Ngày 13/3, một đội Xử lý Bom mìn lưu động (EOD) của NPA-Dự án RENEW đã di dời an toàn 25 quả đạn cối từ móng nhà đang được xây dựng của một gia đình ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

di doi thanh cong 25 qua dan coi duoi mong nha dan

Đội EOD của NPA-Dự án RENEW di dời quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nguồn: Dự án RENEW-NPA.

Anh Trần Vĩnh Thành Danh, một người dân khu phố 6, thị trấn Gio Linh, cảm ơn tới NPA-Dự án RENEW: “Chúng tôi vui mừng và bây giờ cảm thấy an toàn trên chính mảnh đất của mình”. “Nhờ sự phản ứng nhanh của đội, các thợ xây của gia đình tôi có thể tiếp tục công việc mà không phải lo lắng,” anh Danh nói.

Theo Đội trưởng Trương Văn Viên, người phụ trách đội EOD số 3 của NPA-Dự án RENEW, nhiệm vụ này là để tiếp ứng một cuộc gọi khẩn cấp đến Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị. “Bởi vì hầu hết các quả đạn cối chưa được bắn, số còn lại bị mất ngòi nổ, đội chúng tôi sẽ vận chuyển chúng về bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn,” anh Viên nói.

Được biết, trong vòng 4 năm qua, các đội EOD do NPA-Dự án RENEW quản lý đã phát hiện và phá hủy gần 2.000 bom chùm và các loại vật liệu nổ khác trên địa bàn huyện Gio Linh.

di doi thanh cong 25 qua dan coi duoi mong nha dan

25 quả đạn cối di dời thành công. Nguồn: Dự án RENEW-NPA.

Nằm ở cực bắc của Quảng Trị trong thời gian chiến tranh, Gio Linh là nơi đóng căn cứ hỏa lực của Thuỷ quân lục chiến Mỹ, là một trong 4 căn cứ quan trọng của quân đội Mỹ tại Quảng Trị, hay còn gọi là Leatherneck Squarephone, cùng với Cồn Tiên, Căn cứ tác chiến Cam Lộ và Căn cứ Tác chiến Đông Hà.

Kể từ năm 1975 đến nay, bom mìn chưa nổ đã làm chết 275 người và làm bị thương 891 người khác. Tai nạn gần dây nhất xảy ra ngày 23/6/2015 làm chết một người dân 42 tuổi, cha của ba đứa con, khi ông này đang cố tháo gỡ một quả đạn pháo tại thôn Kinh tế mới, xã Trung Sơn, Gio Linh.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án Phục hồi Môi trường & Khắc phục Hậu quả Chiến tranh (RENEW) và tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) thực hiện tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.

Ngô Xuân Hiền (Dự án RENEW - NPA)

In bài viết

Truyền hình