Theo đề xuất của Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cần được nâng lên tối đa 75 triệu đồng.
Bộ trưởng Công an: Cần loại bỏ điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố lớn Bộ trưởng Công an: Cần loại bỏ điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố lớn
Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 10/8, tại phiên họp thứ 47, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu dẫn số liệu cho thấy 7 tháng đầu năm nay có hơn 16.000 người xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Theo ông Giàu, tình trạng nhập cảnh trái phép lúc đầu xuất hiện ở các tỉnh biên giới rồi "đi sâu vào nội địa".

Ông Nguyễn Văn Giàu đề nghị rà soát lại xem đã đủ mức răn đe chưa. Bên cạnh đó, hiện chưa có quy định xử phạt hành chính đối với các khu lưu trú bất hợp pháp và người môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Do đó, rất cần bổ sung trong dự án luật.

Nếu quy định hành chính đủ rõ, đủ cụ thể thì người trong nước sẽ hiểu và giảm dần việc môi giới hay cho người người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật) cho biết, các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại đã được quy định tại Nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

de xuat nang muc phat nhap canh trai phep vao viet nam len 75 trieu dong
Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo đó, mức phạt tiền cho các hành vi này có thể lên tới 30-40 triệu đồng đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền cũng chịu mức phạt tương tự… Ngoài mức phạt tiền thì có biện pháp bổ sung là tịch thu tang vật, trục xuất và các chế tài hình sự.

Sau khi Bộ trưởng Lê Thành Long giải trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị nâng mức phạt tối đa với hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại từ 30-40 triệu đồng lên 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Giàu lưu ý rằng vừa qua mới phát hiện và xử lý các hành vi môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhưng các khu lưu trú thì chưa rõ xử lý thế nào, trong khi Luật Du lịch quy định tới 8 loại cơ sở lưu trú khác nhau.

"Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài trong khi đây là cái cực kỳ nguy hiểm", ông Giàu nói và đề nghị cần nghiên cứu vấn đề này.

Hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ đầu năm

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, có hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27/63 địa phương trên cả nước. Trong đó, An Giang có 44 trường hợp, Bắc Ninh 35, Đà Nẵng 78 người, Quảng Ninh 126…

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 vụ, với 19 người Việt Nam và một người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ vì chỉ cử lãnh ...

Quốc hội sẽ chất vấn trực tiếp chứ không trực tuyến Quốc hội sẽ chất vấn trực tiếp chứ không trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tại kỳ họp sắp tới Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tất cả các ...

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV có thể kéo dài 18 ngày, bắt đầu từ 19/10 Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV có thể kéo dài 18 ngày, bắt đầu từ 19/10

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị dự kiến kỳ họp thứ 10 diễn ra trong 18 ...

In bài viết

Truyền hình