Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:14 | 22/05/2019 GMT+7

Đến Cao nguyên trắng, tìm lại tiếng vó ngựa trên đất Bắc Hà

aa
Đến Bắc Hà, nhấp chén trà, ngắm lê tìm mận trên những triền núi cao vút và hòa vào âm thanh “cờ lục cờ lục” của tiếng vó ngựa xen lẫn tiếng khèn sáo trong những phiên chợ đầy màu sắc. Có lẽ chỉ có ở mảnh đất “Cao nguyên trắng” mới có được vẻ đẹp này!    
Dinh thự “vua Mèo” trên đỉnh cao nguyên trắng đặc biệt cỡ nào? Soi đám cưới trẻ em người Tày Bắc Hà một thế kỷ trước Tai nạn trong đêm khiến 5 người trong một gia đình thương vong

Những ngày cuối tháng 5, nắng như đổ lửa trên "Cao nguyên trắng" Bắc Hà. Chúng tôi, ngược núi, vén mây tìm về trường đua ngựa Bắc Hà, để mục sở thị các "kỵ sỹ chân đất chính hiệu", những người con sinh ra bên máng cỏ ngựa, lớn lên vắt vẻo trên lưng ngựa và sẽ tham gia đua tài trong 2 ngày 7.6 và 8/6/2019.

Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà

Nghe qua thì có vẻ hoang vu, hoang sơ, thế nhưng, đến Bắc Hà mùa này chúng tôi lại bị ngợp bởi sắc màu rực rỡ của váy áo các chị, các em người Hoa, H’Mông... với tiếng ngựa hí, vó ngựa từng bước cờ lục cờ lục; heo cắp nách inh ỏi lẫn những tiếng búa đập đanh chát từ những bếp lửa đỏ rực than của cánh thợ rèn… mà còn thích thú khi thưởng thức những trái mận Tam hoa dày cùi, giòn, vị rôn rốt... và đặc biệt lại được mời những chén rượu ngô cháy cổ nhưng thơm nồng khi ghé thăm nhà người dân bản xứ.

den cao nguyen trang tim lai tieng vo ngua tren dat bac ha

Nữ cũng có thể trở thành nài ngựa

Sau một thời gian dài lễ hội đua ngựa không được tổ chức thì từ năm 2007 giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà (Lào Cai) chính thức được khôi phục. Năm nay, giải đua ngựa được nâng tầm lên thành Festival. Đây là sự kiện mà mọi người dân ở cao nguyên trắng đều mong chờ mỗi năm.

Bởi lẽ, "Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà - Biểu trưng của sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc" là nơi hội tụ giao lưu nghệ thuật cộng đồng, văn hóa các dân tộc. Qua đây, tiếp tục giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung; giới thiệu sâu về vai trò của ngựa trong đời sống kinh tế, văn hóa Bắc Hà; đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội Bắc Hà.

Festival là sản phẩm văn hóa thể thao du lịch và kinh tế đặc trưng, ấn tượng, hấp dẫn mang thương hiệu – dấu ấn riêng của Bắc Hà – Lào Cai, chuẩn bị cho Festival Văn hóa Du lịch Bắc Hà năm 2020.

den cao nguyen trang tim lai tieng vo ngua tren dat bac ha
Đua ngựa trong Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà

Năm nay, sự kiện mở rộng nên đối tượng thi đấu cũng được mở rộng hơn so với các mùa giải trước: Là công dân Việt Nam, không phân biệt nam nữ, độ tuổi từ 18-45, sức khỏe tốt, hiện đang công tác, học tập, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào cai; các huyện Văn Trấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái); huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang); các huyện Sín Mần, Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) và huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La).

Điều lệ giải quy định, ngựa đua phải là ngựa đực, giống ngựa địa phương khỏe mạnh, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch. Con ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm nay.

Hoa hồng và rượu: Điểm đến trải nghiệm mới lạ

Bắc Hà từ lâu được nhắc đến như một cao nguyên trắng luôn rực rỡ những sắc hoa, nơi có men rượu ngô nồng say của chợ phiên đã đi vào lời ca, câu hát. Không chỉ hoa mơ, hoa mận, hoa lê và không chỉ có đua ngựa… mà Bắc Hà nay còn có Thung lũng hoa ở Thải Giàng phố bốn mùa khoe sắc, và Trang trại Đồi hồng ở cây số 7 với những không gian hoa hồng đầy lãng mạn.

den cao nguyen trang tim lai tieng vo ngua tren dat bac ha
Tour hái mận trong Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà

Tại Festival, lễ hội hoa hồng sẽ diễn ra với chủ đề “Sắc màu của tình yêu và hạnh phúc” nhằm chuyển tải đến mọi người thông điệp: “Hạnh phúc chỉ đến với mỗi người khi biết yêu thương và chia sẻ cho nhau tình yêu…” “Bắc Hà Cao nguyên trắng bốn mùa hoa trái xanh tươi, bốn mùa tràn ngập tình yêu”.

Bên cạnh đó, không chỉ tham gia các hoạt động trải nghiệm ở các vườn hoa bạt ngàn, mà còn có cơ hội cùng với người thân yêu dự các sự kiện tại Dinh Hoàng A Tưởng Gala dinner “Sắc màu tình yêu” trong không gian tràn ngập sắc hồng.

den cao nguyen trang tim lai tieng vo ngua tren dat bac ha

Ngoài ra, đạp xe đi tham quan các vườn mận bạt ngàn, ngắm mận chín đỏ rực, tự tay hái mận để thưởng thức vị ngọt, dòn, pha tí chát đặc trưng giống Tam Hoa Bắc Hà. Đi chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng để thưởng thức và mua sắm đặc sản vùng cao.

Đến với Bắc Hà, Lào Cai, mùa lễ hội Vó ngựa cao nguyên trắng năm nay là đến với sự tôn vinh sức khỏe và lòng dũng cảm, đến với thiên nhiên và hoa trái, đến với niềm vui, sự thân thiện bình dị, đến với tình yêu và tình bạn.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lung linh ruộng bậc thang mùa đổ ải

Lung linh ruộng bậc thang mùa đổ ải

Lào Cai là địa danh không mấy xa lạ với những du khách thích khám phá, trải nghiệm, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất tại Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà hay Si Ma Cai… Độc đáo hơn khi vào dịp tháng 5, tháng 6, là lúc vào mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang ở nơi đây đẹp như một bức tranh với vô vàn gam màu tươi sáng nổi bật giữa đại ngàn hùng vĩ.
Ngắm hoa mận trên cao nguyên Bắc Hà

Ngắm hoa mận trên cao nguyên Bắc Hà

Những bông hoa mận tinh khôi bung nở cả vùng đã thu hút nhiều du khách gần xa đến với cao nguyên Bắc Hà.
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Thu sang, khi những cánh đồng thơm ngào ngạt mùi lúa non là lúc những hạt lúa mẩy căng sữa chờ ngày chín, đây cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm mới.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động