Với hy vọng không rơi vào tình trạng khủng hoảng y tế do dịch COVID-19, dẫn dến buộc phải phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 3 vừa qua, nước Pháp sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn trong những ngày tới.
Bão số 7 đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới Bão số 7 đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Chỉ số lây nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đức, chính quyền Thủ đô Berlin áp đặt lệnh giới nghiêm mới Chỉ số lây nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đức, chính quyền Thủ đô Berlin áp đặt lệnh giới nghiêm mới

Ngày 14/10, Tổng thống nước này đã thông báo áp đặt giờ giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc bên cạnh nhiều biện pháp bổ sung.

Trong buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp tối ngày 14/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận, nước Pháp đang bị làn sóng vi rút thứ hai tấn công.

“Virus đã tấn công chúng ta từ 8 tháng qua, kể từ đầu năm, nay đã trở lại. Chúng ta đang trong giai đoạn thường được gọi là làn sóng dịch bệnh thứ hai” - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết.

Dịch COVID-19 tiếp tục lan nhanh chóng mặt, Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại 9 thành phố lớn
Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại 9 thành phố lớn để ngăn Covid-19. Ảnh minh họa/Topuniversities

Tổng thống Pháp cho biết, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt tại khu vực thủ đô Paris, cùng 8 thành phố lớn và các khu vực lân cận khác trên toàn nước Pháp như: Lille, Grenoble, Lyon, Aix-Marseille, Montpellier, Rouen, Toulouse và Saint-Etienne.

Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21h hôm trước tới 6h sáng hôm sau, kể từ 0h ngày thứ Bảy, 17/10/2020 theo giờ Pháp và kéo dài ít 4 tuần.

Trong thời gian giờ giới nghiêm có hiệu lực, người dân không được phép ra khỏi nhà. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 135 euro, tương đương hơn 3,7 triệu đồng. Nếu tái phạm, số tiền xử phạt sẽ lên tới 1.500 euro, tương đương hơn 41 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, được phép di chuyển trong thời gian này, chẳng hạn như những người làm việc sau 21h hay những trường hợp y tế khẩn cấp.

Với hy vọng không rơi vào tình trạng khủng hoảng y tế, buộc phải phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 3 vừa qua, nước Pháp sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Được biết, mặc dù tình hình y tế ngày càng trở tồi tệ nhưng nước Pháp không có chủ trương hạn chế đi lại giữa các vùng. Vài ngày trước, Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực du lịch trong Chính phủ Pháp còn khuyến khích người dân đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ dự kiến kéo dài 2 tuần, kể từ thứ Bảy tới.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định người dân không bị cản trở việc đi nghỉ trong thời gian tới.

Bên cạnh lệnh giới nghiêm, nước Pháp dự kiến sẽ áp đặt thêm nhiều hạn chế khác, đặc biệt trong không gian gia đình, nơi xuất phát một phần không nhỏ các ổ dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Theo Tổng thống Pháp, người dân không nên tập trung quá 6 người trong một bàn ăn, cần phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà hay cần phải mở cửa nhà, để không khí lưu thông ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, nước Pháp sẽ áp dụng một chiến lược xét nghiệm mới với mục tiêu giảm thời gian chờ đợi và cho kết quả nhanh hơn, khi các biện pháp xét nghiệm hiện nay đang cho thấy những khó khăn không nhỏ.

Camera giao thông: Kinh hoàng khoảnh khắc tài xế xe vios lấn làn đâm bay người phụ nữ lên cao tiếp đất tử vong Camera giao thông: Kinh hoàng khoảnh khắc tài xế xe vios lấn làn đâm bay người phụ nữ lên cao tiếp đất tử vong
Tình hình COVID-19 hôm nay: 15 ngày không có ca mắc mới, hơn 30.000 người tiếp tục cách ly chống dịch Tình hình COVID-19 hôm nay: 15 ngày không có ca mắc mới, hơn 30.000 người tiếp tục cách ly chống dịch
In bài viết

Truyền hình