Đề xuất trợ cấp cho người không có lương hưu
Theo tờ trình, chính sách này áp dụng với người đủ tuổi về hưu (theo lộ trình nam 62, nữ 60 tuổi) nếu có nguyện vọng có thể đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ do cơ quan Bảo hiểm xã hội phụ trách. Trợ cấp thực hiện đến khi lao động đủ 75 tuổi, sau đó họ tiếp tục được nhận trợ cấp hưu trí xã hội chi trả từ ngân sách nhà nước.
Thời gian hưởng căn cứ trên số năm đóng bảo hiểm xã hội; mức hưởng thấp nhất bằng tiền trợ cấp hưu trí xã hội - 360.000 đồng. Nếu tổng tiền đóng bảo hiểm xã hội của lao động cao hơn số tiền tính mức trợ cấp hàng tháng từ lúc nghỉ hưu đến trước 75 tuổi thì được hưởng mức cao hơn.
Trường hợp người đang hưởng trợ cấp qua đời thì thân nhân được trợ cấp một lần cho tháng chưa nhận và trợ cấp mai táng. Suốt quá trình thụ hưởng, người già được ngân sách nhà nước hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.
![]() |
| Việt Nam hiện có hơn 14,4 triệu người già sau tuổi nghỉ hưu. (Ảnh minh họa: Báo Đại biểu nhân dân) |
Theo Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Việt Nam hiện có hơn 14,4 triệu người già sau tuổi nghỉ hưu nhưng mới chỉ có 5,1 triệu người (chiếm 35%) có các chế độ hỗ trợ. Cơ chế bảo hiểm xã hội hiện nay còn tồn tại nhóm lao động nằm trong độ tuổi từ khi nghỉ hưu đến khi đủ 75 tuổi không được hưởng bất cứ chế độ gì.
Nếu chính sách mới này được thông qua sẽ góp phần trở thành tầng kết nối giữa bảo hiểm xã hội cơ bản và trợ cấp hưu trí xã hội cho người già trên 75 tuổi. Khi đó, hệ thống an sinh sẽ hình thành ba tầng. Tầng đầu tiên là bảo hiểm xã hội cơ bản dành cho lao động từ khi đi làm, gia nhập hệ thống an sinh đến trước khi đủ tuổi về hưu. Tầng thứ 2 là lao động đủ tuổi về hưu đến dưới 75 tuổi như dự luật đề xuất. Tầng thứ 3 dành cho người già trên 75 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Để có cơ sở cho Quốc hội xem xét, quyết định, Chính phủ sẽ giải trình việc tính toán mức hưởng, thời gian hưởng, rà soát quy định liên quan tránh gây xung đột chính sách. Đồng thời cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội bị tác động ra sao khi bổ sung trợ cấp, ngân sách nhà nước ảnh hưởng thế nào khi chi trả miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế…
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2023.
| Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 1.624.000 đồng lên 2.055.000 đồng (tăng 26,54%) và được thực hiện kể từ ngày 1/7/2023. |
| Để bảo đảm chế độ, chính sách cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo quy định mới tại Nghị định số 42, BHXH Việt Nam thông báo sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 và thực hiện truy trả đầy đủ phần chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023 cho người hưởng. |
Tin bài liên quan
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025
Từ ngày 1/7, Luật BHXH có nhiều điểm mới
Các tin bài khác
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh
Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành
Việt Nam ủng hộ Kế hoạch Hoà bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza
Nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân Nhật - Việt tại Gia Lai và Cao Bằng
Đọc nhiều
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Multimedia
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
