Trang chủ Việt kiều
11:08 | 18/12/2023 GMT+7

Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

aa
Ngày 17/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2026 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và 10 năm thành lập Tổng hội.
Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia
Senegal mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào chế biến nông sản, dệt may

Sau 10 năm thành lập, từ ngày 16/11/2013, UGVB đã tạo ra một diễn đàn quy tụ người Việt xa xứ, thúc đẩy quan hệ Việt - Bỉ, mở rộng và kết nối hoạt động của người Việt tại Bỉ với các tổ chức của người Việt ở các nước châu Âu. Trong nhiệm kỳ mới 2023-2026, Đại hội đã bầu Ban quản trị Tổng hội gồm 15 thành viên. Ông Huỳnh Công Mỹ tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch UGVB.

Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ
Ông Huỳnh Công Mỹ tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch UGVB. (Ảnh: UGVB Fanpage)

Phát biểu tại Đại hội, ông Huỳnh Công Mỹ cho biết, từ khi thành lập, Tổng hội đã thực hiện nhiều hoạt động xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ ngày càng phát triển và vững mạnh.

Tổng hội lên kế hoạch phát triển tổ chức tại các thành phố của Bỉ thông qua các cộng tác viên và các hội đoàn cơ sở, qua đó tổ chức của Tổng hội ngày càng được củng cố. Hiện nay, số lượng hội viên chính thức của Tổng hội đã lên tới 250 thành viên ở các độ tuổi với thành phần phong phú, từ sinh viên, công chức, bác sĩ, cán bộ quận…

Trong suốt 10 năm qua, Tổng hội giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, cập nhật các thông tin về chính sách đối với kiều bào để phổ biến cho các hội viên. Đồng thời chủ động liên hệ và mở rộng quan hệ đối với các hội người Việt Nam ở các quốc gia châu Âu khác như tại Đức, CH Séc, Pháp, Hà Lan… Từ đó tổ chức các hoạt động giao lưu, tăng cường sự hiểu biết cũng như đóng góp vào hoạt động của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tổng hội đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức của nước sở tại thông qua tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với chính quyền sở tại như quận Ixelles - nơi có trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ triển khai các hoạt động cộng đồng.

Hằng năm, Tổng hội đều tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống hướng về quê hương như Tết Nguyên đán, Ngày hội gia đình và Tết Trung thu. Các sự kiện này thu hút sự tham gia đông đảo của các gia đình Việt Nam - Bỉ và bà con người Việt sinh sống tại Bỉ. Đây là dịp để các em nhỏ sinh ra và lớn lên tại Bỉ hiểu hơn về truyền thống văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng chú trọng các hoạt động từ thiện. Trong suốt 10 năm qua, nhiều chương trình gây quỹ đã được Tổng hội tổ chức cùng các hội đoàn khác để giúp đỡ đồng bào khó khăn tại Việt Nam. Hội nhóm "Những người bạn vì trẻ em Việt Nam" hoạt động rất tích cực, tổ chức sự kiện "Tết Việt mùa Hè" hỗ trợ trẻ em nghèo tỉnh Bắc Giang.

Chương trình “Cơm có thịt” do Tổng hội thực hiện giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao Việt Nam có thể đến trường. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Điệp, Trưởng nhóm "Cơm có thịt" Trong năm 2018-2019, "Cơm có thịt” tại Bỉ đã cùng với chương trình "Cơm có thịt" tại Hungary và Nhật xây dựng hai trường học cho học sinh vùng cao phía Bắc Việt Nam. Hiện nay, "Cơm có thịt” tại Bỉ đã quyên góp được 12.000 euro (hơn 13.000 USD) và năm tới sẽ trao tặng cho Quỹ trò nghèo vùng cao để giúp các trẻ em từ 3 tuổi trở lên ở các vùng cao mỗi bữa ăn đều có thịt.

Ông Huỳnh Công Mỹ khẳng định trong nhiệm kỳ tới, Tổng hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vững mạnh, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chúc mừng những thành công của Tổng hội trong thời gian qua, bà Vũ Thu Thủy, Phó Đại sứ Việt Nam tại Bỉ mong rằng Tổng hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành, hỗ trợ Tổng hội để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và thịnh vượng.

Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới
Nhiệm kỳ 2018-2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Bình cùng với các hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.
Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal
Ông Rabindra Adhikari, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nepal Marxist-Leninist thống nhất (CPN-UML), Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC) cho biết như vậy tại cuộc gặp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh ngày 13/12 tại Quảng Ninh.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Góc Việt đầu tiên được thiết lập tại thư viện Muntpunt ở Brussels (Bỉ) mang đến cho trẻ em Việt Nam tại Bỉ cơ hội đọc, học và giữ gìn tiếng mẹ đẻ.
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Rạng sáng 31/3, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Bỉ

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Bỉ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Nhà Vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 - 4/4/2025. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Hoàng gia Bỉ tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
Ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada

Ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada

Trong khuôn khổ triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Văn phòng Khoa học và Công nghệ (Đại sứ quán Việt Nam tại Canada) vừa tổ chức Lễ ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada (CVSE). Đây là sáng kiến quan trọng nhằm huy động nguồn lực chất xám của cộng đồng trí thức người Việt tại Canada phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Từ ngày 04-06/7, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10 năm 2025 sẽ diễn ra tại Công viên Biển Đông. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động