Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:45 | 05/10/2023 GMT+7

Đào tạo nhân lực – yếu tố then chốt trong hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga

aa
Đây là nhận xét của lãnh đạo các trường đại học Nga và chuyên gia y tế Việt Nam tại Diễn đàn học viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga (ngày nay). Sự kiện do Cơ quan hợp tác Liên bang Nga tổ chức tại Hà Nội, ngày 3-4/10.
Tăng sức trẻ trong xây dựng quan hệ hữu nghị Việt - Nga
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Đào tạo nhân lực – yếu tố then chốt trong hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Hoàng Yến

Tham dự sự kiện có gần 200 đại biểu đến từ 14 quốc gia là quan chức cấp cao, cán bộ, nhân viên của các tổ chức giáo dục đại học, đại diện các bộ ngành cũng như ban chấp hành hội cựu học viên Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia…

Đại học Y khoa quốc gia Stavropol được thành lập vào năm 1938, là một tổ chức giáo dục chuyên biệt theo hướng y khoa chuyên đào tạo các chuyên gia có trình độ trong các lĩnh vực có liên quan đến y tế và chăm sóc sức khỏe. Trường bao gồm 4 khoa giáo dục cơ bản: Khoa Y đa khoa, Nhi khoa, Nha khoa, Khoa Giáo dục Nhân văn và Y sinh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, TSKH Y tế Victor Mazharow, Hiệu trưởng Đại học Y khoa quốc gia Stavropol thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết, các chương trình đào tạo của trường được giảng dạy bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Ngay từ năm nhất, sinh viên Đại học Y khoa quốc gia Stavropol ngoài lý thuyết còn dần có được những kỹ năng thực hành cho nghề nghiệp tương lai của mình. Tại Trung tâm Kỹ năng thực hành của trường, sinh viên được thao tác trực tiếp trên mô hình mô phỏng thực tế.

Theo ông Victor Mazharow, trong thời gian tới, trường sẽ thảo luận với các cơ sở đào tạo ngành y tại Việt Nam để ký kết thoả thuận hợp tác. Dự kiến, sẽ tổ chức nhiều hoạt động trao đổi sinh viên và giảng viên.

“Đại học Y khoa quốc gia Stavropol đã ký kết thoả thuận hợp tác với 387 cơ sở khám chữa bệnh về đào tạo nhân lực y tế. Hy vọng, trong thời gian tới, sinh viên, cán bộ y tế Việt Nam sẽ tới học tập tại trường chúng tôi”, ông Victor Mazharow chia sẻ.

Đào tạo nhân lực – yếu tố then chốt trong hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Bác sĩ Đinh Thị Hoàng Anh tốt nghiệp chuyên ngành Y đa khoa tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) và chuyên ngành Nhãn khoa tại Đại học Y khoa – Nha khoa Quốc gia Moscow mang tên Evdokimova. Ảnh: Hoàng Yến

Gắn bó với nước Nga 13 năm để học tập và nghiên cứu về nhãn khoa, TS Đinh Thị Hoàng Anh, hiện công tác tại Bệnh viện Mắt Trung ương đánh giá, việc đào tạo y học ở Nga được thực hiện rất bài bản. Nga là một trong những quốc gia có công nghệ tiên phong về điều trị các bệnh lý ở mắt như: phẫu thuật liên kết chéo collagen giác mạc, ghép giác mạc và điều trị Glôcôm.

Theo số liệu thống kê năm 2023 của Bộ Y tế, tỷ lệ bác sĩ là 11,5/10.000 dân, tỷ lệ điều dưỡng là 14/ 10.000 dân, trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước phát triển là trên 30 bác sĩ/ 10.000 dân. Do đó, hợp tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ y tế có vai trò quan trọng.

TS Đinh Thị Hoàng Anh cho biết, tại Việt Nam hiện đang phổ biến công nghệ ghép giác mạc nội mô DSAEK/DSEK. Công nghệ này có nhược điểm là mảnh ghép dày và thị lực sau phẫu thuật không cao. “Tôi và thầy giáo của mình đã nghiên cứu công nghệ ghép giác mạc nội mô PDEK. Ưu điểm của công nghệ này là mảnh ghép mỏng hơn, thị lực cao hơn, ít biến chứng trong lúc phẫu thuật, thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn”, bác sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Nhằm phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế, TS Hoàng Anh đề xuất một số biện pháp, như: Chính phủ Nga xem xét tăng số lượng học bổng hằng năm chuyên ngành Y khoa cho sinh viên Việt Nam, phát triển khoá học đào tạo ngắn hạn nâng cao tay nghề cho bác sĩ, như khóa học bồi dưỡng kỹ năng phẫu thuật. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục hai nước xây dựng chương trình liên kết đào tạo. Theo đó, sinh viên học tập 2-3 năm tại Việt Nam và sau đó học tập tại Nga bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

Đào tạo nhân lực – yếu tố then chốt trong hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Ông Trương Hùng (phải) tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật điện Quốc gia Saint-Peterburg (LETI) mang tên V.I. Ulyanov (Lenin). Ảnh: Hoàng Yến

Ông Trương Hùng, Phó Chủ tịch Hội thiết bị Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét, giảng viên người Nga có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu. Vì vậy, sinh viên quốc tế được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc.

Theo ông Trương Hùng, hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực y tế có nhiều dư địa phát triển. Hiện nay, công nghệ điều trị bằng oxy cao áp được áp dụng tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam. Buồng oxy cao áp do Nga sản xuất chất lượng rất tốt.

Tuy nhiên, Bộ Y Nga chưa ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng và cụ thể kiểm định chất lượng trang thiết bị y tế. Trong khi đó, Mỹ đã ban hành tiêu chuẩn FDA, Châu Âu ban hành tiêu chuẩn CE Marking. Do đó, sản phẩm do Nga sản xuất chưa thể đấu thầu nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thủ tục thanh toán giữa Việt Nam và Nga còn gặp khó khăn. Ông Trương Hùng hy vọng trong thời gian tới, chính phủ hai nước sẽ ban hành giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai nước.

Trước đó, phát biểu tại khai mạc Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Việt Nam luôn quan tâm đến việc quốc tế hóa giáo dục, đặc biệt là giáo dục y tế. Quan tâm đến y học, sức khỏe là chăm lo cho tương lai đất nước. Vì thế, hoạt động nâng cao trình độ chuyên môn và đào tạo cán bộ y tế luôn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu hợp tác Nga-Việt Nam”.

Hợp tác y tế giữa hai nước bao gồm các vấn đề về bảo vệ sức khỏe và khoa học y tế. Nổi bật trong đó có trao đổi kinh nghiệm về việc tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, bảo hiểm y tế; các quy định pháp lý liên quan đến tổ chức hệ thống y tế; triển khai ứng dụng các công nghệ và quy trình y học đổi mới; kinh nghiệm trong phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và phục hồi một số bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, tại Nga có 168 cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành y khoa. Do đó, sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội học tập ngành y khoa tại Nga. Điểm chung của việc đào tạo y, dược chuyên nghiệp ở cả hai quốc gia là đều phải tuân theo quy định pháp luật trong khuôn khổ chính sách y tế của nhà nước. Và đây là lĩnh vực tri thức đòi hỏi nền tảng kiến thức truyền thống vững chắc, nhưng cũng là môi trường yêu cầu các nhà nghiên cứu có những cải tiến về mặt công nghệ, thử sức với những thí nghiệm và giải pháp mới mẻ.

Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga
Với tinh thần thiện nguyện không xin, 52 sinh viên Việt Nam thuộc nhóm “Vòng tay Việt Nga” đã tổ chức chương trình “Trung thu tròn vị” nhằm gây quỹ xây dựng trường học năm 2023-2024. Tết Trung thu của du học sinh giờ đây không chỉ gói gọn trong việc thưởng bánh, uống trà mà còn có nhiều hoạt động thiết thực với cộng đồng.
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
Niềm tự hào dân tộc xen lẫn nỗi xúc động là cảm xúc của tất cả lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga khi được tham quan công trình hiện đại mang tầm vóc lịch sử, được khám phá hành trình lịch sử của dân tộc.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp tổ chức buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga hiện nay và hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga.
Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 10 năm công tác tại Việt Nam, bà Kimberly Elizabeth Green, Giám đốc dự án Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ/Hỗ trợ kỹ thuật và bền vững khu vực tư nhân tại Việt Nam (USAID/PATH STEPS), Giám đốc Chương trình Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu (PATH) đã có nhiều đóng góp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green, Bộ Y tế vừa trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” tặng bà.
Cơ hội mới cho tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Italy

Cơ hội mới cho tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Italy

Ngày 8/5, khoá họp Uỷ ban hợp tác về khoa học và công nghệ Việt Nam – Italy lần thứ 8 diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy, ở thủ đô Rome, dưới sự chủ trì của bà Vũ Thị Tú Quyên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và ông Giuseppe Pastorelli, Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến kinh tế và Đổi mới sáng tạo, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy.

Các tin bài khác

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5/2024.
Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 25/5 tại thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
Sinh viên Lào tại Quảng Ngãi tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa Việt Nam

Sinh viên Lào tại Quảng Ngãi tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa Việt Nam

Ngày 25/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình Homestay năm 2024 cho sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động