Ngày Trái đất năm 2022 có chủ đề “Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi người đều có thể góp sức vào việc giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.
Thời tiết ngày 22/04/2022: Bắc Bộ có nắng ấm, nhiệt độ tăng Thời tiết ngày 22/04/2022: Bắc Bộ có nắng ấm, nhiệt độ tăng
Ngày Trái Đất 22/4: Việt Nam tiết kiệm năng lượng với mục tiêu kép Ngày Trái Đất 22/4: Việt Nam tiết kiệm năng lượng với mục tiêu kép
Ngày Trái đất 22/4/2022: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất 22/4/2022 với chủ đề: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất, diễn ra vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Trong khi EarthDay.org nhấn mạnh rằng chúng ta nên đầu tư vào hành tinh mỗi ngày trong năm nay, Ngày Trái đất được coi là một ngày để làm nổi bật hành động này. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới đánh dấu kỳ nghỉ lễ bằng cách làm việc để thúc đẩy sự thay đổi chính sách khí hậu và thay đổi hành vi hàng ngày của con người để cải thiện thế giới của chúng ta.

Lịch sử của Ngày Trái đất bắt đầu từ năm 1970. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson đã hợp tác với Thượng nghị sĩ Pete McCloskey và nhà hoạt động môi trường Denis Hayes, để tổ chức các buổi giảng dạy tại các trường đại học và quảng bá các sự kiện môi trường trên toàn quốc.

Theo EarthDay.org, nhóm này đã chọn ngày 22/4 với hy vọng thu hút tối đa sự tham gia của học sinh vì đây là một ngày rơi vào giữa kỳ nghỉ xuân và kỳ thi cuối kỳ. Ngày Trái đất đầu tiên đã truyền cảm hứng cho hơn 20 triệu người Mỹ biểu tình chống lại những tác động có hại của phát triển công nghiệp đối với cả hành tinh và sức khỏe con người.

Vào cuối năm 1970, Ngày Trái đất đã dẫn đến việc thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ và nhiều luật môi trường, chẳng hạn như Đạo luật Giáo dục Môi trường Quốc gia và Đạo luật Không khí sạch của Mỹ.

Ngày Trái đất đã trở thành một sự kiện toàn cầu vào năm 1990 - với 200 triệu người ở 141 quốc gia cùng nhau tập trung vào các vấn đề môi trường trên toàn thế giới. Việc kỷ niệm ngày lễ này ở mức độ toàn cầu đã lan rộng kể từ đó.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, việc vận động và hành động vì môi trường là rất quan trọng, càng nhấn mạnh sự cần thiết phải "Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta" như chủ đề chính của Ngày Trái đất 2022.

Đầu tháng này, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) đã công bố một báo cáo cảnh báo nguy cơ gia tăng mức độ ấm lên toàn cầu. Tổ chức này lưu ý rằng việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C có thể là "bất khả thi", nếu mức giảm phát thải mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực không được thực hiện ngay lập tức.

Trong hiệp định Paris năm 2015, các chính phủ đã đồng ý giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, hiện nó đang ở mức 1,1 độ C và có chiều hướng tăng lên nhanh chóng.

Sôi nổi Ngày hội STEM Phù Ninh 2022: Tự hào Đất Tổ Hùng Vương Sôi nổi Ngày hội STEM Phù Ninh 2022: Tự hào Đất Tổ Hùng Vương
Thông tin cần biết về Thông tin cần biết về "Hộ chiếu vaccine” triển khai từ ngày 15/4/2022
In bài viết

Truyền hình