Trang chủ Gia đình Việt
08:10 | 12/09/2021 GMT+7

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

aa
Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu khiến cho cả thế giới sửng sốt.
Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam
Đối tượng sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.
Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung Thương lái lùng sục tìm mua, giá cau tăng cao ở miền Trung
Tại Quảng Ngãi, Bình Định giá cau tăng mạnh, có thời điểm giá cau lên tới 50 triệu/tạ khiến người trồng cau thu lãi lớn.
Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Sau tám năm tái hoà nhập cộng đồng, “người rừng” Hồ Văn Lang qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu cho cả thế giới. (ảnh Công Sáng)

Năm 2013, báo chí trong và ngoài nước rúng động khi phát hiện ra hai "Tarzans" bằng xương bằng thịt. Người cha là Hồ Văn Thanh 85 tuổi và con trai 44 tuổi, Hồ Văn Lang. Hơn 4 thập kỷ, họ chỉ quanh quẩn trong những cánh rừng xa xôi hẻo lánh của huyện Tây Trà, Quảng Ngãi.

Gần 50 năm trước, nơi gia đình “người rừng” Hồ Văn Lang sinh sống chứng kiến một trận bom Mỹ dội xuống. Quá hoảng sợ, người cha Hồ Văn Thanh đã đưa con trai vào rừng ẩn trú. Cuộc sống của hai cha con người rừng hoàn toàn tách biệt với xã hội hiện đại. Cứ mỗi khi thấy có bóng dáng con người xuất hiện thì ông Thanh lại mang con đi sâu vào rừng hơn.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Cuộc sống của Hồ Văn Lang được tái hiện lại trong phim.

Trong hơn 40 năm đó, cũng có vài lần ông Thanh trở về buôn làng. Nhưng mỗi lần trở về đều rất nhanh chóng. Người thân chưa kịp thăm hỏi, chưa kịp theo dấu thì ông đã đi mất. Kể từ đó, hai cha con “người rừng” sống tách biệt với cộng đồng đến khi được người dân phát hiện. Sau đó, hai cha con “người rừng” Hồ Văn Lang và Hồ Văn Thanh (cha anh Lang) được người dân phát hiện nên tổ chức đưa về làng.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Anh Hồ Văn Lang ngày đầu được đưa về làng. (ảnh Minh Hoàng/Zing.vn)

Hơn 40 năm cuộc đời đã qua, anh Hồ Văn Lang chỉ bầu bạn với chim muông, thú rừng và người cha thường xuyên bị hoảng loạn, sợ hãi. Họ tìm mọi cách để sinh tồn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Các hạt giống được cất giữ trong các ống tre. Quần áo, chăn chiếu đan từ lá cây, vỏ cây khô. Mọi vật dụng hái lượm, săn bắn đều tái chế từ các mảnh kim loại cũ, mảnh bom, đạn rơi vãi trên đường đi kiếm ăn của hai cha con. Tất cả gia tài sống của hai cha con người rừng, khi trở về gói gọn trong một cái gùi cũ nát.

Câu chuyện hai cha con "người rừng" từng gây chấn động báo chí trong nước và nước ngoài. Docastaway (một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh trên thế giới) đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về câu chuyện anh Hồ Văn Lang, người được xem là “Tarzan Việt Nam” khi có quãng thời gian 40 năm sống trong rừng, từ khi 2 tuổi.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Hồ Văn Lang trong phim của Alvaro Cerezo (ảnh trong phim)

Câu chuyện của 2 cha con Hồ Văn Lang được anh chàng nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo biết đến và người sáng lập Docastaway đã tìm đến Việt Nam để gặp Hồ Văn Lang. Alvaro thuyết phục Hồ Văng Lang trở lại khu rừng nơi đã sinh sống suốt hơn 40 năm cuộc đời. Cuối tháng 11/2015, nhiếp ảnh gia này lên đường tới Quảng Ngãi để tìm anh Lang. Trong hành trình theo chân Lang trở lại rừng, Cerezo ấn tượng trước kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của người đàn ông 45 tuổi. Bên cạnh đó, tính cách hoang dại, hồn nhiên “như một đứa trẻ” cùng quá trình Lang hòa nhập với xã hội văn minh cũng khiến Cerezo vô cùng thích thú.

Alvaro đã có 5 ngày ở cạnh anh Lang và tìm hiểu cuộc sống hoang dã nơi đây. Những khoảnh khắc nguyên sơ của “Tarzan Việt Nam” qua ống kính và ngòi bút của Alvaro đã nhanh chóng được truyền tải lên website Docastaway, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Alvaro Cerezo đã có trải nghiệm thú vị cùng anh Hồ Văn Lang trở lại rừng sâu vào năm 2015, 3 năm sau khi "Tarzan Việt Nam" tái hòa nhập cộng đồng. (Ảnh: Alvaro Cerezo/Docastaway)

Những năm cuối đời, “người rừng” Hồ Văn Lang nhớ rừng nên đã dựng chòi sống một mình ở một bìa rừng gần nhà, thường xuyên gặp người em trai Hồ Văn Tri và dân làng trong những buổi làm rẫy. Khoảng cuối năm 2020, ông Lang liên tục bị những cơn đau hành hạ. Ông Hồ Văn Tri đã đưa anh trai đi thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán ông Lang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà điều trị bằng các loại lá thuốc trên rừng.

Ngày 6/9, lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)) cho biết, “người rừng” Hồ Văn Lang (52 tuổi, ngụ huyện Trà Bồng) đã qua đời vào sáng cùng ngày. Anh Hồ Văn Lang qua đời sau thời gian hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Dự kiến ngày 7/9, gia đình sẽ tổ chức mai táng cho anh tại quê nhà ở huyện Trà Bồng theo phong tục địa phương.

Câu chuyện từ rừng trở về cuộc sống hiện đại của "Tarzan Việt Nam" thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều người còn ví Hồ Văn Lang chính là "chúa tể rừng xanh" ngoài đời thực.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.
TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
TP.HCM và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại địa phương, điều động và bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
Tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation - tổ chức từ thiện độc lập của GE, vừa công bố hợp tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở tỉnh Quảng Ngãi. Trong dự án, hai trường tiểu học có số lượng gần 900 học sinh và giáo viên đang được tái thiết và cải tạo.
Bảo Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Ngày 11/10, đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: “BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Ngãi”.
COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Quảng Ngãi tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025

Quảng Ngãi tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025

Ngày 22/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025.

Các tin bài khác

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình, một khái niệm quá đỗi quen thuộc với tất cả, có mặt như một sự thật hiển nhiên, ban sơ, không cần thao tác tư duy để hiểu và nói về ý nghĩa của từ này nữa. Nhưng, có thật là như vậy? Hay bởi chính sự tồn tại như mặc nhiên này, sự tồn tại bởi bất cứ ai cất tiếng khóc chào đời đã thuộc về gia đình đã khiến cách hiểu về khái niệm này dần trở nên đơn điệu, vơi đi chiều sâu? Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương về gia đình, gợi mở những suy tư về nơi chốn ruột rà và thẳm sâu nhất của mỗi con người.
Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động