Trang chủ Kinh tế
07:40 | 11/07/2023 GMT+7

Dầu bị bán mạnh do làn sóng chốt lời

aa
Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 4,5% sau khi Saudi Arabia và Nga thông báo các đợt cắt giảm sản lượng mới.
Thị trường dầu thế giới bất ngờ đón nhận cú sốc mới Thị trường dầu thế giới bất ngờ đón nhận cú sốc mới
Nhóm OPEC+ bao gồm các nước sản xuất dầu và liên minh dẫn đầu bởi Nga hiện nay đã cắt giảm nguồn cung để đẩy giá tăng lên.
Giá dầu tăng vọt bởi dự báo sản lượng thâm hụt Giá dầu tăng vọt bởi dự báo sản lượng thâm hụt
Tổng mức cắt giảm sản lượng hiện đang ở mức khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày tương đương khoảng 5% tổng sản lượng toàn cầu.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu hạ 1% bởi khả năng sẽ có thêm những đợt nâng lãi suất khác tuy nhiên thông tin về việc nguồn cung dầu từ nhóm các nhà xuất khẩu hàng đầu bao gồm Saudi Arabia và Nga giảm đã giúp hạn chế bớt đà suy giảm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 78 cent tương đương 1% xuống 77,69USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu chạm ngưỡng cao nhất trong hơn 2 tháng.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 87 cent tương đương 1,2% xuống 72,99USD/thùng.

“Nhà đầu tư hiện rất lo lắng về lãi suất cao hơn, yếu tố này sẽ giết cầu rất nhanh”, phó chủ tịch phụ trách đầu tư tại quỹ BOK Financial – ông Dennis Kissler khẳng định. Ông Kissler đồng thời nói thêm rằng không ít nhà đầu tư cũng đang tranh thủ chốt lời sau khi giá dầu tăng mạnh trong tuần trước.

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 4,5% sau khi Saudi Arabia và Nga thông báo các đợt cắt giảm sản lượng mới, tổng mức hạ sản lượng của nhóm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh hiện tương đương khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày tức khoảng 5% tổng nhu cầu dầu toàn cầu.

Chủ tịch Fed tại San Francisco, bà Mary Daly, vào ngày thứ Hai khẳng định về quan điểm sẽ có ít nhất 2 lần nâng lãi suất khác trong năm nay và điều này hoàn toàn cần thiết để làm giảm lạm phát hiện vốn đang ở ngưỡng quá cao. Chủ tịch Fed tại Cleveland, bà Loretta Mester, nói đến khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất.

Lãi suất cao có thể hãm đà tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố về mức tăng trưởng việc làm thấp nhất trong 2,5 năm, tăng trưởng mức lương ở ngưỡng cao. Số liệu này củng cố cho khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này.

Trong khi đó, chỉ số giá cả sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc trong tháng 6/2023 hạ mạnh nhất trong hơn 7 năm, theo số liệu thống kê của chính phủ. Thực tế này cho thấy quá trình phục hồi kinh tế tại đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chững lại.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu từ Trung Quốc và các nước đang phát triển ở ngưỡng cao, kết hợp với việc OPEC+ cắt giảm nguồn cung, nhiều khả năng sẽ vẫn khiến cho thị trường thiếu cung trong nửa sau của năm dù rằng kinh tế toàn cầu tăng trưởng trì trệ, người đứng đầu IEA khẳng định.

Thị trường hiện cũng đang tập trung vào việc chỉ số giá tiêu dùng Mỹ được công bố, đây là báo cáo quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed. Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ nhiều thông tin kinh tế từ Trung Quốc.

Tổng sản lượng xăng dầu của Mỹ trong năm nay nhiều khả năng sẽ lập kỷ lục mới, nó giúp cho giá năng lượng ổn định bất chấp việc Saudi Arabia và nhiều nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới nỗ lực để đẩy giá dầu tăng cao hơn, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Sản lượng dầu thô Mỹ trong năm nay tính đến hết tháng 4/2023 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nó không khỏi khiến cho các chuyên gia phân tích ngạc nhiên bởi nó diễn ra trong bối cảnh giá dầu sụt giảm sâu, thời kỳ bùng nổ của dầu đá phiến dường như đã lập đỉnh.

Quy mô hoạt động sản xuất của dầu đá phiến chịu ảnh hưởng bởi năng lực sản xuất cải thiện cũng như những dấu hiệu cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang “đuối dần” trong việc kiểm soát giá năng lượng, sản lượng dầu tại nhiều nước còn lại trên thế giới sẽ tăng dần lên.

Sau khi giá dầu sụt mạnh vào năm 2015, các doanh nghiệp sản xuất Mỹ đã tăng cường quy mô sản xuất trở lại, nâng cao năng lực sản xuất, sử dụng thêm nhiều công nghệ trong sản xuất, thêm nhân lực và cắt giảm chi phí, chiến lược gia mảng dầu và khí đốt tại tập đoàn Macquaira – ông Vikas Dwivedi phân tích.

Tính từ đầu năm đến nay, OPEC và các nước đồng minh đã thông báo cắt giảm sản lượng tương đương khoảng 6% tổng sản lượng. Giá dầu thô từ đầu năm 2023 đến nay hạ khoảng 13%.

Cùng với việc nhu cầu tại Trung Quốc thấp hơn so với kỳ vọng, giá dầu chịu áp lực bởi việc sản xuất dầu tại nhiều nước bao gồm Brazil, Canada và Nauy gia tăng.

Sản lượng dầu gia tăng của các nước bên ngoài OPEC tương đương khoảng 2/3 tổng mức cắt giảm của nhóm này, tính toán của công ty năng lượng Rystad Energy cho hay.

Khoảng nửa nguồn cung dầu thô mới vào thị trường đến từ Mỹ nơi mà hàng loạt doanh nghiệp sản xuất dầu ví như ConocoPhillips, Devon Energy, Pioneer Energy và EOG công bố sản lượng quý 1/2023 tăng. Nhóm các doanh nghiệp tư nhân hiện đang hưởng lợi từ nguồn thu mà họ có được khi giá dầu tăng vào năm ngoái.

WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Chiều 26/6, ngay sau khi đến thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước.
Giá hàng hóa toàn cầu đồng loạt giảm sâu phát chỉ báo xấu về kinh tế toàn cầu Giá hàng hóa toàn cầu đồng loạt giảm sâu phát chỉ báo xấu về kinh tế toàn cầu
Trong vòng 12 tháng vừa qua, giá hàng hóa toàn cầu đã giảm hơn 25%, thực tế này được phản ánh trong diễn biến của chỉ số giá hàng hóa S&P GSCI Commodities.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026 chiều nay, 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, FDI thế hệ mới không chỉ đến Việt Nam để sản xuất, để khai thác thị trường, mà cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới và vị thế mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Khi kỷ nguyên bán lẻ trải nghiệm lên ngôi, mặt bằng truyền thống không còn đủ sức hấp dẫn khách hàng. Mini Orchard ra đời đã tái định nghĩa chuẩn mực kinh doanh tại xứ Thanh, giúp mọi cửa hiệu nhỏ cộng hưởng sức mạnh từ thương hiệu tinh hoa, vươn mình thành biểu tượng.
Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công cho một bệnh nhân đa nhân xơ tử cung phức tạp, trong đó khối u lớn nhất có kích thước tương đương thai nhi 3 tháng. Khối u gây biến dạng toàn bộ tử cung, rong kinh kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Ngày 15/3, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội đã hoàn thiện dự án xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trường mầm non Nấm Dẩn, nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho trẻ em vùng cao tỉnh Tuyên Quang.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động