Trang chủ Quốc tế
09:34 | 22/04/2022 GMT+7

David Attenborough được vinh danh là Nhà vô địch của trái đất 2022

aa
Nhân ngày Trái đất 22/4, Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc (UNEP) vừa vinh danh ông David Attenborough (96 tuổi) là Nhà vô địch của trái đất năm nay.
Ba nhà văn Việt Nam được vinh danh tại giải Art Danubius 2022 của Hungary Ba nhà văn Việt Nam được vinh danh tại giải Art Danubius 2022 của Hungary
Khách hàng của M1 (Singapore) được tận hưởng 5G đích thực miễn phí với khuyến mãi dành riêng cho iPhone 13 Khách hàng của M1 (Singapore) được tận hưởng 5G đích thực miễn phí với khuyến mãi dành riêng cho iPhone 13
David Attenborough được vinh danh là Nhà vô địch của trái đất
Ông David Attenborough (Ảnh: radiotimes)

Giải thưởng danh giá của UNEP ghi nhận đóng góp của ông David Attenborough có những tác động mãnh mẽ, tích cực, mang tính đột phá về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường trên trái đất.

Ông David Attenborough là một phát thanh viên, nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh. Ông cống hiến sự nghiệp của mình để ghi lại cuộc sống trên trái đất và giới thiệu nó với công chúng thông qua truyền hình từ những năm 1950. Ông được coi là một trong những người tiên phong trong thế giới phim tài liệu.

Với lối dẫn chuyện minh triết và hấp dẫn, ông David Attenborough góp công lớn biến những series phim về thế giới hoang dã lan tỏa khắp thế giới và thu hút hàng tỷ người xem đến nay.

Các bộ phim tài liệu nổi tiếng của ông David Attenborough bao gồm: The Green Planet (Hành tinh xanh), A Plastic Ocean (Đại dương nhựa), A Life on Our Planet (Cuộc sống trên hành tinh)...

Nhận giải thưởng, ông David Attenborough cho biết thế giới phải hành động ngay từ bây giờ để bảo vệ thiên nhiên và hành tinh. Ông nói, những câu chuyện thành công về môi trường nên cho chúng ta hy vọng sự thay đổi là có thể xảy ra. Ông David Attenborough dẫn chứng: "50 năm trước, cá voi đang ở trên bờ vực tuyệt chủng. Sau đó, mọi người xích lại gần nhau để số lượng cá voi ở biển tăng lên nhiều đến nay".

Giáo sư Rick Stafford, nhà sinh vật biển tại đại học Bournemouth (Anh) đánh giá: "Ngài David nhấn mạnh vào những câu chuyện thành công như đưa cá voi trở lại từ điểm tuyệt chủng là rất quan trọng".

Ông David Attenborough cho rằng: "Chúng ta biết vấn đề là gì và chúng ta biết cách giải quyết chúng. Tất cả những gì chúng ta thiếu là hành động nhất quán".

Theo Giám đốc điều hành UNEP Inger Anderson, Liên hiệp quốc công nhận ông David Attenborough vì sự tận tâm của ông trong việc phát sóng thế giới tự nhiên.

Nhà lãnh đạo UNEP nói: “Nếu chúng ta có cơ hội ngăn chặn được sự suy giảm khí hậu và đa dạng sinh học cũng như làm sạch các hệ sinh thái bị ô nhiễm, đó là bởi vì hàng triệu người trong chúng ta đã yêu hành tinh mà ông ấy (David Attenborough) đã ghi lại trên phim và bằng văn bản".

Trong suốt hàng chục năm qua, những lời cảnh báo của ông David Attenborough về những thiệt hại mà biến đổi khí hậu gây ra cho hành tinh và con người ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Khi được hỏi về ông David Attenborough, cô bé Raya (10 tuổi) tại London (Anh) nói: "Ông ấy (David Attenborough) làm rất nhiều việc để hỗ trợ hành tinh của chúng ta và các loài động vật. Trong chương trình của mình, ông ấy nói với chúng ta rằng thế giới tự nhiên có thể gặp nguy hiểm nếu chúng ta không tạo ra sự khác biệt".

Raya nói em đã học nhiều điều bổ ích qua các chương trình, rằng: "Chúng ta cần phải ngừng sử dụng nhựa, bắt đầu sử dụng nhiều ô tô điện hơn và chúng ta nên trồng nhiều cây hơn thay vì chặt chúng".

Benjamin (13 tuổi) thì nói các chương trình của ông David Attenborough thôi thúc cậu trở thành một nhà sinh vật học biển. Nhưng qua đó cũng dạy cậu biết về mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt từ biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

"Tôi muốn có một gia đình và tôi muốn họ sống trong một thế giới tốt đẹp. Nhưng nếu chúng ta bắt đầu cố gắng nhiều, chúng ta có thể cứu thế giới tự nhiên" - Benjamin giải thích.

Ông David Attenborough được Nữ hoàng Anh Elizabeth ll phong tước Hiệp sĩ năm 1985 vì các chương trình bổ ích về thiên nhiên.

Công ty Trend Micro vừa được Forrester vinh danh là đơn vị dẫn đầu về Phát hiện và Phản hồi điểm cuối (EDR) Công ty Trend Micro vừa được Forrester vinh danh là đơn vị dẫn đầu về Phát hiện và Phản hồi điểm cuối (EDR)
Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Algeria Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Algeria
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày Trái đất 22/4: Những biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất

Ngày Trái đất 22/4: Những biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất

Ngày Trái đất năm 2022 có chủ đề “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi người đều có thể góp sức vào việc giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.
Ngày Trái đất 22/4/2022: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất 22/4/2022: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất năm 2022 có chủ đề “Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi người đều có thể góp sức vào việc giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 28/4: ChatGPT đạt thủ khoa kỳ thi đầu vào Đại học Tokyo và Kyoto

Tin quốc tế ngày 28/4: ChatGPT đạt thủ khoa kỳ thi đầu vào Đại học Tokyo và Kyoto

ChatGPT đạt thủ khoa kỳ thi đầu vào Đại học Tokyo và Kyoto; Siêu du thuyền Nga vượt eo Hormuz giữa căng thẳng Mỹ - Iran; Thái Lan dự kiến thu hẹp danh sách miễn thị thực... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 28/4.
Đạo diễn gốc Việt và điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh

Đạo diễn gốc Việt và điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh

Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 16 trong vòng 10 ngày đã khép lại trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Nhạn Thê Hồ ở Bắc Kinh.
Liêu Trung: biến hoa hồng thành “mỏ vàng” trăm triệu NDT

Liêu Trung: biến hoa hồng thành “mỏ vàng” trăm triệu NDT

Giữa vùng đất trù phú của quận Liêu Trung (thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc), nơi hội tụ thổ nhưỡng màu mỡ, ánh nắng dồi dào và tiểu khí hậu đặc trưng ven sông Liêu Hà, những vườn hoa hồng rực rỡ đã vươn mình trở thành biểu tượng nông nghiệp giá trị cao. Với diện tích trồng hơn 100 ha tại thị trấn Lục Gian Phòng, quận Liêu Trung mỗi năm cung ứng khoảng 120 triệu cành hoa cắt, “hoa hồng Liêu Trung” không chỉ chinh phục thị trường bởi vẻ đẹp và hương thơm nồng nàn mà còn mang lại giá trị kinh tế lên tới 100 triệu NDT.
Mô hình khởi nghiệp mới tại Trung Quốc: “Công ty một người”

Mô hình khởi nghiệp mới tại Trung Quốc: “Công ty một người”

Từ nửa cuối năm 2025 đến nay, khái niệm “công ty một người” (One Person Company, viết tắt là OPC) đã trở thành từ khóa nóng trên mạng tại Trung Quốc. Đặc biệt, trào lưu “OpenClaw” năm nay càng khiến mô hình khởi nghiệp “một người, một máy tính, vài công cụ AI” được công chúng chú ý nhiều hơn.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động