Đẩy mạnh hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, tổ chức Năm chéo Việt - Nga, tổ chức thành công Đại hội VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO)... là những dấu ấn trên chặng đường đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong năm 2019.
dau an doi ngoai nhan dan nam 2019 Đối ngoại nhân dân Thủ đô: Hướng tới những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020
dau an doi ngoai nhan dan nam 2019 VUFO là 1 trong 5 tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2019

Chỉ thị 38 của Ban Bí thư tái khẳng định Liên hiệp là "Tổ chức chính trị xã hội"

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Ngày 19/9/2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 38-CT/TW “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới."... Nhiệm vụ bao trùm và trọng tâm của VUFO trong thời gian tới sẽ là tổ chức thực hiện những nội dung theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị này. Chỉ thị số 38-CT/TW tiếp tục khẳng định Liên hiệp là tổ chức chính trị - xã hội về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác vận động phi chính phủ nước ngoài; là tổ chức làm công tác chính trị đối ngoại và là bộ phận cấu thành của lực lượng đối ngoại chuyển trách của nước ta. VUFO được tổ chức chặt chẽ, được bảo đảm biên chế, các chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc.

Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Ngày 5/12/2019, tại Hà Nội, Đại hội VI VUFO đã tín nhiệm bầu bà Nguyễn Phương Nga là Chủ tịch khoá VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Bạch Ngọc Chiến được bầu giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUFO và ông Phan Anh Sơn là Phó Chủ tịch VUFO kiêm Trưởng ban Kiểm tra.

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, VUFO xác định sẽ đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động, củng cố tổ chức vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt và phát huy vai trò nòng cốt của VUFO trong công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời huy động sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước nhằm duy trì môi trường hoà bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển bền vững và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Đẩy mạnh hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Trước diễn biến căng thẳng, phức tạp trên Biển Đông, hưởng ứng lời kêu gọi vận động của VUFO và các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương, đã có rất nhiều bạn bè, đối tác quốc tế không chỉ có những phản hồi tích cực, mạnh mẽ mà còn có những hành động cụ thể ủng hộ Việt Nam.

VUFO đã phối hợp với các đối tác tại Hàn Quốc tổ chức hội thảo có tính thường niên về Biển Đông nhằm cung cấp cho dư luận Hàn Quốc tình hình thực tế và lập trường của nước ta đối với vấn đề này. Đồng thời, vận động mạng lưới bạn bè châu Âu ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông, ra Tuyên bố ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông gửi đến Liên hợp quốc, Nghị viện Châu Âu và Nghị viện của các nước ở châu Âu bày tỏ sự phản đối những việc Trung Quốc vi phạm Công ước về Luật Biển...

Tổ chức 70 năm chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Năm 2019 kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10/1949), các cấp Hội hữu nghị Việt - Lào chú trọng công tác tri ân cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào qua việc tổ chức thăm hỏi, động viên những người còn sống; tổ chức đoàn (gồm lãnh đạo Hội và các cháu thanh thiếu niên...) thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; phối hợp với Ban liên lạc quân tình nguyện Việt Nam tại Lào ở Trung ương và các địa phương tổ chức các cuộc gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống nhằm giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc.

Thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Nhằm góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện tại các cơ sở giáo dục có lưu học sinh Lào tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Lào tổ chức thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019" với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”. Đây là lần đầu tiên cuộc thi hùng biện cho lưu học sinh Lào được tổ chức với quy mô toàn quốc.

Cuộc thi đã thu hút 67 đội thi và hàng trăm lưu học sinh Lào hỗ trợ đến từ hàng chục cơ sở giáo dục có truyền thống về đào tạo. Ban tổ chức đã tăng quy mô và giải thưởng cuộc thi so với dự kiến ban đầu. Boun Soukhaluc đến từ trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải đặc biệt tại cuộc thi với bài hùng biện có chủ đề "Tình hữu nghị Lào - Việt".

Đánh giá về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong 6 năm

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Theo báo cáo của Uỷ ban tại Hội nghị, hiện nay, có khoảng 500 TCPCPNN đã đăng ký và hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân xấp xỉ 300 triệu USD/năm. Hoạt động viện trợ của các TCPCPNN được triển khai ở 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và có nhu cầu như: Y tế, giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; giải quyết các vấn đề xã hội; giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội, môi trường và biến đổi khí hậu.

Diễn ra trong hai ngày 12 và 13/12 với chủ đề “Hợp tác phát triển, kết nối con người, hướng tới tương lai”, các đại biểu tham gia 6 hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; y tế; hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức PCPNN vì phát triển bền vững; giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh; môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo.

Việt Nam là Uỷ viên Ban Chấp hành UB phong trào Quốc tế ngữ châu Á nhiệm kỳ 2016 – 2019

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Ngày 26/4/2019, Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) Châu Á - châu Đại Dương lần thứ 9 - AK9 do Ủy ban phong trào Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, (thành viên VUFO) chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng.

Với chủ đề “Quốc tế ngữ và sự đa dạng văn hóa ở châu Á và châu Đại Dương”, Đại hội đã thu hút gần 300 nhà Quốc tế ngữ (QTN) đến từ 20 quốc gia trên thế giới, trong đó, nhiều người nước ngoài chưa từng đến Việt Nam. Tại Đại hội, Việt Nam đã có có đại diện tham gia vào Ban chấp hành Hội QTN quốc tế; vận động các thành viên phong trào QTN ủng hộ Việt Nam và tham gia tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử của Việt Nam với cộng đồng QTN thế giới nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Viện trợ phi chính phủ đạt gần 300 triệu USD

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Năm 2019, viện trợ phi chính phủ tại Việt Nam vẫn đạt xấp xỉ 300 triệu USD dù bối cảnh trong nước và trên thế giới có nhiều thay đổi. Theo Ban điều phối viện trợ nhân dân PACCOM, đến nay, chúng ta có quan hệ với 1.171 tổ chức, trong đó 501 tổ chức có hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Đây có thể coi là một kết quả rất tích cực trong bối cảnh hiện nay. Viện trợ PCPNN tiếp tục được sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, đúng ưu tiên, hỗ trợ hiệu quả cho các chương trình mục tiêu và nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các cấp, góp phần tích cực vào giảm nghèo, phát triển bền vững của Việt Nam.

Sôi động hoạt động Năm chéo Việt – Nga

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Nhằm đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Nga - Việt lên một tầm cao mới về chất, trong các năm 2019 và 2020, “Năm chéo” đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, hai nước đã tiến hành hơn 150 hoạt động chung trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

Trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, một chuỗi hoạt động cũng đã được tổ chức với sự phối hợp của Hội hữu nghị Việt – Nga. Có thể kể đến như: Chương trình hòa nhạc “Nước Nga trong trái tim tôi” tại Nhà hát lớn; Hội thảo khoa học – thực tiễn về vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ, phát triển và tăng cường quan hệ Việt – Nga; chuyến thăm Việt Nam của các họa sĩ thiếu nhi Nga đoạt giải lớn cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”; triển lãm những tác phẩm của thiếu nhi Việt Nam và Nga được vào chung khảo 3 cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”…

Tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979 – 7/1/2019). Buổi lễ đã thu hút hàng trăm người tham gia.

Tại đây, ông Tep Ngorn, Ủy viên thường trực Ban Thường vụ BCHTW Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, Đoàn Chủ tịch danh dự Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia thay mặt cho nhân dân Campuchia bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia. Trong đó có việc viện trợ cho lĩnh vực giáo dục, tiếp tục phát triển nguồn nhân lực, lĩnh vực cơ sở hạ tầng, xã hội và các mặt hợp tác khác như năng lượng, du lịch. Đặc biệt là việc giúp Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của mình.

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019 Việt Nam-Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân ...

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019 Vĩnh Phúc tập trung đổi mới và triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại năm 2020

Chiều 10/1/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác ...

dau an doi ngoai nhan dan nam 2019 Phi chính phủ nước ngoài viện trợ 2,5 triệu USD cho tỉnh Phú Thọ trong năm 2019

Năm 2019, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phê ...

In bài viết

Truyền hình