Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:17 | 13/12/2014 GMT+7

Design đồ họa trong kháng chiến chống Pháp

aa
Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm lược Việt Nam. Cuộc kháng chiến toàn quốc bắt đầu từ tháng 12/1946. Trong 9 năm kháng chiến, không thể nói có ngành sản xuất hay design nào phát triển, thế nhưng thiết kế đồ họa do nhu cầu tuyên truyền cổ động lại được sử dụng vô cùng rộng rãi, mặc dầu các phương tiện ấn loát hết sức thô sơ.

Ngay sau tháng 8/1945, những họa sĩ đi theo cách mạng đều nhanh chóng tham gia công việc thiết kế đồ họa, cổ động cho phong trào diệt giặc đói, giặc dốt và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến kiến quốc lâu dài. Việc họa sĩ được xác định làm nghệ thuật tuyên truyền trước tiên không phải ai cũng tán thành, ngay cả Tô Ngọc Vân, nhưng đó là một xu thế chung và hoàn cảnh khó khăn cụ thể của kháng chiến, khiến cho ngoài đồ họa cổ động truyên truyền, dường như không có loại tranh nào có điều kiện sáng tác.

design do hoa trong khang chien chong phap

Tranh cổ động, khoảng trước 1945, với dòng thơ Hỡi ai yêu nước thương nòi/Trở về Tổ quốc giết loài thực dân. Nguồn: Sưu tập Bảo tàng Cách mạng. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn


Tranh cổ động vào khoảng trong và sau tháng 8/1945 – 12/1946 được vẽ khá to trên những tấm pano dựng ở đường phố Hà Nội và các thành phố khác, đồng thời chúng cũng được vẽ trên tường của những tòa nhà công cộng, hoặc nhà dân nếu có tường lớn, với những dòng chữ Việt và Pháp, nội dung kêu gọi đấu tranh vệ quốc và đóng góp cho cuộc kháng chiến. Sau khi chính phủ kháng chiến rút lên Việt Bắc, những tranh cổ động được in trên giấy, nhưng phần lớn là khổ nhỏ, như tờ giấy A4, A3 hiện nay.

Lúc bấy giờ các tỉnh nằm trong khu vực Việt Minh quản lý đều có Ty Thông tin - Văn hóa, đảm nhận nhiệm vụ làm tranh cổ động tuyên truyền. Tùy từng địa phương có nguồn nhân lực và tài vật thế nào mà làm tranh cổ động, trong đó Ty Thông tin Bắc Giang với nhiều nghệ nhân từ làng Đông Hồ đi theo kháng chiến đã phát hành nhiều tranh cổ động và tờ rơi, nhiều bức tranh thực ra giống hệt với tranh dân gian Đông Hồ, vẽ theo nội dung kháng chiến mới mà thôi. Ty Thông tin Bắc Kạn cũng cho in nhiều tranh cổ động có thơ và khẩu hiệu bằng tiếng Việt và tiếng Tày (phiên âm chữ quốc ngữ).

design do hoa trong khang chien chong phap

Tích cực chống giặc càn quét - tranh cổ động của Ty Thông tin Thừa Thiên sau 1945. Nguồn: Sưu tập Bảo tàng Cách mạng. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Riêng Tô Ngọc Vân, một họa sĩ danh tiếng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đi theo cách mạng, còn được tổ chức một xưởng in tranh đồ họa và xưởng sơn mài ở Xuân Áng, Hạ Hòa, Phú Thọ. Các họa sĩ như Lương Xuân Nhị, Trần Văn Cẩn, Phạm Văn Đôn, Văn Giáo... đều tham gia thiết kế tranh cổ động và tuyên truyền. Trong tư liệu của chúng tôi, còn có rất nhiều tờ rơi, thông tin do các đơn vị bộ đội phát hành sau mỗi trận đánh. Tùy từng mức độ và điều kiện cụ thể, trong cuộc chiến tranh, mỗi nơi có thể đạt chất lượng thiết kế và ấn loát đồ họa từ thô sơ đến phức tạp, nhưng nhìn chung các ấn phẩm đồ họa trong kháng chiến chống Pháp đều rất trực tiếp với nội dung truyên truyền kháng chiến kiến quốc, lời đi kèm với hình mang tính chất phổ thông và gần với tư duy dân gian có sẵn trong đời sống văn nghệ nông thôn.

Trong sưu tập của Bảo tàng Cách mạng có một số bức đồ họa được cho là trước năm 1945, mặc dù không có niên đại, nhưng về nội dung là kêu gọi người dân Việt Nam ở xa gần quay về đất nước, chống thực dân. Bức ấn loát này có vẽ hình một nữ nông dân đứng bên thành cổ có cờ đỏ sao vàng và dòng thơ: Hỡi ai yêu nước thương nòi/Trở về Tổ quốc giết loài thực dân. Một bức khác của Ty Thông tin Thừa Thiên với nội dung “Tích cực chống giặc càn quét”, in hai màu đen đỏ.

design do hoa trong khang chien chong phap

design do hoa trong khang chien chong phap

design do hoa trong khang chien chong phap

Chùm 3 tranh: Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua diệt giặc Pháp: Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua học chữ để diệt giặc dốt; Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua tăng gia sản xuất để diệt giặc đói. Tranh cổ động của Ty Thông tin Bắc Giang. Nguồn: Sưu tập Bảo tàng Cách mạng. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn


Chúng tôi tìm thấy ba bức trong sưu tập của Bảo tàng Cách mạng, do Ty Thông tin Bắc Giang phát hành, năm 1949, theo lối tranh dân gian Đông Hồ. Đó là những bức: Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua diệt giặc Pháp; Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua học chữ để diệt giặc dốt; Năm Kỷ Sửu, toàn dân thi đua tăng gia sản xuất để diệt giặc đói.

Phương tiện ấn loát trong kháng chiến tương đối nghèo nàn, chỉ gồm vài kỹ thuật: in khắc gỗ, in đá (lithography) và in lưới, hoặc in khắc gỗ tô màu tay. Màu in cũng không nhiều, chủ yếu là vài màu đỏ, xanh, vàng và đen, trong đó in đen trắng là chủ đạo. Các họa sĩ vẽ thiết kế tranh cổ động, tờ rơi, truyền đơn… rồi chuyển cho cơ sở in. Các cơ sở in tùy theo điều kiện của mình in ra làm nhiều bản giao cho đơn vị tuyên truyền, phát hành theo hình thức phát không cho các đơn vị bộ đội và dân sự, hoặc dán lên các bức tường trên mọi địa bàn kháng chiến. Tất cả những tờ cổ động, tuyên truyền này đều được bao cấp, miễn phí và không có thu hồi. Bên cạnh đó cũng có nhiều truyện tranh được vẽ và ấn loát đều về nội dung kháng chiến, căm thù giặc Pháp, nêu gương chiến sĩ và người tốt tham gia kháng chiến.

Ngày nay nhìn lại, rất nhiều bức cổ động tuyên truyền đó có giá trị hình thức và nội dung đáng kể, mặc dù chúng được sản sinh từ hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, mà người họa sĩ phải chấp nhận sự tương đối về kỹ thuật, miễn là có một hình thức in ấn nhất định.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động