Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
23:29 | 26/08/2021 GMT+7

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi

aa
Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.
TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới TP.HCM, Quảng Ngãi, Lạng Sơn bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
TP.HCM và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại địa phương, điều động và bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation hỗ trợ trường học Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
Tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam và GE Foundation - tổ chức từ thiện độc lập của GE, vừa công bố hợp tác hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở tỉnh Quảng Ngãi. Trong dự án, hai trường tiểu học có số lượng gần 900 học sinh và giáo viên đang được tái thiết và cải tạo.
Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Cư dân mạng tấm tắc với những tác phẩm của Lê Mỹ Dặm. (ảnh nhân vật cung cấp)

Những ngày qua, cư dân mạng sửng sốt với những hình ảnh về các loại cây được một nick Fb chia sẻ trên mạng xã hội. Nick FB này có tên khá đặc biệt là “Thằng Điên”, tuy nhiên, tên thật của anh lại là Lê Mỹ Dặm.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Chàng trai trẻ quê Quảng Ngãi với niềm đam mê đặc biệt của mình.

Trò chuyện với PV, anh Dặm cho biết quê anh ở xã Đức Thắng (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) nên tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên cây cỏ. Nhà Dặm có cha mẹ già yếu, trước đây cha mẹ anh vào TPHCM bán vé số, nhưng sau đó về lại quê nhà. Dặm là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Dặm tốt nghiệp ngành xây dựng tại một trường Cao đẳng tại Đà Nẵng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn và việc làm không ổn định nên năm 2015, Dặm quyết định vào TPHCM để tìm việc làm. Trong khoảng thời gian ấy, anh có niềm đam mê với cây cỏ nên từ lâu đã tìm tòi nghiên cứu, tìm hiểu về các loại cây và tò mò chế tác lại những loại cây ấy bằng những vật liệu dễ kiếm.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Lê Mỹ Dặm sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn và giá rẻ để thực hiện.

Anh Dặm chia sẻ, với những loại cây mini như thật này, anh sử dụng vật liệu tự nhiên, đồ dùng nhà bếp và chất liệu nhân tạo để làm vườn cây. Chẳng hạn như thân tre, anh dùng rễ tranh về sơn màu tạo hiệu ứng. Phần lá cho các loại cây thì anh dùng phim nhựa mỏng có bán ở tiệm văn phòng phẩm. Những vườn cây xanh thẳng như cây cau thì anh lấy đũa con ăn cơm và băng keo để quấn bên ngoài.

Cây dừa thì có thêm một đoạn kẽm cắt ra từ móc treo đồ, đắp bằng bẹ chuối khô hái ngoài đường. Các loại cây khó như cây cà phê thì anh dùng xiên que và giấy ăn để quấn, đắp bằng bột cà phê rang xay, cây rầu riêng dùng lõi dây điện hoặc kẽm… Mỗi cây anh đều tìm một chất liệu liên quan đến cây thật như bẹ chuối, xơ dừa…

Công sức và thời gian để hoàn thành một loại cây mini giống hệt như thật vậy cũng khá công phu. Đơn cử như làm cây đu đủ, anh phải miệt mài trong gần 1 tuần mới tạm hoàn thành. Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện. Với nhiều loại cây có càng nhiều chi tiết thì thời gian thực hiện lại càng lâu. Mỗi tác phẩm thủ công của anh đều chứa đựng sự sáng tạo, sự tỉ mỉ và cả tình yêu quê hương sâu nặng.

Là một người đã từng gặp rất nhiều thất bại trong quá trình theo đuổi đam mê và phải làm một nghề khác để mưu sinh, Mỹ Dặm hy vọng sản phẩm của mình sẽ ngày càng chinh phục được nhiều người. Qua đó, anh cũng muốn truyền động lực cho các bạn trẻ để dám một lần sống đúng với đam mê thật sự của mình.

Có niềm đam mê như vậy, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn nên anh phải đi phụ hồ. Những ngày dịch bệnh vừa qua anh không thể về quê nên tận dụng thời gian rảnh rỗi, anh thực hiện ước mơ của mình với những loài cây cỏ như cây đu đủ, cây dừa… Anh Dặm cho biết, qua tác phẩm chế tác của mình, anh muốn truyền tải thông điệp cho mọi người gắn bó với cỏ cây, với thiên nhiên hơn, đặc biệt là các bạn trẻ ở thành phố ít có dịp về quê. Mỗi tác phẩm đều được anh sáng tạo ra bằng niềm cảm hứng từ thiên nhiên xung quanh và bằng bàn tay, tâm hồn của người nghệ sỹ. Dặm giải thích: “Mỗi tác phẩm đều rất mong manh. Mình luôn mong những đứa con tinh thần của mình được nâng niu như cách ta nâng niu những người thân yêu. Mình đam mê nhưng không phải là một nghệ sĩ, nghệ nhân hay người nổi tiếng gì cả. Mình chỉ mong là mỗi một ai trong chúng ta khi có một tài năng và một thế mạnh riêng hãy đánh thức nó để làm cho đời đẹp hơn”.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Vẻ đẹp của cây cà phê qua đôi bàn tay khéo léo của Lê Mỹ Dặm. (ảnh nhân vật cung cấp)

Nói về dự định trong tương lai với việc chế tác những tác phẩm này, Dặm cho biết anh từng thất bại khi cùng bạn gái mình mở một xưởng gia công để thực hiện ước mơ này, tuy nhiên vấp phải những khó khăn và Dặm cùng người đồng hành phải tạm gác lại đam mê để làm những công việc khác nuôi sống bản thân. Dặm thừa nhận là môn nghệ thuật này ở Việt Nam đang rất kén người chơi, và việc tạo ra các sản phẩm để kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, những tác phẩm này giá trị về mặt tinh thần, bởi đây là những sản phẩm tinh xảo độc đáo được tạo nên từ bàn tay khối óc của người có niềm đam mê, rất khó để trả giá với một cái giá cố định nào.

Biệt tài dựng cây cảnh mini của chàng phụ hồ quê Quảng Ngãi
Cây đu đủ giống hệt như thật, và nếu không nhìn kỹ thì chắc chắn không ai biết đây là một sản phẩm chế tác mini. (ảnh nhân vật cung cấp)

Một điều Dặm cảm thấy buồn những ngày vừa qua, đó là việc có nhiều người lấy những bức ảnh của Dặm đăng lên mạng xã hội về làm của mình, và họ mạo nhận để đăng bán các loại hạt giống cây mini, hay các sản phẩm tương tự. Dặm hy vọng rằng những đứa con tinh thần của mình không bị lạm dụng như vậy nữa.

Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Ngãi Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Ngãi
TP.HCM và các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới.
3 ngư dân tử vong trên tàu cá Quảng Ngãi chưa rõ nguyên nhân 3 ngư dân tử vong trên tàu cá Quảng Ngãi chưa rõ nguyên nhân
Rạng sáng nay 5/8, trong lúc hành nghề khai thác hải sản cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 5 hải lý về hướng Bắc có 3 ngư dân trên tàu cá QNg 90523TS bị tử vong. Hiện thi thể các ngư dân đang được đưa về đất liền.
Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới Hải Phòng, Lạng Sơn và Quảng Ngãi Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới Hải Phòng, Lạng Sơn và Quảng Ngãi
Các địa phương Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ngãi vừa đồng loạt kiện toàn cán bộ khi công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
Minh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trưng bày 130 tác phẩm tại triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” ở Thừa Thiên Huế

Trưng bày 130 tác phẩm tại triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” ở Thừa Thiên Huế

Ngày 29/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” năm 2023 với 130 tác phẩm đạt giải và tiêu biểu từ Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia với chủ đề “Tự hào một dải biên cương năm 2022”.
Hơn 7 nghìn thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội đến với người khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi

Hơn 7 nghìn thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội đến với người khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi

Đây là kết quả hưởng ứng Chương trình trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2023 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Giáp Thìn của tỉnh Quảng Ngãi.
Vùng 3 Hải quân thực hiện cứu nạn tàu cá tại Quảng Ngãi

Vùng 3 Hải quân thực hiện cứu nạn tàu cá tại Quảng Ngãi

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị hỏng máy trên biển đã được tàu 375 của Vùng 3 Hải quân tiếp cận thành công và lai dắt về đất liền trong hoàn cảnh gió to, sóng lớn.

Các tin bài khác

Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến là sự kiện văn hóa lớn nhất được tổ chức hàng năm tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Tôn vinh làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội

Tôn vinh làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội

Chiều 21/11, Bảo tàng Hà Nội đã phối hợp Diễn đàn Sinh viên nội thất Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại”.
Giếng làng - nét đẹp văn hóa các vùng quê Việt Nam

Giếng làng - nét đẹp văn hóa các vùng quê Việt Nam

Cùng với cây đa, sân đình, từ bao đời nay, giếng làng đã trở thành một trong những biểu tượng vẻ đẹp của vùng quê Việt Nam, đặc biệt là ở đồng bằng Bắc Bộ. Việc khôi phục lại giếng làng do cha ông xây dựng không chỉ góp phần tạo nên hình ảnh làng quê nông thôn vừa tươi mới lại vừa cổ kính, mộc mạc mà còn là cách để truyền dạy cho thế hệ trẻ những giá trị vốn quý của văn hóa làng. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều giếng làng được người dân Ninh Bình chú trọng khôi phục, sửa chữa và giữ gìn.
Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng

Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng

Tại xã Long Tân (huyện Phú Riềng, Bình Phước), những ngày cuối tuần hay cuối tháng, khoảng chục người phụ nữ S'tiêng nhiều độ tuổi cùng nhau miệt mài bên khung dệt. Không chỉ tạo ra sản phẩm thổ cẩm mang giá trị văn hóa đặc sắc, họ còn cùng nhau truyền dạy cho con cháu có chung niềm đam mê nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.

Đọc nhiều

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka ...
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024 nếu biết nắm bắt thời cơ, cung hoàng đạo này có thể kiếm được một hợp đồng mua bán xe hơi hoặc đất đai béo ...
Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Ngày 24/2 tới, Jake Norris (người Úc sống tại Việt Nam) và Sean Down (đến từ Ireland) sẽ hoàn thành hành trình đặc biệt dài 2.000 km từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí ...
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).
Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Trưa 22/2, Chi cục Thủy sản, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn vừa giải cứu, đưa con cá voi nhà táng mắc cạn ở bờ biển TP Quy Nhơn trở ra vùng biển đảm bảo độ sâu, điều kiện phục hồi.
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Hội thi do Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động