Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:31 | 14/06/2025 GMT+7

Đề xuất bổ sung nguyên tắc nền tảng cho tổ chức Mặt trận trong mô hình mới

aa
Ngày 13/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nhiều đại biểu nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này cần mang tính toàn diện, phù hợp thực tiễn, bảo đảm thống nhất pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động của hệ thống chính trị và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Hướng dẫn thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp xã

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (Luật sửa đổi, bổ sung 4 Luật) với phạm vi liên quan trực tiếp đến sắp xếp tổ chức bộ máy; vị trí, vai trò, chức năng, nguyên tắc và tổ chức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ tại Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Huế. (Ảnh: quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Thị Sửu, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Huế. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam, tham gia góp ý đối với nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Nguyễn Thị Sửu (đoàn Thành phố Huế) nhận thấy, việc sửa đổi khoản 3, Điều 4 về Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn còn thiếu những nguyên tắc nền tảng bền vững, phù hợp với mô hình tổ chức và cấu trúc hoạt động mới của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên. Do đó, đại biểu đề xuất bổ sung một số nguyên tắc về cấu trúc tổ chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đối với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nguyên tắc về quan hệ phối hợp với Chính phủ và các cơ quan liên quan, nguyên tắc về thực hiện đường lối đối ngoại, nguyên tắc tập hợp lực lượng trong thời bình và tình trạng khẩn cấp.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay cần thiết đưa vào dự thảo Luật sửa đổi Điều 32 Luật hiện hành liên quan đến hoạt động phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc.

“Tôi tin tưởng rằng, sau sửa đổi, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân và hội nhập quốc tế trong tình hình mới”, đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho biết.

Đại biểu Dương Minh Ánh, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
Đại biểu Dương Minh Ánh, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. (Ảnh: quochoi.vn)

Góp ý đối với nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Thành phố Hà Nội) cho rằng chưa hợp lý khi quy định: Đối tượng phải đóng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, trong đó có đơn vị sự nghiệp công lập không hưởng 100% lương từ ngân sách nhà nước, tại điểm b khoản 1 điều 29 dự thảo Luật.

Theo đại biểu, quy định như vậy được hiểu là chỉ có đơn vị sự nghiệp công lập được nhà nước bảo đảm 100% chi thường xuyên và chi đầu tư thì không có tổ chức công đoàn và không phải đóng kinh phí công đoàn. Các đơn vị sự nghiệp công lập còn lại đều phải có tổ chức công đoàn và đóng kinh phí công đoàn. Đưa ra các lý do dẫn chứng cho ý kiến này, đại biểu đề nghị cần bảo đảm tính thống nhất chính sách trong cùng một đối tượng.

“Ban soạn thảo nghiên cứu bỏ đối tượng đơn vị sự nghiệp công lập không hưởng 100% lương từ ngân sách nhà nước ra khỏi điểm b khoản 1 Điều 29 của dự thảo Luật. Đồng nghĩa với việc bỏ ra khỏi dự thảo luật tất cả các nội dung liên quan đến tổ chức công đoàn cơ sở tại đơn vị sự nghiệp công lập”, đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị.

Đối với nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Dương Minh Ánh cho rằng, để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đề nghị ban soạn thảo bỏ đối tượng công chức, viên chức tại tất cả các điều trong Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở hiện hành, bỏ cụm từ “đơn vị sự nghiệp công lập” ra khỏi điểm a khoản 2 Điều 83 của dự thảo Luật này. Ngoài ra theo đại biểu, Ban soạn thảo cần thiết kế các điều khoản chuyển tiếp giao cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hướng dẫn việc thực hiện Luật này với những đơn vị không có tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến giải trình nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến giải trình nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm. (Ảnh: quochoi.vn)

Giải trình tại hội trường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Ban soạn thảo tiếp thu tối đa các ý kiến đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét quyết định.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, dự thảo Luật sửa đổi bổ sung 4 Luật do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì soạn thảo đã bám sát và thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, tham chiếu các quy định của Hiến pháp. Việc Quốc hội xem xét quyết định sửa đổi, bổ sung tại kỳ họp này Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật công đoàn, Luật thanh niên, Luật thực hiện dân chủ cơ sở là những nội dung rất quan trọng để thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về cuộc cách mạng sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Các tin bài khác

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đánh giá 5 nhóm chủ đề do thanh niên lựa chọn đều là những nội dung thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp đối với sự phát triển của Hà Nội và đất nước. Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí dân chủ và trách nhiệm, thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô.
Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Ngày 17/12, Đoàn công tác tỉnh Tochigi (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Chuyến thăm và làm việc góp phần thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai", nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đọc nhiều

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động