Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:07 | 18/02/2020 GMT+7

Đầu bếp Mỹ gốc Việt nổi danh với nghề tay trái "Rèn dao"

aa
Chính nhờ nghề tay trái là rèn dao đã mang tên tuổi của Pham ra khắp thế giới. Những con dao thể hiện sự khéo léo và nghệ thuật không những được giới đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng mà còn được nhiều người mua về sưu tập.
dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao Giáo sư gốc Việt đầu tiên được công nhận là viện sĩ Viện Hàn Lâm Australia
dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao Triệu phú Mỹ gốc Việt đổi đời nhờ kinh doanh tương ớt
dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao
Duy Pham vốn là đầu bếp tại nhà hàng Foraged (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Dao là một trong những dụng cụ quan trọng nhất của người đầu bếp. Riêng đầu bếp Duy Pham (45 tuổi) sống ở Denver, bang Colorado (Mỹ), ông đặc biệt khắt khe trong việc lựa chọn những con dao ưng ý. Chính sự khắt khe đó, cộng với bản tính ham học hỏi đã giúp danh tiếng của Pham vươn khắp thế giới trong việc rèn dao lẫn nấu nướng.

Nghề rèn dao đến với đầu bếp Duy Pham một cách đầy bất ngờ và giúp niềm cảm hứng nấu ăn của ông luôn tươi mới.

Cách đây vài năm sau một lần đi sửa cán dao bị hỏng. Người thợ sửa hét giá đến 150 USD (gần 3,5 triệu đồng) dù không quá tốn công để sửa lại con dao. Pham không đồng ý và đi thẳng đến cửa hàng bán đồ phụ tùng để mua vật liệu về nhà tự mày mò làm cán dao mới. Với bản tính ham học hỏi, Pham dành thời gian rảnh rỗi lúc không ở nhà hàng để học thêm cách rèn dao. Tay nghề của ông ngày càng lên cao và dao của ông được nhiều người chú ý.

“Tôi chỉ là một trong những người cực kỳ kén chọn và luôn muốn con dao của mình sắc bén. Tôi muốn những thứ giúp mình tốt hơn và muốn biết vì sao nó lại tốt hơn. Phải là người có cá tính mới theo đuổi được điều đó và có rất nhiều người có cá tính đó, nhưng không nhiều người trong số họ làm đầu bếp như tôi”, ông Pham chia sẻ.

dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao
Chân dung đầu bếp Duy Phạm (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Tính cách tỉ mỉ của ông được thể hiện qua những con dao sắc nhọn, chắc chắn nhưng cũng rất nghệ thuật. Ông thường dùng loại thép siêu cứng Hitachi để làm lưỡi dao và nhiều loại vật liệu độc đáo để làm cán như: gỗ sồi Mizinara từ thùng ủ rượu Nhật, gạc nai và những vật liệu dạ quang. Giá dao do vậy cũng không hề rẻ, dao động từ 300 USD cho đến cả ngàn USD, theo trang tin địa phương Westword.

Pham bán dao cho một đầu bếp ở Việt Nam và nhận lại những nguyên liệu nấu ăn như mực khô, muối kiến vàng hay các loại quả rừng. Đầu bếp Qui Tran, chủ của 3 nhà hàng ở TP.St.Louis, bang Missouri cho biết đã đặt mua nhiều dao của Pham vì mọi thứ đều cân bằng một cách hoàn hảo, từ kích thước, chiều dài, độ nghiêng và độ dày của lưỡi dao.

“Đương nhiên tôi có thể dùng dao rẻ hơn nhưng dao của Pham luôn tốt hơn. Việc mua dao tốt là một trong những điều mà bạn thấy tự hào và cảm giác đó thật ngầu”, ông Tran nói.

dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao
Những con dao được Duy Pham tạo nên, có độ tinh xảo cũng như sự khác biệt rõ rệt (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Hồi tháng 11/2019, Pham cùng 2 người bạn mở nhà hàng cao cấp Foraged tại khu Lodo của Denver. Tại đây, những con dao do Pham làm ra cũng được bày bán như cách để giới thiệu tài năng và niềm đam mê của người đầu bếp đa tài.

Để tránh bị kiệt sức trong công việc bếp núc, Pham dành thời gian rảnh để rèn luyện kỹ năng và cũng là sở thích rèn dao bằng cách học hỏi từ những thợ rèn nổi tiếng. “Tôi đã làm nghề bếp được 30 năm và đôi lúc nó khiến tôi mệt một chút. Nhưng khi tôi tham gia những khóa học rèn dao, tôi lại thấy phấn khích về nấu nướng như lúc mới bước vào nghề. Việc rèn dao và sử dụng chúng trong bếp là sự cân bằng rất tuyệt”, Pham nói.

Duy Pham bước vào nghề bếp từ năm 15 tuổi khi làm phụ bếp chuẩn bị nguyên liệu tại một nhà hàng nổi tiếng ở Denver, sau đó tiếp tục học tập để lấy chứng nhận của Liên đoàn Ẩm thực Mỹ và được nhiều đầu bếp hàng đầu chỉ dạy, trong đó có bếp trưởng huyền thoại người Pháp Jean-Louis Palladin. Pham mở nhà hàng đầu tiên vào năm 2002 và nhận được nhiều giải thưởng. Sự nghiệp của ông liên tục phát triển trong những năm sau đó.

Tạp chí Robb Report miêu tả Duy Pham là đầu bếp có thâm niên hàng chục năm làm việc tại nhiều nhà hàng ở Denver lẫn một số nơi khác, được trau dồi kỹ năng về đủ loại phong cách ẩm thực từ cổ điển Pháp cho đến Nhật Bản.

dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao Vua đầu bếp gốc Việt Ola Nguyễn lần đầu trổ tài tại quê nhà

Súp lạnh Chłodnik, bánh bao Silesia, bánh táo kem vani, 3 trong số 5 món ăn là niềm tự hào của đất nước "mùa tuyết tan" ...

dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao Cô gái gốc Việt trở thành thực tập sinh NASA

Ở độ tuổi 19, Dacey Nguyen, một cô gái gốc Việt sinh sống tại quận Cam, bang California (Mỹ) đã xuất sắc trúng tuyển vào chương trình thực ...

dau bep my goc viet noi danh voi nghe tay trai ren dao Bác sĩ người Mỹ gốc Việt khám, cấp thuốc miễn phí tại Cao Bằng

Tiếp tục chương trình khám, chữa bệnh thiện nguyện, ngày 12/7, đoàn bác sĩ thuộc Tổ chức Good Samaritan Medical Ministry (Mỹ) đã khám, tư ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đầu bếp gốc Việt nấu hàng trăm tô bún bò giúp các y bác sĩ Pháp chống COVID-19

Đầu bếp gốc Việt nấu hàng trăm tô bún bò giúp các y bác sĩ Pháp chống COVID-19

Anh Phan Việt Phong - ông chủ kiêm bếp trưởng nhà hàng Obobun chia sẻ: “Mình có niềm tin mạnh mẽ rằng khi mình thực sự hết lòng với ai đó, họ sẽ không quay lưng lại với mình lúc khó khăn. Và đây là thời điểm để mình trải nghiệm những sự ấm áp đó. Có khách hàng, có nhân viên ủng hộ, mình không sợ nếu phải làm lại từ đầu”.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Phiên bản di động