Trang chủ Gia đình Việt
08:10 | 12/09/2021 GMT+7

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

aa
Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu khiến cho cả thế giới sửng sốt.
Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam
Đối tượng sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.
Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung
Tại Quảng Ngãi, Bình Định giá cau tăng mạnh, có thời điểm giá cau lên tới 50 triệu/tạ khiến người trồng cau thu lãi lớn.
Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Sau tám năm tái hoà nhập cộng đồng, “người rừng” Hồ Văn Lang qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu cho cả thế giới. (ảnh Công Sáng)

Năm 2013, báo chí trong và ngoài nước rúng động khi phát hiện ra hai "Tarzans" bằng xương bằng thịt. Người cha là Hồ Văn Thanh 85 tuổi và con trai 44 tuổi, Hồ Văn Lang. Hơn 4 thập kỷ, họ chỉ quanh quẩn trong những cánh rừng xa xôi hẻo lánh của huyện Tây Trà, Quảng Ngãi.

Gần 50 năm trước, nơi gia đình “người rừng” Hồ Văn Lang sinh sống chứng kiến một trận bom Mỹ dội xuống. Quá hoảng sợ, người cha Hồ Văn Thanh đã đưa con trai vào rừng ẩn trú. Cuộc sống của hai cha con người rừng hoàn toàn tách biệt với xã hội hiện đại. Cứ mỗi khi thấy có bóng dáng con người xuất hiện thì ông Thanh lại mang con đi sâu vào rừng hơn.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Cuộc sống của Hồ Văn Lang được tái hiện lại trong phim.

Trong hơn 40 năm đó, cũng có vài lần ông Thanh trở về buôn làng. Nhưng mỗi lần trở về đều rất nhanh chóng. Người thân chưa kịp thăm hỏi, chưa kịp theo dấu thì ông đã đi mất. Kể từ đó, hai cha con “người rừng” sống tách biệt với cộng đồng đến khi được người dân phát hiện. Sau đó, hai cha con “người rừng” Hồ Văn Lang và Hồ Văn Thanh (cha anh Lang) được người dân phát hiện nên tổ chức đưa về làng.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Anh Hồ Văn Lang ngày đầu được đưa về làng. (ảnh Minh Hoàng/Zing.vn)

Hơn 40 năm cuộc đời đã qua, anh Hồ Văn Lang chỉ bầu bạn với chim muông, thú rừng và người cha thường xuyên bị hoảng loạn, sợ hãi. Họ tìm mọi cách để sinh tồn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Các hạt giống được cất giữ trong các ống tre. Quần áo, chăn chiếu đan từ lá cây, vỏ cây khô. Mọi vật dụng hái lượm, săn bắn đều tái chế từ các mảnh kim loại cũ, mảnh bom, đạn rơi vãi trên đường đi kiếm ăn của hai cha con. Tất cả gia tài sống của hai cha con người rừng, khi trở về gói gọn trong một cái gùi cũ nát.

Câu chuyện hai cha con "người rừng" từng gây chấn động báo chí trong nước và nước ngoài. Docastaway (một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh trên thế giới) đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về câu chuyện anh Hồ Văn Lang, người được xem là “Tarzan Việt Nam” khi có quãng thời gian 40 năm sống trong rừng, từ khi 2 tuổi.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Hồ Văn Lang trong phim của Alvaro Cerezo (ảnh trong phim)

Câu chuyện của 2 cha con Hồ Văn Lang được anh chàng nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo biết đến và người sáng lập Docastaway đã tìm đến Việt Nam để gặp Hồ Văn Lang. Alvaro thuyết phục Hồ Văng Lang trở lại khu rừng nơi đã sinh sống suốt hơn 40 năm cuộc đời. Cuối tháng 11/2015, nhiếp ảnh gia này lên đường tới Quảng Ngãi để tìm anh Lang. Trong hành trình theo chân Lang trở lại rừng, Cerezo ấn tượng trước kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của người đàn ông 45 tuổi. Bên cạnh đó, tính cách hoang dại, hồn nhiên “như một đứa trẻ” cùng quá trình Lang hòa nhập với xã hội văn minh cũng khiến Cerezo vô cùng thích thú.

Alvaro đã có 5 ngày ở cạnh anh Lang và tìm hiểu cuộc sống hoang dã nơi đây. Những khoảnh khắc nguyên sơ của “Tarzan Việt Nam” qua ống kính và ngòi bút của Alvaro đã nhanh chóng được truyền tải lên website Docastaway, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Alvaro Cerezo đã có trải nghiệm thú vị cùng anh Hồ Văn Lang trở lại rừng sâu vào năm 2015, 3 năm sau khi "Tarzan Việt Nam" tái hòa nhập cộng đồng. (Ảnh: Alvaro Cerezo/Docastaway)

Những năm cuối đời, “người rừng” Hồ Văn Lang nhớ rừng nên đã dựng chòi sống một mình ở một bìa rừng gần nhà, thường xuyên gặp người em trai Hồ Văn Tri và dân làng trong những buổi làm rẫy. Khoảng cuối năm 2020, ông Lang liên tục bị những cơn đau hành hạ. Ông Hồ Văn Tri đã đưa anh trai đi thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán ông Lang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà điều trị bằng các loại lá thuốc trên rừng.

Ngày 6/9, lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)) cho biết, “người rừng” Hồ Văn Lang (52 tuổi, ngụ huyện Trà Bồng) đã qua đời vào sáng cùng ngày. Anh Hồ Văn Lang qua đời sau thời gian hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Dự kiến ngày 7/9, gia đình sẽ tổ chức mai táng cho anh tại quê nhà ở huyện Trà Bồng theo phong tục địa phương.

Câu chuyện từ rừng trở về cuộc sống hiện đại của "Tarzan Việt Nam" thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều người còn ví Hồ Văn Lang chính là "chúa tể rừng xanh" ngoài đời thực.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.
TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
TP.HCM và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại địa phương, điều động và bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
Tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation - tổ chức từ thiện độc lập của GE, vừa công bố hợp tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở tỉnh Quảng Ngãi. Trong dự án, hai trường tiểu học có số lượng gần 900 học sinh và giáo viên đang được tái thiết và cải tạo.
Bảo Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp 4 xã: Sơn Linh, Đăk Rve, Sơn Mai, Thiện Tín tổ chức trao tặng hơn 21 nghìn hộp sữa, 677 chăn ấm, 20 suất học bổng.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.

Các tin bài khác

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Từ ngày 3 đến 9/5/2026 (17 đến 23/3 âm lịch), tại Lăng Ông Nam Hải và khu vực trung tâm xã Trần Đề (TP Cần Thơ) diễn ra Lễ hội Nghinh Ông năm 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, thể thao và thương mại đặc sắc. Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của ngư dân vùng biển, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019.
Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động