Trang chủ Việt kiều
16:25 | 05/07/2021 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Bức tranh với những sắc màu mới

Giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài là tâm huyết và nhiệm vụ cao cả của những giáo viên người Việt trong suốt những năm qua. Ở mỗi địa bàn, họ lại có những câu chuyện riêng để chia sẻ, góp sức cho công cuộc gìn giữ tiếng mẹ đẻ còn gian nan ở xứ người.
Sợi dây nối liền văn hóa Việt Nam tại đất nước Malaysia Sợi dây nối liền văn hóa Việt Nam tại đất nước Malaysia
Sau gần 5 năm hoạt động, lớp học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Malaysia đã hoàn thiện hơn trong khâu tổ chức, số học sinh đã tăng lên 7 lớp với số học sinh là 30 cháu.
Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.

Nhìn thấy rõ những khó khăn tại địa bàn mình, các thầy cô giảng dạy tiếng Việt không nản lòng, luôn tìm các biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy. Có không ít những giáo viên giàu sức sáng tạo đã áp dụng hiệu quả công nghệ số vào vào truyền bá ngôn ngữ, đặc biệt trong bối cảnh của dịch Covid-19...

Cô trò Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân, Ba Lan.
Cô trò Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân, Ba Lan.

Hành trình đi “gieo hạt”

Trung tâm Tiếng Việt Budapest tại Hungary đã hoạt động từ năm 2010 đến nay. Dù số lượng người Việt sinh sống tại đây không nhiều, nhu cầu học tiếng Việt chưa cao, nguồn tài liệu tiếng Việt và giáo viên còn hạn chế nhưng Trung tâm duy trì được ba lớp học với độ tuổi và trình độ khác nhau.

Với phương châm “chỉ có một học sinh cũng dạy”, hơn 10 năm qua, cô giáo Nguyễn Lưu Lan Anh cùng các giáo viên ở đây đã kiên trì tổ chức lớp học và động viên các phụ huynh cho con em học ổn định và luyện tiếng mẹ đẻ ở nhà.

Từ câu chuyện người mẹ Phần Lan thiết tha giữ tiếng Việt cho con

Từ câu chuyện người mẹ Phần Lan thiết tha giữ tiếng Việt cho con

Cùng chung ước vọng ấy, cô Dương Thị Bích, giáo viên tiếng Việt tại Khoa Đông Nam Á học, Trường Đại học Goethe tại Frankfurt (Đức) cũng lên lớp trong tình trạng ở địa bàn luôn thiếu giáo viên và giáo trình học chuyên nghiệp.

Trong một khảo sát ngắn dành cho nhu cầu việc học tiếng Việt, cô Bích thấy 100% phụ huynh đều mong muốn được dạy tiếng Việt cho con em mình. Tuy nhiên, họ chỉ có thể sắp xếp cho con học vào cuối tuần, trong khi việc duy trì các lớp học cần có sự phối hợp và ủng hộ tích cực hơn nữa từ phía các gia đình.

Để phục vụ giảng dạy, cô Dương Thị Bích luôn tự trau dồi chuyên môn, thiết kế chương trình học hấp dẫn và gần gũi hơn với học sinh. Các đồng nghiệp của cô như cô Khuất Phương Dung tại Nga hay cô Nguyễn Vũ Như Quỳnh và cô Nguyễn Thanh Hằng tại Pháp cũng thường xuyên khắc phục những khó khăn ấy để có thể tiếp tục công cuộc gieo mầm tiếng Việt nơi đất khách quê người.

Là người sáng lập Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân tại Ba Lan, thầy Lê Xuân Lâm - Tổng Thư ký Hội người Việt tại Ba Lan cũng hiểu hết những thách thức trong hành trình gieo tiếng Việt. Thành lập năm 1999, đến nay ngôi trường này có thể tự hào vì những thành tích mà tập thể giáo viên đã cống hiến vì sự phát triển của cộng đồng người Việt.

Trong những năm qua, nhà trường luôn cử giáo viên về Việt Nam tập huấn kỹ năng giảng dạy. Tập thể giáo viên nhà trường còn tự biên soạn bộ sách Em yêu tiếng Việt (tham khảo từ các bộ sách trong nước) để phù hợp với học sinh nhà trường.

Đặc biệt, trong mùa Covid-19, các thầy cô đã công phu biên soạn giáo án online trên nền tảng E-learning Moodle phục vụ công tác giảng dạy trực tuyến.

Chuyện của những người sáng tạo

Là giảng viên bộ môn tiếng Việt, trường Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko, thành phố Kiev (Ukraine), nhiều năm qua cô Hà Thị Vân Anh gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt cũng như sinh viên nước ngoài tại đây.

Để nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt ở nước ngoài, cô cho rằng mỗi giáo viên tìm ra các biện pháp cơ bản như: phân loại đối tượng học; mục đích dạy và học rõ ràng; có kỹ năng sư phạm, dạy phải có hệ thống, tính liên tục và kết nối; nắm bắt được tâm lý của từng độ tuổi để có thể đưa ra những bài học, chủ đề thích hợp...

Ứng dụng phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, không tạo áp lực, cô Vân Anh đã thành công trong việc giảng dạy cho học sinh với giáo trình được biên soạn riêng phù hợp từng lứa tuổi và từng khu vực.

Mặt khác, trong các buổi học, cô luôn sử dụng các giáo cụ trực quan như video, tranh ảnh để minh họa.

Cô Hà Thị Vân Anh cùng học sinh.
Cô Hà Thị Vân Anh gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt cũng như sinh viên nước ngoài tại Kiev, Ukraine.

Cũng chú trọng đến tính sáng tạo của giáo viên, tại Australia, cô Ngô Tuyết Mai gây ấn tượng đặc biệt với chương trình Smart Learning – Giải pháp và kỹ năng dạy trực tuyến. Chương trình của cô Mai đang được phát triển và nâng cao qua hình thức đào tạo giúp cho việc học tiếng Việt ở nhiều địa bàn trở nên dễ dàng thuận tiện.

Cô chia sẻ: “Trước những thách thức của việc học tiếng Việt online, thì quan trọng nhất bản thân giáo viên phải vượt qua rào cản tâm lý. Khi gặp khó khăn, chúng ta phải mạnh dạn nhờ chuyên gia giúp đỡ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các giáo viên bằng cách tổ chức các hội thảo chia sẻ động lực học trực tuyến, trợ giúp phương pháp học trực tuyến”.Tiếng Việt cần được tỏa sáng

Tại Hàn Quốc, cô giáo Vũ Thái Linh bày tỏ niềm vui khi tiếng Việt càng ngày càng quan tâm tại xứ sở kim chi.

Theo cô Linh, đối tượng học tiếng Việt tại Hàn Quốc ngày càng tăng cao, mở rộng như lãnh đạo, nhân viên các công ty đến đầu tư ở Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc, con em gia đinh Hàn - Việt, trẻ em Hàn, phụ nữ kết hôn lưu trú...

Ngoài ra, nguồn kinh phí đầu tư giảng dạy tại Hàn Quốc tốt, giáo viên được trang bị mọi thứ, được đào tạo thường xuyên nên đời sống của họ không gặp khó khăn so với các địa bàn khác.

Ở Đài Loan (Trung Quốc), cô Nguyễn Liên Hương có thâm niên giảng dạy tiếng Việt 21 năm cũng vui mừng vì tiếng Việt ngày càng có vị thế tại vùng lãnh thổ này.

Bên cạnh nhu cầu học tiếng Việt của cộng đồng người Việt ngày càng cao, việc có hơn 50% trường đại học tại Đài Loan đưa tiếng Việt vào giảng dạy chính thức đã vẽ lên bức tranh sinh động và tươi sáng cho ngôn ngữ của người Việt.

Không chỉ ở Hàn Quốc hay Đài Loan, những năm gần đây, Thái Lan cũng nổi lên những điểm sáng về phong trào dạy và học tiếng Việt. Mặc dù tại một số nơi, công tác này còn diễn ra tự phát, thiếu đồng bộ và giáo viên có trình độ chuyên môn, nhưng Trường THPT Pathumthepwitthayakarn (tỉnh Nong Khai) là một trong những điển hình khi tiếng Việt được đưa vào hệ thống giảng dạy chính thức và trở thành môn học bắt buộc.

Thầy Phan Quốc Lợi - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nong Khai cho biết ban đầu chỉ có khoảng 35 học sinh, thì giờ đây, qua ba năm phát triển, lớp tiếng Việt đã có 200 học sinh từ lớp 7-12.

“Việc học tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài là việc làm lâu dài và khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, kiên trì và đôi khi phải biết hy sinh lợi ích cá nhân”, Thầy Phan Quốc Lợi, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nong Khai, Thái Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam khang trang, đẹp đẽ đã được xây dựng tại ngôi trường này. Cũng từ đây, hình ảnh Việt Nam được nhiều người biết đến và đã lan tỏa tới hơn 60 trường THPT trên toàn vùng Đông Bắc nơi có kiều bào ta sinh sống.

“Công tác dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài luôn được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong nước và Cơ quan đại diện quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển. Sắp tới, trong hoàn cảnh Covid-19, chúng tôi có kế hoạch tập huấn onine cho giáo viên tiếng Việt, tổ chức tọa đàm trực tuyến Trại hè Việt Nam để nuôi dưỡng tinh thần hướng về cội nguồn của thế hệ kiều bào trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của các giáo viên ở từng địa bàn để công tác này ngày càng phát huy hiệu quả hơn”. (Ông Đinh Hoàng Linh, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt Giáo viên ở 28 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt
Vừa qua, trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) và Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài” trao đổi thông tin, kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên, đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ 6,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
Chiều ngày 17/6/2021, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam, là số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.
Vũ An
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Ngày 29/3/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.
Tổ chức khóa tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho 7 tỉnh của Lào

Tổ chức khóa tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho 7 tỉnh của Lào

Ngày 22/3/2025, khóa tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho giáo viên dạy tiếng Việt tại 4 tỉnh Nam Lào và 3 tỉnh Trung Lào đã khai giảng.

Đọc nhiều

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

Ngày 12/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) do Tiến sỹ Sabine Fandrych, thành viên Ban Lãnh đạo của FES tại Berlin (Đức) làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.