Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.
TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
TP.HCM và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại địa phương, điều động và bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
Tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation - tổ chức từ thiện độc lập của GE, vừa công bố hợp tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở tỉnh Quảng Ngãi. Trong dự án, hai trường tiểu học có số lượng gần 900 học sinh và giáo viên đang được tái thiết và cải tạo.
Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Cư dân mạng tấm tắc với những tác phẩm của Lê Mỹ Dặm. (ảnh nhân vật cung cấp)

Những ngày qua, cư dân mạng sửng sốt với những hình ảnh về các loại cây được một nick Fb chia sẻ trên mạng xã hội. Nick FB này có tên khá đặc biệt là “Thằng Điên”, tuy nhiên, tên thật của anh lại là Lê Mỹ Dặm.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Chàng trai trẻ quê Quảng Ngãi với niềm đam mê đặc biệt của mình.

Trò chuyện với PV, anh Dặm cho biết quê anh ở xã Đức Thắng (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) nên tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên cây cỏ. Nhà Dặm có cha mẹ già yếu, trước đây cha mẹ anh vào TPHCM bán vé số, nhưng sau đó về lại quê nhà. Dặm là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Dặm tốt nghiệp ngành xây dựng tại một trường Cao đẳng tại Đà Nẵng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn và việc làm không ổn định nên năm 2015, Dặm quyết định vào TPHCM để tìm việc làm. Trong khoảng thời gian ấy, anh có niềm đam mê với cây cỏ nên từ lâu đã tìm tòi nghiên cứu, tìm hiểu về các loại cây và tò mò chế tác lại những loại cây ấy bằng những vật liệu dễ kiếm.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Lê Mỹ Dặm sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn và giá rẻ để thực hiện.

Anh Dặm chia sẻ, với những loại cây mini như thật này, anh sử dụng vật liệu tự nhiên, đồ dùng nhà bếp và chất liệu nhân tạo để làm vườn cây. Chẳng hạn như thân tre, anh dùng rễ tranh về sơn màu tạo hiệu ứng. Phần lá cho các loại cây thì anh dùng phim nhựa mỏng có bán ở tiệm văn phòng phẩm. Những vườn cây xanh thẳng như cây cau thì anh lấy đũa con ăn cơm và băng keo để quấn bên ngoài.

Cây dừa thì có thêm một đoạn kẽm cắt ra từ móc treo đồ, đắp bằng bẹ chuối khô hái ngoài đường. Các loại cây khó như cây cà phê thì anh dùng xiên que và giấy ăn để quấn, đắp bằng bột cà phê rang xay, cây rầu riêng dùng lõi dây điện hoặc kẽm… Mỗi cây anh đều tìm một chất liệu liên quan đến cây thật như bẹ chuối, xơ dừa…

Công sức và thời gian để hoàn thành một loại cây mini giống hệt như thật vậy cũng khá công phu. Đơn cử như làm cây đu đủ, anh phải miệt mài trong gần 1 tuần mới tạm hoàn thành. Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.

Là một người đã từng gặp rất nhiều thất bại trong quá trình theo đuổi đam mê và phải làm một nghề khác để mưu sinh, Mỹ Dặm hy vọng sản phẩm của mình sẽ ngày càng chinh phục được nhiều người. Qua đó, anh cũng muốn truyền động lực cho các bạn trẻ để dám một lần sống đúng với đam mê thật sự của mình.

Có niềm đam mê như vậy, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn nên anh phải đi phụ hồ. Những ngày dịch bệnh vừa qua anh không thể về quê nên tận dụng thời gian rảnh rỗi, anh thực hiện ước mơ của mình với những loài cây cỏ như cây đu đủ, cây dừa… Anh Dặm cho biết, qua tác phẩm chế tác của mình, anh muốn truyền tải thông điệp cho mọi người gắn bó với cỏ cây, với thiên nhiên hơn, đặc biệt là các bạn trẻ ở thành phố ít có dịp về quê. Mỗi tác phẩm đều được anh sáng tạo ra bằng niềm cảm hứng từ thiên nhiên xung quanh và bằng bàn tay, tâm hồn của người nghệ sỹ. Dặm giải thích: “Mỗi tác phẩm đều rất mong manh. Mình luôn mong những đứa con tinh thần của mình được nâng niu như cách ta nâng niu những người thân yêu. Mình đam mê nhưng không phải là một nghệ sĩ, nghệ nhân hay người nổi tiếng gì cả. Mình chỉ mong là mỗi một ai trong chúng ta khi có một tài năng và một thế mạnh riêng hãy đánh thức nó để làm cho đời đẹp hơn”.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Vẻ đẹp của cây cà phê qua đôi bàn tay khéo léo của Lê Mỹ Dặm. (ảnh nhân vật cung cấp)

Nói về dự định trong tương lai với việc chế tác những tác phẩm này, Dặm cho biết anh từng thất bại khi cùng bạn gái mình mở một xưởng gia công để thực hiện ước mơ này, tuy nhiên vấp phải những khó khăn và Dặm cùng người đồng hành phải tạm gác lại đam mê để làm những công việc khác nuôi sống bản thân. Dặm thừa nhận là môn nghệ thuật này ở Việt Nam đang rất kén người chơi, và việc tạo ra các sản phẩm để kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, những tác phẩm này giá trị về mặt tinh thần, bởi đây là những sản phẩm tinh xảo độc đáo được tạo nên từ bàn tay khối óc của người có niềm đam mê, rất khó để trả giá với một cái giá cố định nào.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Cây đu đủ giống hệt như thật, và nếu không nhìn kỹ thì chắc chắn không ai biết đây là một sản phẩm chế tác mini. (ảnh nhân vật cung cấp)

Một điều Dặm cảm thấy buồn những ngày vừa qua, đó là việc có nhiều người lấy những bức ảnh của Dặm đăng lên mạng xã hội về làm của mình, và họ mạo nhận để đăng bán các loại hạt giống cây mini, hay các sản phẩm tương tự. Dặm hy vọng rằng những đứa con tinh thần của mình không bị lạm dụng như vậy nữa.

Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Ngãi Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Ngãi
TP.HCM và các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới.
3 ngư dân tử vong trên tàu cá Quảng Ngãi chưa rõ nguyên nhân 3 ngư dân tử vong trên tàu cá Quảng Ngãi chưa rõ nguyên nhân
Rạng sáng nay 5/8, trong lúc hành nghề khai thác hải sản cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 5 hải lý về hướng Bắc có 3 ngư dân trên tàu cá QNg 90523TS bị tử vong. Hiện thi thể các ngư dân đang được đưa về đất liền.
Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới Hải Phòng, Lạng Sơn và Quảng Ngãi Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới Hải Phòng, Lạng Sơn và Quảng Ngãi
Các địa phương Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ngãi vừa đồng loạt kiện toàn cán bộ khi công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
In bài viết

Truyền hình