ông đã đi mất. Kể từ đó, hai cha con “người rừng” sống tách biệt với cộng đồng đến khi được người dân phát hiện. Sau đó, hai cha con “người rừng” Hồ Văn Lang và Hồ Văn Thanh (cha anh Lang) được người dân phát hiện nên tổ chức đưa về làng.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Anh Hồ Văn Lang ngày đầu được đưa về làng. (ảnh Minh Hoàng/Zing.vn)

Hơn 40 năm cuộc đời đã qua, anh Hồ Văn Lang chỉ bầu bạn với chim muông, thú rừng và người cha thường xuyên bị hoảng loạn, sợ hãi. Họ tìm mọi cách để sinh tồn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Các hạt giống được cất giữ trong các ống tre. Quần áo, chăn chiếu đan từ lá cây, vỏ cây khô. Mọi vật dụng hái lượm, săn bắn đều tái chế từ các mảnh kim loại cũ, mảnh bom, đạn rơi vãi trên đường đi kiếm ăn của hai cha con. Tất cả gia tài sống của hai cha con người rừng, khi trở về gói gọn trong một cái gùi cũ nát.

Câu chuyện hai cha con "người rừng" từng gây chấn động báo chí trong nước và nước ngoài. Docastaway (một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh trên thế giới) đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về câu chuyện anh Hồ Văn Lang, người được xem là “Tarzan Việt Nam” khi có quãng thời gian 40 năm sống trong rừng, từ khi 2 tuổi.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Hồ Văn Lang trong phim của Alvaro Cerezo (ảnh trong phim)

Câu chuyện của 2 cha con Hồ Văn Lang được anh chàng nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo biết đến và người sáng lập Docastaway đã tìm đến Việt Nam để gặp Hồ Văn Lang. Alvaro thuyết phục Hồ Văng Lang trở lại khu rừng nơi đã sinh sống suốt hơn 40 năm cuộc đời. Cuối tháng 11/2015, nhiếp ảnh gia này lên đường tới Quảng Ngãi để tìm anh Lang. Trong hành trình theo chân Lang trở lại rừng, Cerezo ấn tượng trước kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của người đàn ông 45 tuổi. Bên cạnh đó, tính cách hoang dại, hồn nhiên “như một đứa trẻ” cùng quá trình Lang hòa nhập với xã hội văn minh cũng khiến Cerezo vô cùng thích thú.

Alvaro đã có 5 ngày ở cạnh anh Lang và tìm hiểu cuộc sống hoang dã nơi đây. Những khoảnh khắc nguyên sơ của “Tarzan Việt Nam” qua ống kính và ngòi bút của Alvaro đã nhanh chóng được truyền tải lên website Docastaway, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Alvaro Cerezo đã có trải nghiệm thú vị cùng anh Hồ Văn Lang trở lại rừng sâu vào năm 2015, 3 năm sau khi "Tarzan Việt Nam" tái hòa nhập cộng đồng. (Ảnh: Alvaro Cerezo/Docastaway)

Những năm cuối đời, “người rừng” Hồ Văn Lang nhớ rừng nên đã dựng chòi sống một mình ở một bìa rừng gần nhà, thường xuyên gặp người em trai Hồ Văn Tri và dân làng trong những buổi làm rẫy. Khoảng cuối năm 2020, ông Lang liên tục bị những cơn đau hành hạ. Ông Hồ Văn Tri đã đưa anh trai đi thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán ông Lang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà điều trị bằng các loại lá thuốc trên rừng.

Ngày 6/9, lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)) cho biết, “người rừng” Hồ Văn Lang (52 tuổi, ngụ huyện Trà Bồng) đã qua đời vào sáng cùng ngày. Anh Hồ Văn Lang qua đời sau thời gian hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Dự kiến ngày 7/9, gia đình sẽ tổ chức mai táng cho anh tại quê nhà ở huyện Trà Bồng theo phong tục địa phương.

Câu chuyện từ rừng trở về cuộc sống hiện đại của "Tarzan Việt Nam" thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều người còn ví Hồ Văn Lang chính là "chúa tể rừng xanh" ngoài đời thực.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.
TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
TP.HCM và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại địa phương, điều động và bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
Tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation - tổ chức từ thiện độc lập của GE, vừa công bố hợp tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở tỉnh Quảng Ngãi. Trong dự án, hai trường tiểu học có số lượng gần 900 học sinh và giáo viên đang được tái thiết và cải tạo.
Bảo Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp 4 xã: Sơn Linh, Đăk Rve, Sơn Mai, Thiện Tín tổ chức trao tặng hơn 21 nghìn hộp sữa, 677 chăn ấm, 20 suất học bổng.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Ngày 11/10, đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: “BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Ngãi”.

Các tin bài khác

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động