Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:00 | 09/11/2021 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp Việt Nam - Brazil hậu COVID-19

aa
Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Văn Lạng cho rằng đại dịch COVID-19 không thể kết thúc trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội hợp tác mà nó mang lại.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil triển khai nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp

Brazil và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989 và trong hơn 30 năm qua, mối quan hệ này không ngừng củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tuy xa cách nhau về địa lý song hai nước Việt Nam và Brazil có nhiều điểm tương đồng. Điều này đã tạo điều kiện cho các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, và cả các hoạt động hợp tác, đầu tư, thương mại.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Văn Lạng, trong thời gian qua, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil đã có nhiều hoạt động tích cực và thiết thực góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Văn Lạng trao đổi với doanh nghiệp đến từ Brazil bên lề Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil tháng 5/2019. (Ảnh: NVCC)
Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Văn Lạng trao đổi với doanh nghiệp đến từ Brazil bên lề Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil tháng 5/2019. (Ảnh: NVCC)

Đáng chú ý, Hội đã tổ chức năm đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và giao lưu, gặp gỡ với các đối tác Brazil. Thông qua hoạt động này, nhiều bản ghi nhớ và hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết, hỗ trợ, kết nối các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Brazil. Để tổ chức được những hoạt động giao lưu kinh tế thiết thực và ý nghĩa, các tổ chức thành viên của hội như Ban Kinh tế, CLB các doanh nghiệp Việt Nam – Brazil đã nỗ lực không ngừng trong việc tổ chức các chương trình hợp tác kết nối doanh nghiệp hai nước, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, xuất khẩu, nhập khẩu…

Năm 2015, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil đã phối hợp Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Quan hệ Việt Nam – Brazil: Tiềm năng và cơ hội” nhằm đánh giá sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Brazil trong thời gian qua và tìm kiếm tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Hội thảo là diễn đàn trao đổi hữu ích cho các học giả và doanh nghiệp hai nước chia sẻ nhận thức chung và hiểu biết sâu sắc hơn về đặc điểm, tình hình, lợi thế và tiềm năng của mỗi bên nhằm tìm kiếm cơ hội và giải pháp hợp tác thương mại của hai quốc gia, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Brazil trong tương lai.

Năm 2018, Hội đã tổ chức đoàn sang thăm và làm việc tại Brazil. Đoàn đã có nhiều cuộc tiếp xúc, tọa đàm với các doanh nghiệp, phòng Thương mại, chính giới và đối tác của Hội tại thủ đô Brasilia cùng các tiểu bang São Paulo, Parana và Rio de Janeiro.

Tháng 5/2018, lãnh đạo Hội và Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã có buổi gặp và làm việc với đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira trong chuyến thăm Việt Nam của ngài Bộ trưởng. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Liên hiệp Hữu nghị và Quỹ Alexandre de Gusmão của Brazil (FUNAG).

Trước đó, năm 2016, Hội đã tổ chức đoàn của lãnh đạo Hội và Đại sứ Brazil Marco Brandao thăm tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội và cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình với doanh nghiệp Brazil.

Khai thác thế mạnh về hợp tác nông nghiệp

Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Văn Lạng cho rằng đại dịch COVID-19 không thể kết thúc trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội hợp tác mà nó mang lại. Bởi Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và thứ hai tại châu Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng lên khoảng 5 tỷ USD trong năm qua. Tuy nhiên, tiềm năng và dư địa hợp tác trong mọi lĩnh vực đặc biệt là kinh tế, văn hoá, thể thao, du lịch còn rất lớn. Tiềm năng này vừa là tiền đề cũng đồng thời là động lực để Hội đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác, hữu nghị sau đại dịch.

Brazil có rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật quân sự, hàng không, hàng hải, đóng tầu biển, năng lượng sinh học, khai khoáng mà chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu hợp tác. Nông nghiệp vốn là lĩnh vực hợp tác nổi trội giữa Việt Nam và Brazil dự kiến sẽ có những đột phá với hàng loạt dự án hợp tác trong thời gian tới. Dự kiến, đại diện của Hội sẽ tham gia đoàn công tác do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thăm Brazil để tìm hiểu, ký kết hợp tác trong phát triển nông nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều hai nước đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Brazil đạt 1,82 tỷ USD, tăng 22%, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Brazil đạt 3,4 tỷ USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo các chuyên gia, việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước sẽ góp phần giảm nhập siêu từ Brazil của Việt Nam. Brazil là đối tác chiến lược về hợp tác nông nghiệp của Việt Nam. Brazil có những sản phẩm giữ ngôi vị “nhất thế giới” như: cà phê, đậu tương, đàn bò, bông... Trong khi đó, Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể trao đổi, bổ trợ với Brazil, trong đó có sản phẩm tôm, cá tra. Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu tôm, sản phẩm tôm Việt Nam đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, EU...

Máy thu hoạch tại vườn cà phê ở Brazil. Ảnh: Reuters
Máy thu hoạch tại vườn cà phê ở Brazil. (Ảnh: Reuters)

Trong các chuyến thăm Việt Nam trước đây, lãnh đạo các các bộ, ngành của Brazil cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy nhanh các thủ tục để Brazil có thể xuất khẩu hai mặt hàng: thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam. Phía Brazil sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sang Brazil và gỡ bỏ một số rào cản đối với cá tra – hiện đang xuất khẩu sang thị trường này. Bên cạnh đó, phía Brazil cũng cho biết, sẵn sàng chuyển giao công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững cũng như những thành tựu khoa học nông nghiệp của Brazil cho Việt Nam.

Vì vậy, hậu COVID-19, doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác các lĩnh vực mà phía bạn có nhu cầu. Đặc biệt, để đi tắt đón đầu xu hướng hợp tác nông nghiệp trên thế giới hiện nay, doanh nghiệp hai nước cần thực đẩy việc hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và nông nghiêp hữu cơ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Doanh nghiệp Brazil quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam Doanh nghiệp Brazil quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

"Khi chuẩn bị cho Đại hội XVI Đảng Cộng sản Brazil vào tháng 10 tới, chúng tôi coi kinh nghiệm của Việt Nam như một tấm gương để học hỏi", đây là chia sẻ của nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET).
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

V-Green hợp tác với Thế giới di động triển khai hơn 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện trên toàn quốc

V-Green hợp tác với Thế giới di động triển khai hơn 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện trên toàn quốc

Ngày 15/09/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green và Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển hạ tầng sạc và đổi pin cho xe điện VinFast. Theo thoả thuận, hai bên sẽ mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc từ nay đến hết năm 2026.
Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Trước những áp lực lớn từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm với nhiều rào cản kỹ thuật, ngành thủy sản Việt Nam đang được định hướng cơ cấu lại toàn diện theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.
Vinfast và Vietmap ký kết hợp tác chiến lược, phát triển giải pháp giao thông thông minh cho người Việt

Vinfast và Vietmap ký kết hợp tác chiến lược, phát triển giải pháp giao thông thông minh cho người Việt

Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Vietmap, nhằm phát triển và tích hợp các giải pháp bản đồ số, dịch vụ giao thông thông minh trên xe ô tô điện VinFast. Hợp tác giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, thúc đẩy hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam và mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm, thương hiệu công nghệ Việt.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động