Đến Kon Tum vui Tết ở làng
| Sáng 28/12, tại TP. Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum và Uỷ ban Chính quyền tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế, dịch vụ; văn hoá-xã hội và y tế. |
| Nhân dịp chuẩn bị Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, ngày 10/1, Đoàn đại biểu của tỉnh Preah Sihanouk, tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) đã đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Kon Tum. |
Sau mấy năm bị dịch bệnh COVID-19 hạn chế, Tết Quý Mão năm nay, làng Măng Lây, xã Đăk Ring, huyện Kon Plông lại có niềm vui sum họp. Bà con tập trung tại nhà rông, tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, cùng nhau dùng những bữa ăn cộng đồng. Bà Y Gơ, một phụ nữ trong làng cho biết nhà nào có món ăn ngon, nghè rượu quý thì đều mang ra mời mọi người. Càng nhiều người ăn món mình nấu, uống nghè rượu mình làm thì chủ nhà càng vui cái bụng. Riêng phần mình, bà Y Gơ đã chuẩn bị từ mấy tháng trước.
“Để làm được ghè rượu ngon phải có nguyên liệu tốt. Làm rượu bằng kê hay bằng mì thì cũng đều phải chọn loại tốt nhất. Kỳ công hơn nữa là khâu làm men. Men phải là men lá đúng của người Xơ Đăng, phải vào rừng mà tìm đúng cây, đúng thứ cần mang về. Cả làng đông người thế mà cũng chỉ có một, hai người làm được men lá để ủ rượu ghè thôi. Trong suốt quá trình ủ rượu phải đảm bảo ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Khi uống, rượu vàng như mật ong, uống không muốn ngừng là rượu ngon đấy” - bà Y Gơ nói.
![]() |
| Du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người Xơ Đăng, huyện Kon Plông. |
Trên 500 làng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở tỉnh Kon Tum, do điều kiện kinh tế khác nhau nên quy mô tổ chức Tết cũng khác nhau. Nhưng ở làng nào cũng có thể nhận thấy sự hào phóng, thân thiện. Lần đầu đến Kon Tum vui Tết ở làng, choáng ngợp trước cảnh cả chục nồi bánh chưng đỏ lửa, cả trăm nghè rượu xếp hàng thẳng tắp mời khách và bất ngờ trước sự mến khách của người dân, chị Nguyễn Thúy Diễm, một du khách đến từ thành phố Đà Nẵng hào hứng: “Ở đây không khí rất tuyệt vời, bà con rất hài hòa. Rất là vui, rất là hào hứng với bà con ở đây”.
![]() |
| Du khách trải nghiệm với nghề dệt truyền thống ở Nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum. |
Tết trở lại với niềm vui tự nhiên vì COVID-19 được kiểm soát, nên tiếng cồng chiêng của người Xơ Đăng, Ba Nar, Gia Rai, Giẻ-Triêng, B’râu, Rơ Măm, H’rê ở Kon Tum như rộn vang hơn và nhịp xoang của các chàng trai, cô gái cũng thêm mềm mại. Những lễ hội trong phạm vi gia đình và cộng đồng được dân làng tổ chức đúng dịp Tết cổ truyền dân tộc làm đậm thêm không gian văn hóa. Với 2.500 bộ cồng chiêng đang được lưu giữ, sử dụng cùng nhiều loại nhạc cụ truyền thống là nét độc đáo trong hành trình khám phá, trải nghiệm văn hóa - du lịch về với làng dịp Tết ở tỉnh Kon Tum.
![]() |
| Chuẩn bị đón khách về làng. |
Bảo tồn văn hóa ngay trong cuộc sống hàng ngày của người dân là một trong những mục tiêu đang được tỉnh Kon Tum nỗ lực thực hiện. Ngay như ở Tu Mơ Rông, vùng sâu đặc biệt khó khăn của tỉnh với trên 95% là người dân tộc thiểu số Xơ Đăng cũng sẵn sàng giới thiệu những đặc sản văn hóa của dân tộc mình qua hoạt động du lịch cộng đồng.
Ông Nguyễn Bá Thành, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện Tu Mơ Rông, cho biết: “Du khách đến sẽ tham gia cùng các hộ gia đình dệt thổ cẩm của người Xơ Đăng và sinh hoạt văn hóa cồng chiêng - xoang. Các du khách tham quan các điểm du lịch, như thác Siu Puông, thác Tê Rông và tham quan ruộng bậc thang ở Măng Ri, cũng như là vườn sâm Ngọc Linh”.
Với những cảm xúc tươi mới, thân thiện, Tết ở làng dễ khiến người dân và du khách xích lại gần nhau. Khái niệm sum họp ngày Tết tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum vì thế cũng đã vượt ra ngoài phạm vi gia đình và không gian làng.
Tin bài liên quan
LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động
Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động
Người dân tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân
Các tin bài khác
Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









