Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:12 | 08/08/2019 GMT+7

Điểm dân cư liền kề chốt biên giới - Hậu phương vững chắc bảo vệ chủ quyền

aa
Sau hơn 3 tháng xây dựng, Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã hoàn thành và bàn giao cho người dân, đánh dấu quá trình hiện thực hóa Đề án xây dựng Điểm dân cư biên giới liền kề.
TP. Đông Hà (Quảng Trị) và tỉnh Savannakhet (Lào) trao đổi cách làm hay, kinh nghiệm quý Sâu nặng nghĩa tình hai bên biên giới "Biên giới trong lòng dân" nơi cực Tây Tổ quốc

Sau hơn 3 tháng xây dựng, ngày 29/7, Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới Bến Cừ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, đã được hoàn thành, bàn giao cho người dân.

diem dan cu lien ke chot bien gioi hau phuong vung chac bao ve chu quyen
Năm hộ gia đình dân quân thường trực, quân nhân dự bị nhận Quyết định sở hữu nhà ở tại Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới Bến Cừ, xã Ninh Điền (Tây Ninh).

Đây là điểm đầu tiên đánh dấu quá trình hiện thực hóa Đề án xây dựng Điểm dân cư biên giới liền kề Chốt dân quân biên giới (Đề án) do Quân khu 7 triển khai, thực hiện chính sách “An dân giữ đất biên cương” và nỗ lực củng cố, phát triển thế trận quốc phòng toàn dân, tăng cường hiệu quả quản lý biên giới và phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới thuộc địa bàn Quân khu.

Mỗi nhà là một cột mốc nơi biên cương

Công trình xây dựng Điểm dân cư liền kề Chốt biên giới Bến Cừ cũng là Điểm dân cư biên giới đầu tiên của Đề án do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và thi công, gồm 5 căn nhà cấp 4 liền kề với diện tích 83 mét vuông mỗi căn. Giá trị xây dựng một căn nhà là khoảng 130 triệu đồng, trong đó Quân khu 7 hỗ trợ 90 triệu đồng, phần còn lại do UBND tỉnh Tây Ninh hỗ trợ.

Cùng với nhà ở, mỗi hộ gia đình còn được bố trí 500 mét vuông đất xây dựng, 1 ha đất sản xuất nông nghiệp và được thụ hưởng hệ thống điện thắp sáng, nước sinh hoạt do Quân khu 7 đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ từ các doanh nghiệp.

diem dan cu lien ke chot bien gioi hau phuong vung chac bao ve chu quyen
Anh Huỳnh Văn Hữu, dân quân thường trực Chốt dân quân biên giới Bến Cừ trân trọng treo ảnh Bác Hồ trong căn nhà mới nhận.

Anh Huỳnh Văn Hữu, 24 tuổi, người xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, dân quân thường trực tại Chốt dân quân biên phòng Bến Cừ, là một một trong 5 người được nhận nhà theo Đề án tại Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới Bến Cừ.

Trước đây, vợ anh ban ngày làm ở xí nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Phước Đông, Gò Dầu, buổi tối ở nhà với mẹ cách Chốt cả chục km, nên việc gia đình nhỏ của anh được quây quần cùng nhau cũng không hề dễ.

“Tôi dự định sẽ nghiên cứu trồng một loại cây hoa màu nào đó trên diện tích đất được cấp. Trước mắt thì cứ dọn dẹp nhà cửa, đón vợ con lên đây ở cùng cho gần gũi. Bố mẹ tôi rất vui khi biết tôi được nhận căn nhà này, vì đây là một tài sản quá lớn so với khả năng của vợ chồng tôi, mà nếu chỉ làm thuê, làm mướn thì khó mà có được”, vừa trân trọng treo bức ảnh Bác Hồ lên chính giữa căn nhà mới, anh Huỳnh Văn Hữu vừa chia sẻ dự định tương lai.

Láng giềng của anh Hữu là anh Trần Thanh Tòng, 32 tuổi, cũng là dân quân thường trực tại Chốt dân quân biên phòng Bến Cừ, đang trong tâm trạng háo hức vui mừng vì nhận được căn nhà khang trang với đầy đủ công trình phụ trợ, lại thêm các điều kiện đảm bảo cho cuộc sống, công việc làm ăn của cả gia đình.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên (26 tuổi), vợ anh Tòng cho biết, trước đây anh Tòng phải ở rể; do không có nhà riêng nên dù cưới nhau 4 năm nhưng hai vợ chồng vẫn chưa dám có con. “Nay được phân căn nhà mới và 1 ha đất được giao ngay bên cạnh Chốt, không chỉ giúp vợ chồng tôi chuyên tâm chăm lo phát triển kinh tế gia đình, mà chúng tôi cũng đã đặt ra kế hoạch sinh con ngay trong năm nay”, chị Cẩm Tiên chia sẻ trong nỗi vui mừng xen chút bẽn lẽn.

Tiếp lời vợ trong sự xúc động, anh Tòng quả quyết “Giờ đây, chúng tôi có thêm động lực để làm tốt nhiệm vụ canh phòng biên giới, vì đây là ruộng đất, nhà của chúng tôi, với những người thân yêu nhất. Chúng tôi hiểu hơn ai hết sự cần thiết bảo vệ đường biên giới khỏi mọi sự xâm lấn từ bên ngoài, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội vùng biên giới và cũng mong muốn hơn ai hết việc xây dựng một đường biên giới hòa bình, phát triển”.

diem dan cu lien ke chot bien gioi hau phuong vung chac bao ve chu quyen
Điểm dân cư liền kề nằm cách Chốt dân quân biên giới Bến Cừ chỉ 300m, tạo cơ sở hậu phương vững chắc cho các dân quân yên tâm trong công tác bảo vệ biên giới quốc gia.

Từ xa, 5 căn nhà của Điểm dân cư biên giới mới xây liền kề Chốt dân quân biên phòng Bến Cừ với lá cờ Tổ quốc tung bay nổi bật trên nền xanh của những cánh đồng mía và hoa màu như biểu hiện rõ ràng cho một sức sống mới trên vùng đất biên cương. Với hàng cột điện chạy dọc con đường mới mở kết nối Điểm dân cư với đường tuần tra biên giới, với khu dân cư hiện hữu cách đó 4 km, sự xuất hiện của Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới Bến Cừ và những chủ nhân trẻ tuổi đầy hoài bão đang mang đến niềm hy vọng đánh thức cả một vùng đất biên cương vốn xưa nay chỉ toàn một màu xanh của ruộng đồng.

Đạt được sự đồng thuận trong mục tiêu lớn

Chia sẻ về quá trình triển khai Đề án, Đại tá Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 7 cho biết: Việc triển khai Đề án trên thực tiễn là một nội dung làm việc mới, liên quan đến nhiều cấp, ngành, nhất là được triển khai trên tuyến biên giới vốn được coi là một địa điểm rất nhạy cảm, đòi hỏi sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ rất cao từ các đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự Tây Ninh, Bình Phước, Long An và các sở, ngành, địa phương nằm trong Đề án.

Thuận lợi lớn cho việc xây dựng các Điểm dân cư biên giới là chủ trương của Quân khu nhận được sự đồng thuận rất cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn Quân khu, đặc biệt là các địa phương có biên giới giáp với Campuchia là Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng ban Dân vận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh cho biết, trong quá trình xây dựng Điểm dân cư biên giới đã phát sinh rất nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, nên việc xây dựng 2 Điểm dân cư trên địa bàn biên giới Tây Ninh đã được triển khai đúng kế hoạch và đảm bảo các yêu cầu của Đề án.

diem dan cu lien ke chot bien gioi hau phuong vung chac bao ve chu quyen
Điểm dân cư liền kề nằm cách Chốt dân quân biên giới Bến Cừ chỉ 300m, tạo cơ sở hậu phương vững chắc cho các dân quân yên tâm trong công tác bảo vệ biên giới quốc gia.

Những khúc mắc như vấn đề pháp lý cho diện tích đất sản xuất cấp cho các hộ dân thuộc Điểm dân cư; khó khăn trong triển khai hệ thống điện, nước, kết nối giao thông giữa Điểm dân cư với hệ thống Chốt biên giới, đồn, trạm biên phòng đã được các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp giải quyết kịp thời, đảm bảo tiến độ của Đề án.

“Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan thực hiện Đề án phải đặt quyết tâm chính trị thật cao và bàn bạc để làm cho bằng được. Nhờ vậy, từ khi có Quyết định triển khai Đề án đến ngày khởi công Điểm dân cư đầu tiên chỉ mất chưa đầy một tháng và cũng chỉ hơn 3 tháng sau, Điểm dân cư đầu tiên tại Bến cừ đã hoàn thành”, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng nhấn mạnh.

Chung niềm vui với những chiến sỹ dân quân Bến Cừ, ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Điền cho biết: "Xây dựng được Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân Bến Cừ không chỉ là lo chỗ ăn, chỗ ở, mà ý nghĩa hơn cả đối với chính quyền và nhân dân ấp Bến Cừ là đường điện đến tận Chốt ngay bên biên giới, giúp anh em dân quân thoát khỏi cảnh tù mù của đèn dầu. Từ nay, anh em dân quân sẽ yên tâm hơn trong công tác bảo vệ đường ranh, mốc giới khi đã có những điều kiện đảm bảo cho sinh hoạt, học tập, công tác”.

Chốt dân quân biên giới do Quân khu 7 triển khai, thực hiện chính sách “An dân giữ đất biên cương” và nỗ lực củng cố, phát triển thế trận quốc phòng toàn dân, tăng cường hiệu quả quản lý biên giới và phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới.
Thảo Ngân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động